Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí cao: Người dân bức xúc là chính đáng

ANTĐ - Liên quan tới sự việc người dân chặn xe ĐBQH để phản ánh những bất cập tại Trạm thu phí Lương Sơn trên Quốc lộ 6 (thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), chiều 11-11, phóng viên Báo ANTĐ đã phỏng vấn ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình. 

Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí cao: Người dân bức xúc là chính đáng ảnh 1ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ

- Ông có ý kiến gì về việc người dân đổ ra đường chặn xe phản đối Trạm thu phí Lương Sơn?

- Đây là dự án BOT đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Từ khi đưa vào thu phí, bất cập bắt đầu phát sinh. Người dân cho rằng mức phí quá cao, đặc biệt vị trí trạm thu phí đặt ngay giữa thị trấn Lương Sơn. Đặt trạm thu phí BOT ở đâu cũng phải có chính sách với người dân ở khu vực xung quanh. 

Thử hình dung ngay trước nhà mình có một cái trạm thu phí nằm chình ình, hàng ngày đi ra đi vào lại phải nộp tiền thì không ai chấp nhận được. Nhiều cán bộ, công chức ở khu vực Bãi Lạng (thị trấn Lương Sơn) vào trung tâm thị trấn làm việc, hàng ngày qua lại trạm thu phí đến 4 lượt, mỗi lượt 25.000 đồng thì mỗi tháng mất 3 triệu đồng. Người dân phản ứng là hoàn toàn chính đáng. Chỉ có điều có một số người phản ứng thái quá, thậm chí có cả một số đối tượng quá khích. Những trường hợp này  cần phải xử lý. 

- Theo ông, vai trò của chính quyền địa phương trong việc này đến đâu?

- Ở đây đúng là có trách nhiệm của địa phương. Song thực tế là địa phương đã vào cuộc. Tôi đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ngay khi có dấu hiệu về việc nhân dân bức xúc với trạm thu phí này. Tuy nhiên, câu chuyện phí, lệ phí lại liên quan đến trách nhiệm chính của các bộ, ngành và phải nói thẳng là các bộ, ngành xử lý rất chậm.

Chính quyền tỉnh Hòa Bình hoàn toàn bó tay bởi mức phí tại trạm thu phí BOT này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và Bộ GTVT, ngay đơn vị quản lý trạm BOT này cũng không quyết được. Cuối tuần này, nếu cơ quan liên quan không có hồi âm về việc miễn giảm phí qua trạm thu phí này, người dân địa phương sẽ tiếp tục có ý kiến.

Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí cao: Người dân bức xúc là chính đáng ảnh 2

Người dân vây Trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình khiến xe cộ ách tắc kéo dài

- Vậy đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã có ý kiến gì với Bộ GTVT, Bộ Tài chính?

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. Bộ GTVT đã có thông báo về việc giảm mức phí tại trạm thu phí BOT Lương Sơn nhưng hiện vẫn chưa rõ sẽ triển khai thế nào. Riêng vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thì địa phương đã có giải pháp và sau khi được tuyên truyền, người dân cũng hợp tác, tuân thủ pháp luật khá tốt.

Đây là dự án BOT, chất lượng đường sau cải tạo, nâng cấp đã tốt hơn hẳn, người dân cũng đồng tình. Chỉ có người dân ở thị trấn Lương Sơn bức xúc vì thực chất họ sử dụng ít mà phải trả phí sử dụng cho cả đoạn đường 30-40km là không hợp lý. Cần miễn giảm phí cho những người dân ở quanh khu vực trạm thu phí, người có thu nhập thấp. Chẳng hạn, một người lao động chở xe đá khoảng 4 khối, cả một xe chỉ trị giá hơn 240.000 đồng nhưng đi qua trạm thu phí 2 lượt đã mất khoảng 100.000 đồng phí thì rõ ràng bất hợp lý.

- Từ thực tế của địa phương, ông có kiến nghị gì đến Quốc hội?

- Rõ ràng, cần tính toán lại cơ chế huy động nguồn lực đầu tư và quy trình khai thác các tuyến đường BOT. Như một số ĐBQH đã nói, không thể cứ cho phép một đơn vị cải tạo mặt đường rồi đặt trạm để yêu cầu tất cả mọi người đi qua phải trả tiền vì thực tế người dân đã phải đóng nhiều khoản thuế, phí khác rồi. 

- Xin cảm ơn ông!  

Đề xuất giảm phí qua trạm BOT Quốc lộ 6

Tại cuộc họp giữa Bộ GTVT, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty CP BOT Quốc lộ 6 (chủ đầu tư), Bộ GTVT đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình nghiên cứu ý kiến của người dân để có đề xuất cụ thể việc miễn giảm thu phí tại trạm thu phí BOT Quốc lộ 6, gửi Bộ GTVT,  gồm đối tượng, phạm vi và mức miễn giảm để đảm bảo hài hòa lợi ích người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

Trên cơ sở đề xuất này, Bộ GTVT sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét, quyết định. Sau khi có ý kiến chính thức của Bộ Tài chính, Bộ GTVT sẽ công khai việc miễn giảm phí qua trạm.