Quốc hội chia sẻ với sự hy sinh mất mát của cán bộ chiến sỹ và nhân dân

  • 20/10/2020 10:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể.

Trước khi bắt đầu phiên khai mạc, tại phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào miền Trung bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua. Đây là biểu tượng của tinh thần quả cảm, tận tụy vì nước, vì dân, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Quốc hội cũng tiến hành quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Quốc hội chia sẻ với sự hy sinh mất mát của cán bộ chiến sỹ và nhân dân ảnh 1

Quốc hội đã dành phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo. Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của nước ta.

Với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân nên đã sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của nước ta ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Công tác đối ngoại của đất nước tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung vẫn đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và gửi chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn.

Về các nội dung chính được đưa ra tại Kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng như: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước; đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020…

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 4 dự án luật khác; Xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các Đại biểu Quốc hội dành toàn bộ thời gian nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm góp phần vào thành công của kỳ họp này.

Tin cùng chuyên mục