Trái phiếu xử lý nợ 600 triệu USD của Vinashin lên sàn chứng khoán Singapore

ANTĐ -Từ hôm nay 11-10, trái phiếu tái cấu trúc khoản vay quốc tế 600 triệu USD của Vinashin được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore.
Là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin cho biết vào tối qua 10-10.

Theo đó, sau cuộc điện đàm cuối cùng vào lúc 20h tối qua 10-10 với Trung tâm lưu ký chứng khoán tại New York, Vinashin đã thực hiện thành công việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu, do Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) phát hành có bảo lãnh của Chính phủ để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD.

Trong 3 năm vừa qua, Vinashin một mặt phải đối phó với các vụ kiện do một số chủ nợ của khoản vay này tiến hành tại Tòa án tối cao tại London (Anh quốc), mặt khác tranh thủ sự ủng hộ của các chủ nợ thiện chí để đi đến một thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng, với tất cả các chủ nợ của khoản vay.

Tại Hội nghị chủ nợ tổ chức tại Singapore ngày 5-8 vừa qua, Vinashin đã đạt được sự chấp thuận của 64,7059% số chủ nợ, đại diện cho 79,3460% số nợ, biểu quyết thông qua Thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng do Vinashin đề xuất.

Theo thỏa thuận, các nghĩa vụ của Vinashin theo Hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm, lãi suất đơn 1%/năm, thanh toán cả gốc và lãi một lần vào thời gian đáo hạn.
Trái phiếu xử lý nợ 600 triệu USD của Vinashin lên sàn chứng khoán Singapore ảnh 1

Vinashin đã phát hành trái phiếu quốc tế khoản nợ 600 triệu USD


“Đáng lẽ Vinashin phải trả các khoản nợ này từ năm 2010 gồm 600 triệu USD nợ gốc và trên 5 triệu USD tiền lãi, nhưng được đẩy lùi vào khoảng 2025 năm, lãi suất gần như bằng 0, lãi đẩy về cuối kỳ. Với tái cơ cấu này, Vinashin sẽ lấy lại được uy tín. Sau khi đàm phán, các chủ nợ phải chấp nhận điều kiện Vinashin đề ra theo phán quyết của Tòa án. Theo tôi, mức chấp nhận này có lợi cho Vinashin, cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Sự nhìn nhận. Cũng theo lãnh đạo Vinashin, với thỏa thuận này, phía các chủ nợ phải chịu thiệt thòi hơn Vinashin.

“Sau lần phát hành này, Vinashin có điều kiện tái cơ cấu các khoản nợ tiếp theo và phục hồi sản xuất. Đây là khoản nợ mang tính then chốt, trong khoản nợ trên 4 tỉ USD của Tập đoàn,” ông Sự khẳng định.

Ông Phạm Thanh Quang, Tổng Giám đốc DATC cho biết, Vinashin là tập đoàn Nhà nước, rất quan trọng với chiến lược phát triển kinh tế. Do đó, Chính phủ thực hiện bảo lãnh là bình thường, để tạo niềm tin cho các chủ nợ.

“Vinashin là người phát hành trái phiếu và phải kinh doanh để có nguồn trả nợ, trường hợp khó khăn mà Vinashin không trả nợ các khoản này, có sự bảo lãnh cam kết của Chính phủ để Vinashin thực hiện trả nợ với các chủ nợ nước ngoài,” ông Quang khẳng định.