Trái cây - kẻ thù của cân nặng?

ANTD.VN - Đường trong trái cây có thể khiến chúng ta mất kiểm soát trong ăn uống. Có lẽ, cũng chính vì lý do này mà mới đây, người ta đã liệt trái cây vào danh sách kẻ thù của cân nặng.

Nếu được hỏi chế độ ăn uống lành mạnh là gì? Chắc chắn rằng, câu trả lời của đa số chúng ta sẽ là chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây. Không phải ngẫu nhiên mà rau xanh, đặc biệt là trái cây lại được tin tưởng như vậy. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong trái cây có hàm lượng dồi dào các chất xơ, cùng nhiều vitamin và khoáng chất… Điều đáng chú ý là, các chất này không chỉ có tác dụng phòng bệnh mà còn rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng.

Trái cây - kẻ thù của cân nặng? ảnh 1Ăn trái cây để kiểm soát cân nặng cũng cần phải đúng cách

Đường frucose không gửi tín hiệu no lên não

Các báo cáo về dinh dưỡng cho biết, đa phần trái cây có chứa hàm lượng đường lớn. Điều này mang đến 2 rắc rối cho người giảm cân: Thứ nhất là nó chứa nhiều năng lượng, dẫn đến càng ăn càng tăng cân, thứ hai, đường trong trái cây chủ yếu là đường frutose. Đường này khác với đường glucose ở chỗ nó không kích hoạt insulin để báo tín hiệu no lên não. Chính bởi vậy mà bạn ít có cảm giác no hơn khi ăn trái cây. Cảm giác no thông thường chỉ xuất hiện khi bạn đã ăn rất, rất nhiều. Và khi ấy, bạn cũng đã nạp không ít năng lượng vào cơ thể.

Các loại trái cây gây tăng cân chủ yếu là loại có vị ngọt, nhiều đường như: xoài, dưa hấu, nho, mít… Thực tế, mỗi quả xoài chứa đến 100 kcal, nhiều gấp rưỡi 100ml sữa tươi;  200ml nước ép dưa hấu chứa tới 18g đường;  120g nho cũng có tới 20g đường… 

Bên cạnh các loại trái cây đậm vị trên, các quả ít ngọt hơn như: dừa, sầu riêng, bơ… cũng là thủ phạm khiến cân nặng tăng vùn vụt. Nguyên nhân là bởi chúng giàu chất béo và nhiều năng lượng. Thế nên, nếu muốn giảm cân, bạn không thể “kết bạn” với những loại này.

Ăn đúng thời điểm

Không thể phủ nhận là trái cây rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng, cũng phải nhìn nhận thực tế là thực phẩm này có thể trở thành kẻ thù của cân nặng nếu chúng ta không sử dụng đúng cách.

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, thói quen đầu tiên chúng ta cần bỏ là coi trái cây như một món tráng miệng, nghĩa là ăn trái cây ngay sau khi vừa ăn cơm. 

Trái cây tuy nhiều chất xơ, nhưng lại nhiều đường và lượng đường này sẽ khiến quá trình tiêu hóa đạm, chất béo, tinh bột bị cản trở. Hơn nữa, khi vừa ăn xong, nghĩa là bạn đã khá no, do đó, việc ăn thêm trái cây đồng nghĩa với việc tích lũy thêm năng lượng. Vì vậy, để giảm cân, hãy ăn trái cây trước bữa ăn. Lúc này, nó khiến dạ dày của bạn phần nào đã được lấp đầy nên khi vào bữa chính, bạn sẽ ăn ít hơn. Còn nếu muốn tráng miệng, hãy ăn trái cây sau đó khoảng 30 phút.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn trái cây vào buổi tối, đặc biệt là các loại trái cây nhiều ngọt, giàu chất béo. Buổi tối, cơ thể chúng ta bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, ít hoạt động nên sự tiêu hao năng lượng cũng diễn ra chậm hơn. Với người đang béo bụng, ăn trái cây vào thời điểm này sẽ làm tăng đáng kể kích thước vòng 2.

Một lưu ý nữa mà chúng ta nên đặc biệt quan tâm, đó là nên hạn chế những loại quả ngọt. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại trái cây như: bưởi, thanh long, ổi… Tất nhiên, các loại trái cây này cũng chỉ ăn chừng mực và theo quy tắc trên.