Tổng thư ký VFF: "Hình ảnh bóng đá Việt Nam đang xấu đi trong mắt FIFA"

ANTD.VN - Chiều 20-2, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh đã đại diện VFF lên tiếng về trận đấu xấu xí giữa TP.HCM - Long An trên sân Thống Nhất, vòng 6 V-League 2017.

PV: VFF đánh giá thế nào về vụ việc liên quan đến CLB Long An trên sân Thống Nhất chiều 19-2?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Một trong những tôn chỉ của bóng đá là thông qua đó để giáo dục tinh thần thể thao cao thượng cho người tham gia. Tuy nhiên ở trận đấu vừa qua, các thành viên đội Long An đã xử sự thiếu chuyên nghiệp, đi ngược với tôn chỉ của bóng đá. Đây là sự cố rất đáng tiếc, rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Nhân đây tôi cũng nói thêm, bóng đá là sản phẩm có tính văn hóa, đòi hỏi người tham gia phải có cách hành xử chuyên nghiệp và biết cách xử lý khi xảy ra những sự cố không mong muốn. Ở các nền bóng đá tiên tiến, khi không hài lòng với trọng tài họ sẽ thực hiện trình tự, thông thường đội trưởng sẽ thay mặt đội thắc mắc với trọng tài. Ngay cả khi không được giải đáp thỏa đáng họ vẫn nghiêm chỉnh tuân thủ quyết định của trọng tài, tiếp tục chơi bóng chứ không bỏ ngang như CLB Long An đã làm.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh trả lời báo chí chiều 20-2

-Xin ông cho biết hướng xử lý của VFF sau khi tiếp nhận sự việc này?

-Ngay sau vụ việc, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã thay mặt Ban chấp hành thể hiện quan điểm không chấp nhận hành vi phi thể thao đó và đề nghị các ban chuyên môn xử lý nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên xử lý thế nào, áp án phạt nào là do Ban Kỷ luật VFF quyết định, vì đây là phạm vi thẩm quyền của Ban Kỷ luật. Đây là tổ chức hoạt động độc lập, hoạt động với tôn chỉ đề cao tính công bằng và trong sạch của nền bóng đá, vì vậy chúng tôi tin tưởng vào quyết định họ đưa ra. 

-Phản ứng của Long An xuất phát từ thái độ không đồng tình với trọng tài. Mùa này, trọng tài liên tục bị phản ứng, có trọng tài đã nhận sai và gọi điện xin lỗi đội bóng. VFF có biện pháp nào chấn chỉnh công tác trọng tài?

-Ngay từ đợt tập huấn trọng tài năm nay, VFF đã chỉ đạo quyết liệt, mời giảng viên FIFA, AFC tới giảng dạy, trao đổi. Tuy nhiên, sự chuẩn bị của các thành viên Ban Trọng tài là chưa kỹ. Một phần do hệ quả từ các năm trước, trọng tài có sai sót trong điều hành. Dẫu sao, trọng tài có nhiều sai sót vì họ cũng là con người. 

Báo chí quốc tế chế giễu trận TP.HCM - Long An

Cũng có ý kiến cho rằng trọng tài mắc vấn đề tư tưởng. Trả lời câu hỏi này thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng và VFF sẵn sàng phối hợp. Tuy nhiên trước hết, như tôi nói, cầu thủ và các thành viên tham gia giải phải tuân thủ luật trước đã. Sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá. Trong luật đã ghi rõ, trọng tài là người có quyết định cao nhất và ra quyết định cuối cùng về một tình huống trên sân cỏ. Khi các đội tham gia là thành viên của VFF là xác định phải chấp hành các quy chế, điều lệ giải. Có trách nhiệm và chịu chế tài với hành vi của mình.

-Phải chăng sai sót ở V-League làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam trong mắt FIFA, AFC, thưa ông?

-Đây là sự việc đáng tiếc, xuất phát từ những hành vi chủ quan của người trong cuộc. Qua sự việc này, tôi kêu gọi các thành viên đội bóng hành xử chuyên nghiệp trong thể thao. Chúng ta lấy đây là bài học cực kỳ đáng tiếc, dẫn đến hệ lụy, lãng phí rất nhiều công sức mà chúng ta đã gây dựng về một giải đấu chuyên nghiệp.

- Ở góc độ nhà quản lý bóng đá, phải chăng đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm?

-Đúng vậy. Đây có thể xem là bài học cho tất cả các cầu thủ, HLV, người quản lý bóng đá để có những hành xử chuyên nghiệp, ngay cả ở những thời điểm khó khăn. Trong bóng đá, những tình huống va chạm trong thi đấu, đôi khi dẫn đến những phản ứng, hành xử tiêu cực, tác động xấu tới hình ảnh bóng đá Việt Nam. 

-Xin cảm ơn ông!