Doanh nghiệp than khó vì phải giải trình hóa đơn của 54 doanh nghiệp “ma”, Bộ Tài chính nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Danh sách doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, đồng thời, hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan Thuế sẽ tự động chặn xuất hóa đơn của các doanh nghiệp này.

Trong kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính, cử tri TP.HCM đã phản ánh về việc Tổng cục Thuế có công văn yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị phải giải trình hóa đơn khi có mua hàng của 54 doanh nghiệp có rủi ro cao liên quan đến bán hóa đơn khống (mà hiện nay 54 doanh nghiệp này đã không còn hoạt động) là không phù hợp và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cử tri cho rằng, vấn đề đặt ra là do công tác quản lý của ngành Thuế và việc doanh nghiệp khi mua hàng hoàn toàn không biết doanh nghiệp đó có phá sản hay ngừng hoạt động trong tương lai hay không.

Hệ thống của cơ quan thuế sẽ tự động chặn xuất hóa đơn của các doanh nghiệp "ma" (Ảnh minh họa)

Hệ thống của cơ quan thuế sẽ tự động chặn xuất hóa đơn của các doanh nghiệp "ma" (Ảnh minh họa)

Phản hồi cử tri, Bộ Tài chính cho biết, thời gian vừa qua, qua công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện một số doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống (là một trong các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 7 Điều 6 Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019).

Trường hợp của một số doanh nghiệp bán hóa đơn này khác với trường hợp các doanh nghiệp bán hàng rồi bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế vì các doanh nghiệp bán hóa đơn chủ yếu khai khống hóa đơn hàng hóa mua vào.

Do đó, thực hiện các quy định pháp luật về thuế, Tổng cục Thuế có văn bản yêu cầu Cục Thuế địa phương thông báo tới các doanh nghiệp có hóa đơn đầu vào của các doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp nêu trên để chủ động rà soát và loại trừ các hóa đơn không hợp pháp, không có hàng hóa kèm theo và điều chỉnh kê khai, hạch toán đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Danh sách doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh được đăng tải kể từ ngày cơ quan thuế có thông báo doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh quy định tại Điều 29 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản thuế.

Kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan Thuế sẽ tự động chặn xuất hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh. Người nộp thuế có thể tra cứu danh sách doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh tại địa chỉ: https://www.gdt.gov.vn.

Luật Quản lý thuế đã quy định trách nhiệm, quyền lợi của người nộp thuế liên quan đến hóa đơn: Trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Điều 142 Luật Quản lý thuế.

Trường hợp phát hiện người nộp thuế sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 143 Luật Quản lý thuế. Các doanh nghiệp có hóa đơn mua bán hàng hóa phù hợp với thực tế giao dịch thực hiện kê khai nộp thuế theo quy định hiện hành.