• Chủ động đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

  Chủ động đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

  ANTD.VN - Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng hiện nay phần lớn được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu gỗ. Bên cạnh đó, các đồ thờ tự và tình trạng thắp hương, hóa vàng mã nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chảy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC CATP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn ban quản lý các cơ sở và người dân đi lễ thực hiện nghiêm các quy định an toàn cháy nổ. 

 • Trò chuyện về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trò chuyện về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu

  ANTD.VN -Vào 19h ngày 16-2 tại NXB Thế giới (46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), buổi trò chuyện văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu sẽ có sự tham gia của GS Nguyễn Chí Bền- nguyên Giám đốc Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, ông đồng thời là người dẫn đầu trong đội ngũ lập hồ sơ trình UNESCO

 • Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  Cướp lộc, rải tiền lẻ tái diễn mùa lễ hội

  ANTD.VN - Mùng 6 tháng Giêng là thời điểm các lễ hội lớn tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc đồng loạt khai hội. Theo ghi nhận tại nhiều điểm di tích, cơ bản, các lễ hội được tổ chức quy củ hơn những năm trước, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những bất cập bởi khách hành hương.

 • Cận cảnh cô đồng dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

  Cận cảnh cô đồng dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

  ANTD.VN - Nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy đã dành 2 năm liền để đi khắp Việt Nam chụp ảnh và tìm hiểu về nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Những khoảnh khắc chân thực về việc thực hành nghi lễ này đã được ghi lại trong cuốn sách ảnh “Hầu đồng: The Spirit Mediums of Viet Nam”. 

 • Vinh danh nghệ nhân chầu văn đồng bằng Bắc bộ

  Vinh danh nghệ nhân chầu văn đồng bằng Bắc bộ

  ANTĐ - Tối 21-6, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật và diễn xướng nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần III do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức. 

 • Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân"

  Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân"

  ANTĐ - Lễ hội nhảy lửa là minh chứng cho sức mạnh trong cuộc sống và những ước mong chế ngự được thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người, có ý nghĩa gắn kết cộng đồng và bảo lưu những giá trị văn hoá truyền thống từ đời này sang đời khác.

 • Sắc áo xanh trong mùa lễ hội phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  Sắc áo xanh trong mùa lễ hội phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  ANTĐ - Là một địa bàn đậm chất truyền thống văn hóa làng xã với nhiều phong tục đẹp, liên tiếp từ ngày 16-3 đến hết ngày 22-3 trên địa bàn phường diễn ra 3 lễ hội, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương đến tham gia. Với những kinh nghiệm bảo vệ lễ hội đã được rút ra từ năm trước, CAP Đông Ngạc đã chủ động hơn trong công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn cho mùa lễ hội.

 • Khi lễ hội trở thành "cỗ máy" kiếm tiền

  Khi lễ hội trở thành "cỗ máy" kiếm tiền

  ANTĐ - Sau bao nỗ lực đưa các hoạt động lễ hội vào trật tự, năm 2016 này mùa hội vẫn không bình yên. Và bao nhiêu năm đi tìm câu trả lời “Vì sao lễ hội loạn?”, cuối cùng các nhà quản lý văn hóa vẫn loay hoay với cả nghìn đáp án. Văn hóa lễ hội như một dải đê với hàng trăm tổ mối, chỉ một cơn sóng là bục. 

 • "Nóng" dâng sao giải hạn đầu năm

  "Nóng" dâng sao giải hạn đầu năm

  ANTĐ - Do năm nay bị sao Kế Đô  chiếu, nên ngay từ trước Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Trúc ở chung cư Sông Đà, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã đôn đáo tìm nơi dâng sao giải hạn. Tuy vậy, qua hơn 1 tuần tìm hiểu, chị Trúc vẫn băn khoăn về giá cả, chất lượng của dịch vụ này…

 • Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  ANTĐ- Sáng nay 13-2, tức mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) tại đền Sóc (Sóc Sơn-Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội Gióng, tưởng nhớ ân đức của Đức Phù Đổng Thiên Vương, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

 • "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  "Phép thuật" ở ngôi đền thiêng giúp cai rượu

  ANTĐ - Kim Sơn là một huyện ven biển nằm ở cực nam của tỉnh Ninh Bình, đây là một huyện thuần khiết đồng bằng, được thành lập bởi Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ trong công cuộc khai hoang lấn biển cách đây 2 thế kỷ. Nhưng đó là câu chuyện của lịch sử, còn hiện nay, trong đời sống hiện thực, người dân huyện Kim Sơn từ nhiều năm nay lại truyền tai nhau về sự linh thiêng của một ngôi đền ở xã Tân Thành có tên đền Quan thanh tra giám sát, mà trong tín ngưỡng thờ Mẫu là Quan lớn đệ nhị thượng ngàn. Ở ngôi đền này, không ít phụ nữ có chồng nghiện rượu, hay đánh mắng vợ con đã tìm đến cầu khấn đề đức lang quân của mình từ bỏ thói hư tật xấu. 

 • Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  ANTĐ - Ở vùng đất này họ coi hòn đá như “một vị thần hộ mệnh” của làng. Sự linh thiêng của phiến đá ấy đã được người dân nơi đây tôn kính xưng tụng “ông đá” hay là “ngài đá”. Hễ ai có vật nuôi thất lạc thì chỉ cần đến thắp hương cầu nguyện vào phiến đá sẽ tìm được vật nuôi, hoặc những ai đó đi thi cử thì đến tỏ lòng thành tâm trước phiến đá đều thu lại kết quả tốt. Tuy không có bằng chứng khoa học, song người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về phiến đá thiêng - được đặt trong một khu vườn ở làng Thanh Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. 

 • Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  ANTĐ - Đền thờ tướng Ngô Ngạo ở xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An từ lâu đã có tiếng là một ngôi đền linh thiêng. Nếu câu chuyện chỉ có vậy là chưa đủ bởi lẽ từ hàng chục năm nay, lớp lớp người dân khắp vùng Bắc Trung bộ mỗi khi bị mất của lại tìm đến ngôi đền này cầu xin thần linh phù hộ với một niềm tin rằng, chỉ cần gia chủ sắm sửa hương hoa đến cầu khẩn với lòng thành tâm thật sự là những tài vật bị mất bỗng dưng… quay về. Từ đó, theo lời truyền miệng của người dân, ngôi đền được mệnh danh là “Thần giữ của”. 

 • Triển lãm linh vật Việt Nam

  Triển lãm linh vật Việt Nam

  ANTĐ - 100 hiện vật sẽ được giới thiệu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam vào ngày 28-10 trong một trưng bày chuyên đề mang tên “Linh vật Việt Nam”. 

 • Để Lễ Vu Lan được mang ý nghĩa trọn vẹn

  Để Lễ Vu Lan được mang ý nghĩa trọn vẹn

  ANTĐ - Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, người dân Việt theo đạo Phật có một ngày lễ lớn gọi là ngày lễ Vu Lan, hay còn có tên gọi khác là Tết Trung Nguyên. Đây là đại lễ báo hiếu ông bà, cha mẹ, tổ tiên – một tập tục đáng quý của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, bên cạnh nét đẹp đó thì ngày càng nhiều người lợi dụng tín ngưỡng đốt vàng mã với số lượng lớn đã gây lãng phí lớn, cũng như tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây mất ANTT.

 • Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  ANTĐ - Như thường lệ, cứ đầu năm là người dân, đặc biệt ở các thành phố lớn lại đổ đến các chùa để đăng ký cầu an, giải hạn với mong muốn cầu bình an, và xóa tan vận rủi nếu chẳng may có sao xấu chiếu mạng. Mong ước điều tốt đẹp, bình an là chính đáng. Tuy nhiên việc đổ xô đến những ngôi chùa nổi tiếng, chi ra mấy trăm nghìn đồng để nhà chùa làm lễ, chen chúc nhau tham dự và nghĩ rằng nhờ vậy thần linh sẽ che chở cho mình, dường như người dân và nhiều cơ sở thờ tự đang làm xấu đi nghi lễ này.

 • Lễ hội tràn lan: “Mượn tiếng sự thần mà cầu tư lợi”

  Lễ hội tràn lan: “Mượn tiếng sự thần mà cầu tư lợi”

  ANTĐ - Câu chuyện về những xô bồ trong lễ hội văn hóa đầu năm mới còn đang nóng hổi, khi những người có trách nhiệm đang đau đầu đi tìm hướng giải quyết cho những hành vi phản văn hóa, phản tín ngưỡng ngày một dày thêm theo cấp số nhân thì lại có thêm những hình ảnh gây sốc, như kiệu bay đâm vỡ kính xe ô tô và biển người ngồi trước cổng chùa dâng sao giải hạn.