Hành vi của đội Long An sẽ bị xử phạt theo mức nào?

ANTD.VN - "Phạt tiền 25 triệu đồng và bị xử thua 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỉ số) nếu đội bóng có từ 5 cầu thủ trở lên bị đuổi khỏi sân hoặc tự ý không thi đấu", Quy định kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nêu.

Cách hành xử phi thể thao của đội Long An trong trận làm khách trên sân TP.HCM tối 19-2 nhiều khả năng sẽ bị chiếu theo khoản 2, Điều 46, Mục 2 - Vi phạm luật thi đấu, Quy định về kỷ luật của VFF (sửa đổi, bổ sung) năm 2017.

Cụ thể: Phạt phạt tiền 25 triệu đồng và bị xử thua 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số) nếu đội bóng có từ 5 cầu thủ trở lên bị đuổi khỏi sân hoặc tự ý không thi đấu.

Tuy nhiên mức phạt cho đội bóng Tây Nam bộ thậm chí có thể bị tăng nặng hơn bởi bản chất hành vi không chỉ dừng ở vi phạm luật thi đấu và hệ lụy nó tạo ra là rất lớn khi được báo chí quốc tế đồng loạt miêu tả lại với lời lẽ châm biếm, mỉa mai.

Cách hành xử phi thể thao của đội Long An với đỉnh điểm là cầu thủ đồng loạt bỏ ra ngoài sân và thủ môn Minh Nhựt quay lưng lại để đối phương ghi bàn

Đánh giá về sự việc, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lên án gay gắt: "Đây là sự cố nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu mà còn ảnh hưởng đến cả hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Những hành xử của CLB thiếu tính chuyên nghiệp, đi ngược với tinh thần thể thao cao thượng và thể hiện sự không tôn trọng khán giả".

Nhiều khả năng, Ban Kỷ luật VFF sẽ áp mức phạt nặng hơn Điều 46 của Quy định kỷ luật với CLB Long An.

Trong khi đó, các thành viên đội bóng này cũng sẽ chịu án phạt rất nặng, tùy theo mức độ vi phạm.

Nhóm cầu thủ tự ý bỏ ra khỏi sân khi trọng tài tiến hành cho TP.HCM đá penalty, thủ môn Minh Nhựt với cách hành xử gây phản cảm và cầu thủ bị xác định xúi giục đồng đội bỏ dở trận đấu... sẽ phải chịu án phạt nặng nhất. Việc HLV trưởng Ngô Quang Sang liên tục mắng nhiếc trọng tài, Chủ tịch CLB Võ Thành Nhiệm lao xuống sân đôi co với trọng tài và một số thành viên Ban huấn luyện đội Long An cũng khó thoát việc bị xem xét, kỷ luật.

Video: "Trò hề" của cầu thủ Long An trên sân Thống Nhất chiều 19-2

Vì quá bức xúc với "hành xử làng xã", coi thường khán giả của CLB Long An mà trên các diễn đàn mạng, nhiều người hâm mộ thậm chí còn đưa ra các "gợi ý" cho VFF xử phạt như "loại CLB Long An khỏi giải", "treo giò 2 năm với thủ môn Minh Nhựt", "treo giò và cấm tham gia chuyển nhượng 1 năm với nhóm cầu thủ tự ý bỏ thi đấu"...

Ở một diễn biến liên quan, theo tiết lộ của Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng, tối qua 19-2, thủ môn Minh Nhựt sau khi có những hành động cực kỳ phản cảm trên sân đã gọi điện xin lỗi và cho biết do quá bức xúc nên mới hành xử như vậy. Tuy nhiên, lời xin lỗi và các giải thích đó chắc chắn không cứu thủ môn này khỏi án phạt nặng.

Dự kiến muộn nhất là ngày mai 21-2, Ban Kỷ luật VFF sẽ ra án phạt với cá nhân, tập thể vi phạm.

Điều 46. Vi phạm của đội bóng trong trận đấu

1. Phạt tiền tối đa 10.000.000 đồng nếu CLB, đội bóng có một trong các trường hợp sau đây: 

a) Có ít nhất 05 cầu thủ bị phạt thẻ vàng trở lên trong cùng một trận đấu.

b) Có 03 hoặc 04 cầu thủ bị đuổi khỏi sân trong cùng một trận đấu hoặc có từ 02 đến 04 cầu thủ tự ý ra ngoài sân không tham gia thi đấu.

c) Các cầu thủ hoặc quan chức có hành vi đe dọa, quấy rối hoặc dùng vũ lực đối với quan chức trận đấu hoặc người khác. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 5 của Quy định này.

2. Phạt phạt tiền 25.000.000 đồng và bị xử thua 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số) nếu đội bóng có từ 05 cầu thủ trở lên bị đuổi khỏi sân hoặc tự ý không thi đấu.