Trải nghiệm đêm Hà Nội “phải thử” một lần trong đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Du lịch Hà Nội giờ đây không chỉ còn các tour ban ngày với hồ Gươm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội… mà còn có các tour đêm giữ chân du khách. Du lịch Thủ đô đã không còn “bó mình” trong câu nói quen thuộc “ăn tối, rối nước”.

“Sống như những đóa hoa” trong “Đêm thiêng liêng”

Với giá vé cao hơn so với mặt bằng chung của các tour tham quan Hà Nội, từ 400.000 đến 500.000 đồng, nhưng 3 tour nằm trong “Đêm thiêng liêng” do khu di tích nhà tù Hỏa Lò tổ chức rất hút khách. Vé đặt từ trước đó 2 tháng vẫn “cháy hàng”. Hàng tháng, khu di tích này vẫn cập nhật tình trạng bán vé trên Fanpage và “hết vé” là từ được nhắc đến nhiều nhất. Điều đó thật đáng mừng cho một tour du lịch ngay giữa lòng Thủ đô, du khách không mất nhiều công sức đi lại nhưng sức hút lại quá sức tưởng tượng. Đặt chân tới Hỏa Lò vào ban đêm là một cảm giác rất khó tả, vừa rờn rợn giữa những gông cùm, xiềng xích, phòng biệt giam, không khí có phần âm u, linh thiêng nhưng cũng lại rất háo hức chờ đợi được trải nghiệm.

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh: Lam Thanh

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh: Lam Thanh

Trên Fanpage bí mật về nội dung nên du khách không biết trước điều gì đang chờ đợi mình ở tour 2 - “Sống như những đóa hoa” trải nghiệm “Đêm linh thiêng”. Khi đến tham gia, mỗi du khách sẽ được phát một bộ tai nghe và các du khách sẽ được yêu cầu để điện thoại ở chế độ yên lặng. Ngay cả thuyết minh cũng nói rất nhỏ, tiếng nói sẽ được truyền tới từng thành viên bởi bộ tai nghe. Cả hành trình hầu hết đều được diễn ra trong yên lặng. Hành trình bắt đầu từ cổng chính, đoàn được hướng dẫn viên dẫn vào phòng giam nữ rất nhỏ, chỉ đủ cho tù nhân ngồi, không thể nằm, rồi được dẫn tới xem máy chém, một cảm giác lạnh sống lưng với bất cứ ai lần đầu nhìn thấy.

Tại đây, mọi người sẽ được xem hoạt cảnh sân khấu dựa trên câu chuyện có thật về đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) vì đi làm cách mạng, buộc phải để đứa con gái mới sinh ở nhà. Thế rồi, cô bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò. Thời gian sau, cô được trả tự do, trở về nhà thì con đã mất vì khát sữa, chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hy sinh. Khán giả đã cảm nhận tận cùng nỗi đau và sự hy sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến. Hoạt cảnh khiến du khách cảm nhận tận cùng nỗi xót xa, lòng biết ơn đối với những thế hệ cha anh đi trước, vì độc lập tự do của Tổ quốc đã phải hy sinh biết bao tình cảm của cá nhân mình. Sự xúc động đã khiến không ít du khách rơi nước mắt….

Nhập vai là một cựu tù chính trị, du khách còn được tham gia thử thách vượt ngục với một đoạn ống cống ngầm tối đen, nhầy nhụa, nhớp nháp, những con côn trùng như gián, chuột (bằng cao su) được thả vào như thật. Đoạn cống dù ngắn nhưng, với thử thách này, nhiều du khách đã không thể chịu đựng nổi, bởi họ cảm thấy ngột ngạt, khó thở, sợ hãi…

Tour xe đạp đêm có 2 tuyến: Tuyến 1 bắt đầu từ Hoàng thành Thăng Long tối thứ bảy hàng tuần nếu đủ 10 khách trở lên; tuyến 2 khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tối chủ nhật hàng tuần nếu đủ 10 khách trở lên

Tour xe đạp đêm có 2 tuyến: Tuyến 1 bắt đầu từ Hoàng thành Thăng Long tối thứ bảy hàng tuần nếu đủ 10 khách trở lên; tuyến 2 khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tối chủ nhật hàng tuần nếu đủ 10 khách trở lên

Điều đặc biệt, trong tour 2 của “Đêm thiêng liêng”, hình ảnh cây bàng được nhắc tới khá nhiều lần. Đó là một cái cây thông thường tỏa bóng mát cho người tù những ngày hè nóng bức. Nhưng lại vừa là một liều thuốc chữa ghẻ lở, tiêu chảy cho các tù nhân không may mắc bệnh trong nhà lao. Lá cây bàng còn biến thành trang giấy, để những người tù viết mật tin, trao đổi thông tin. Cây bàng còn là chứng nhân cho lòng gan dạ, quả cảm của những người tù chính trị. Đoạn cuối của cuộc hành trình là lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ nằm trong khuôn viên nhà tù. Với 15 phút cuối cùng này, du khách rũ bỏ tâm trí vướng bận, lòng thanh thản thắp nén hưởng tưởng nhớ tới sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ cách mạng cho nền độc lập hôm nay. Kết thúc cuộc hành trình, du khách sẽ được đóng dấu “Đồng song” - “cùng là tử tù” lên tay.

“Giải mã Hoàng thành Thăng Long”

Hoàng thành Thăng Long đã tiếp bước nhà tù Hỏa Lò thực hiện tour đêm. Nhưng khác với Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long giờ đây chỉ còn lại các dấu tích khảo cổ. Vì thế, việc kể một câu chuyện hấp dẫn với du khách vào buổi tối, trong thời lượng khoảng 90 phút không phải là điều dễ dàng. Nhưng nói như thế không có nghĩa, Hoàng thành Thăng Long không có thế mạnh của mình. Đó chính là dấu tích còn sót lại của một cung điện cổ kính, uy nghiêm, trải qua nhiều triều đại trị vì tại Thăng Long.

Phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc

“Việc ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm Hà Nội, Sở Du lịch mong muốn phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung để phát triển sản phẩm du lịch đêm đa dạng, đặc sắc, mang lại cho người dân Thủ đô và du khách những không gian văn hóa sáng tạo, những sản phẩm du lịch có chất lượng và giá trị gia tăng cao, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố; góp phần đưa số lượng khách du lịch đến Hà Nội năm 2024 đạt khoảng 25,5 triệu lượt khách, tăng 13,3% so với năm 2023, trong đó gồm: 4,5 triệu lượt khách quốc tế và 21 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 94,41 nghìn tỷ đồng”.

Đặng Hương Giang (Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội)

Vì thế, tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” đã kết hợp công nghệ 3D mapping, trưng bày hiện vật và sân khấu hóa để tái hiện khung cảnh của cung đình. Mở đầu, du khách sẽ được đưa tới Đoan Môn - cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của Hoàng đế khi xưa. Tại đây, một buổi yến tiệc cung đình đã được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa. Khán giả được gặp gỡ các cung nữ, lính canh, ngay trên dấu tích Hoàng thành. Tiếp đó, du khách sẽ tới phòng trưng bày từ lòng đất với 215 hiện vật từ thời Đại La, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê Trung Hưng để hình dung về một quá trình lịch sử dài lâu, các triều đại phong kiến đã xây dựng cung điện vàng son.

Ở mỗi nơi mà du khách đi qua sẽ có những gợi ý, để đến cuối sẽ là màn trình chiếu bằng laser về một số hiện vật trên nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ, thử tài ghi nhớ và giải mã của các du khách. Cũng ở tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, du khách sẽ dâng hương tưởng nhớ các bậc vua sáng tôi hiền trước thềm rồng đá Điện Kính Thiên và được nhận “Sắc mệnh chi bảo” - như một vật phẩm kỷ niệm cho tour tham quan. Điểm cuối của tour là một buổi yến tiệc dưới gốc bồ đề, đưa du khách trở về khung cảnh Hoàng cung, thưởng thức trà sen, mứt sen cung đình cùng các loại bánh truyền thống.

Tour đêm Văn Miếu về đạo học Việt Nam

Tour đêm Văn Miếu về đạo học Việt Nam

“Tinh hoa đạo học”

Cũng giống như Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám không có thế mạnh về câu chuyện lịch sử nhưng lại sở hữu hệ thống văn bia giá trị và nhà thờ Khổng Tử và thầy Chu Văn An uy nghi. Do vậy, đơn vị này đã chọn câu chuyện về đạo học Việt Nam để thực hiện tour đêm. Điểm mạnh của tour đêm Văn Miếu là áp dụng hệ thống ánh sáng và công nghệ 3D mapping để kể câu chuyện, không sử dụng hình thức trưng bày và sân khấu hóa. Toàn bộ không gian di tích được tạo nên một diện mạo mới, lung linh, huyền ảo, nhiều cảm xúc, khác hẳn với ban ngày. Ngay khi vào cổng chính của di tích, du khách được chiêm ngưỡng một không gian lung linh, huyền ảo qua kỹ thuật trình diễn ánh sáng kết hợp cùng ảnh động, tạo ra hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng.

Với công nghệ trình chiếu hiện đại, bia Tiến sĩ Thăng Long đã rũ bỏ mặt đá im lìm suốt hàng trăm năm qua, để kể những câu chuyện sinh động về khoa cử như: Số lượng thí sinh mỗi kỳ thi, các dạng bài thi, một số chức quan tham gia trong từng đợt thi hay những ân điển mà các vị Tiến sĩ tân khoa nhận được. Điều này có được là nhờ công nghệ trình chiếu thông tin trên văn bia. Lịch sử của Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan. Du khách tương tác bằng tay với cảm biến không chạm, di chuyển từ trái qua phải hoặc ngược lại, để khám phá nội dung của các cuốn sách tại khu di tích.

Tour đêm khám phá Thăng Long - Hà Nội với hành trình trải qua một loạt di tích văn hóa - lịch sử thu hút du khách

Tour đêm khám phá Thăng Long - Hà Nội với hành trình trải qua một loạt di tích văn hóa - lịch sử thu hút du khách

Đến với lớp học thầy đồ, du khách sẽ được lắng nghe các phong tục tập quán, lễ nghi truyền thống. Thầy đồ sẽ dạy các trò viết thư pháp và soạn câu đối với phong thái mực thước, chỉnh tề. Khách tham quan cũng sẽ được trải nghiệm hệ thống thực tế ảo, hòa mình vào thế giới mới. Ở đó, mỗi cá nhân sẽ tự tay sáng tạo nên tác phẩm thư pháp của riêng mình hay tự do phóng tác những nét vẽ, hình ảnh đầy ngẫu hứng trên nền trời sao lấp lánh. Cuối lượt tham quan, du khách được đón xem màn trình chiếu 3D với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Đây là điểm nhấn chính của đêm trải nghiệm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Toàn bộ mặt trước của nhà Tiền đường trên sân Thái Học biến thành một màn hình khổng lồ, lần lượt chiếu các thông tin bổ ích, giúp khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

Điểm cuối hành trình là thưởng thức ẩm thực tại không gian phố đi bộ Ngũ Xã, Ba Đình, Hà Nội

Điểm cuối hành trình là thưởng thức ẩm thực tại không gian phố đi bộ Ngũ Xã, Ba Đình, Hà Nội

“Chữ tâm, chữ tài”

Tham quan Hà Nội về đêm không thể không kể đến tour đêm tại Bảo tàng Văn học nằm trong con ngõ nhỏ trên đường Âu Cơ thường diễn ra vào tối thứ bảy hàng tuần. Lựa chọn hình thức không mới, ở tour “Chữ tâm, chữ tài”, các hiện vật ở bảo tàng mới chính là “người kể chuyện” chân chính và thực tế nhất. Tại đây, du khách có thể tận mắt thấy được hành trình phát triển chữ viết của các dân tộc ở Việt Nam. Từ chữ Hán, chữ Nôm cổ, chữ Quốc ngữ in trên giấy dó, khắc trên ván, kim sách bằng đồng. Hay “sách lá” tuổi đời 200 năm của dân tộc Thái, Chăm, Khơmer; chữ của người Chăm trên vải; chữ Nôm của người Tày, người Dao... Những hiện vật gắn liền với cuộc đời văn chương của các tác giả nổi tiếng, từ thời trung đại tới hiện đại như: Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Tố Hữu, Văn Cao, Chủ tịch Hồ Chí Minh... đều xuất hiện tại đây. Bên cạnh hoạt động trưng bày và thuyết minh còn có hoạt động viết thư pháp, giải đố ô chữ, trà đạo...

Hà Nội vào buổi tối không chỉ có sản phẩm rối nước vốn là đặc sản đã thống lĩnh suốt nhiều năm qua. Vừa qua, Sở Du lịch TP Hà Nội đã ra mắt 15 tour đêm không thể bỏ qua khi tới Thủ đô, tập trung phần lớn ở nội thành, một số ít ở ngoại thành để phục vụ khách tham quan với nhiều loại hình như chương trình nghệ thuật, thực cảnh, tour tham quan lịch sử, tour tham quan danh thắng.