Trần Quang Huy "Mộng du" từ cuộc bẻ lái trong nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Là thành viên của nhóm “Five new faces” những năm 1990 gồm Trần Quang Huy, Trần Tuấn, Nguyễn Quốc Hội, Phạm Ngọc Minh, Đinh Quân, sau già nửa thập kỷ không vẽ tranh, họa sĩ Trần Quang Huy đã vừa có cuộc tái xuất bằng triển lãm cá nhân "Mộng du".

Với lần trở lại này, Trần Quang Huy đã giới thiệu tới người xem 40 tác phẩm trong không gian Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Cuộc triển lãm diễn ra từ ngày 4/6 đến 11/6/2022.

Trần Quang Huy đã có cuộc đổi hướng trong nghệ thuật bằng việc từ bỏ lối vẽ biểu hiện để chuyển sang trừu tượng. Với ông, đó là một cú đổi hướng phải đổi lấy đau đớn. Bởi 4 đến 5 năm nay, tranh vẽ ra không bán được và phải rất kiên định để "mộng du" trong cõi thực.

Với 40 năm học tập và tích lũy kiến thức, những khuôn mẫu, chuẩn mực từ trường học đã được ông áp dụng để sáng tạo với thể loại tranh trừu tượng theo cách của riêng mình. Phương pháp sáng tác của ông chẳng có chuẩn bị phác thảo, chẳng có tìm hình, tìm bố cục, tìm ý tưởng mà đơn giản kiên nhẫn, ông chờ tâm thức dẫn dắt những quệt bút vu vơ nhiều khi từ chính palette màu vẽ dở hôm trước.

Có những đêm, Trần Quang Huy vẽ thâu đêm chỉ vì sợ, nếu buông bút, ngày mai sẽ khó nối lại cảm xúc. Nhưng cũng có khoảng thời gian bế tắc, ngồi trước toan đấy nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Rồi có những bức tranh, vẽ đi lại xóa, để rồi lại vẽ trên những vệt xóa loang lổ, tận dụng những mảng miếng còn sót lại của bức tranh cũ để điểm tô, tiếp nối dòng suy nghĩ.

Họa sĩ Trần Quang Huy bên các sáng tác tại triển lãm "Mộng du"

Họa sĩ Trần Quang Huy bên các sáng tác tại triển lãm "Mộng du"

Chính vì thế, tranh trừu tượng của Trần Quang Huy có những mảng miếng làm người xem bất ngờ vì không biết họa sĩ đã dùng kỹ thuật và phương pháp nào để tạo ra nó. Khi đưa câu hỏi cho họa sĩ, ông chỉ cười rồi bảo, chính ông cũng không hiểu mình đã vẽ bức tranh ấy ra sao, chỉ nhớ, bức tranh này là lớp chồng lớp của nhiều lần vẽ khác nhau, có lần cũng thất bại ê chề.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông nhận xét, sau một vòng hoa giáp có trên dưới 40 năm học tập tìm tòi từ các định kiến hình mẫu thẩm mỹ, Trần Quang Huy đã đủ bình thản quay (lại) vào trong và mặc nhiên để từng phút giây hiện hữu tinh thần chi phối các lớp màu sắc, tốc độ đường nét, số lượng mảng khối; tạo ra tác phẩm mà chẳng so đo tên gọi phân lớp lý thuyết khuôn sáo.

"Chỉ có hai đối cực: hoặc tuyệt đối tĩnh lặng, hoặc ngất ngây cảm xúc người ta mới có thể rơi vào trạng thái mộng du nửa tỉnh nửa mê, mặc lối cho tiềm thức hoàn thành nhu cầu tạo tác hình, màu trên mặt phẳng hai chiều. Và dấu vết ẩn hiện của chính nó là chiều thứ ba - chiều hấp dẫn nhất dành cho nhãn thức đồng điệu của khán giả. Tự gọi các sáng tác hội họa mới nhất của mình là “Mộng du”, dường như Trần Quang Huy muốn ám chỉ hành trình nghệ thuật thực chất chỉ là những ảo ảnh đẹp đẽ cùng đau đớn trong đời nghệ sĩ hay nhận ra đó chỉ là một chuyến đi trong muôn vàn dịch chuyển vô thường của tạo vật?", nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi với họa sĩ.

Để trả lời cho câu hỏi của nhà nghiên cứu, họa sĩ Trần Quang Huy đã nói về loạt tranh mới của mình bằng sự tâm đắc. Đó là cảm giác "lửng lơ" của không gian các mảng màu. Nó có được không nhờ chủ tâm của lý trí kỹ thuật kinh nghiệm. Nó là "quả" nhận được từ lắng nghe tâm thức. Nó là thời điểm sóng nước, sóng âm vừa dừng chuyển động, bước vào trạng thái âm sâu, mộng du, tự tại.

Chạm tới điều đó, đã là nghệ thuật!

Họa sĩ Trần Quang Huy sinh năm 1961 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1988.

Triển lãm cá nhân đầu tiên của ông diễn ra vào năm 1995 tại gallery Red River, Hà Nội.

Triển lãm cá nhân thứ hai của ông diễn ra vào năm 1998 tại gallery Đông Sơn, Hà Nội.

Triển lãm cá nhân thứ 3-"Mộng du" của ông diễn ra vào năm 2022 tại Art Space, Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông còn có các cuộc triển lãm tại nước ngoài như Indonesia, Singapore, Anh, Hong Kong (Trung Quốc)...

Một số tác phẩm tại triển lãm "Mộng du" của Trần Quang Huy:

Tác phẩm "Âm ỉ", 100x150 cm

Tác phẩm "Âm ỉ", 100x150 cm

Tác phẩm "Cảm xúc", 60x80 cm

Tác phẩm "Cảm xúc", 60x80 cm

Tác phẩm "Trăng non", 80x80cm

Tác phẩm "Trăng non", 80x80cm

Tác phẩm "Nham thạch", 100x150cm

Tác phẩm "Nham thạch", 100x150cm

Tác phẩm "Ánh sáng", 100x100cm

Tác phẩm "Ánh sáng", 100x100cm

Tác phẩm "Bóng nước", 80x80cm

Tác phẩm "Bóng nước", 80x80cm

Tác phẩm "Không gian", 130x155cm

Tác phẩm "Không gian", 130x155cm

Tác phẩm "Mùa thu", 100x100cm

Tác phẩm "Mùa thu", 100x100cm

Tác phẩm "Sinh nhật", 130x155cm

Tác phẩm "Sinh nhật", 130x155cm

Tác phẩm "Dòng chảy", 100x150cm

Tác phẩm "Dòng chảy", 100x150cm

Tác phẩm "Không đề", 130x155cm

Tác phẩm "Không đề", 130x155cm