Mặc Covid-19, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài

  • 20/02/2021 20:08
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn không ngăn được nhiều người dân Hà Nội kéo đến các cửa hàng vàng với tâm lý mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm).

Người dân vẫn đổ xô mua vàng

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, do lo ngại dịch bệnh nên người dân đã đi mua vàng ngay từ những ngày đầu năm để tránh phải xếp hàng chen chúc vào đúng ngày vía Thần Tài. Do đó, lượng khách vào sát ngày Thần Tài cũng đã giảm nhiều so với các năm trước.

Dù vậy, từ sáng sớm đến chiều tối ngày hôm nay (ngày 9 tháng Giêng), một số cửa hàng vàng bạc lớn đã khá đông đúc.

Mặc Covid-19, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 1

Một số cửa hàng vàng lớn vẫn khá đông khách trước ngày vía Thần Tài

Để đảm bảo phòng dịch, một số cửa hàng vàng đã quyết định lắp vách ngăn và đánh dấu khoảng cách cho khách hàng đứng chờ mua vàng. Tuy nhiên, đa số các cửa hàng chỉ đo thân nhiệt, yêu cầu khách sát khuẩn tay và đeo khẩu trang, còn lại chưa đảm bảo khoảng cách do lượng khách lớn.

Tuy nhiên, theo đại diện một số cửa hàng vàng, năm nay do giá vàng cao nên rất ít khách hàng mua vàng đầu cơ số lượng lớn, đa phần chỉ mua một vài chỉ cầu may. Lượng khách đặt hàng online cũng tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Mặc Covid-19, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 2

Lắp vách ngăn và đánh dấu vị trí

Về giá vàng những phiên gần đây có xu hướng giảm, tuy nhiên mức giảm không nhiều so với đà giảm của vàng thế giới, do đó chênh lệch vàng trong nước và thế giới được kéo rộng.

Cụ thể, tính đến cuối phiên giao dịch ngày hôm nay, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 55,60 - 56,30 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 55,60 - 56,32 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn chốt phiên cuối tuần như sau: DOJI 55,60 - 56,25 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 55,62 - 56,08 triệu đồng/lượng; PNJ 55,60 - 56,30 triệu đồng/lượng; Phú Quý 55,60 - 56,10 triệu đồng/lượng...

Mặc Covid-19, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 3

Giá vàng trong nước cao và chênh lệch lớn với vàng thế giới

Trên thế giới, giá vàng cuối tuần đã có phiên hồi phục nhẹ, tuy nhiên sau nhiều phiên giảm mạnh trước đó, kim loại quý này đang giao dịch ở mức tương đối thấp, chốt tuần quanh 1.785 USD/oune. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ quanh mức 49,5 triệu đồng/lượng, tức là thấp hơn giá bán ra vàng SJC trong nước gần 7 triệu đồng/lượng.

Không nên mua đầu cơ

Theo quan niệm dân gian, ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Đây là một tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt từ xa xưa, trong đó có phần chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Mặc Covid-19, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng trước ngày vía Thần Tài ảnh 4

Tâm lý mua vàng cầu may bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Những năm gần đây, nhiều người dân có quan niệm vào ngày này đi mua vàng thì cả năm sẽ may mắn. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng tín ngưỡng này thực tế đã bị biến tướng, thương mại hóa.

Trước đó, người dân thờ Thần Tài chỉ có hoa quả hay thịt gà, thịt lợn, cá quả... Những năm gần đây, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn đã đẩy mạnh truyền thông xu hướng này để tăng doanh số bán vàng, dần dần hình thành tâm lý mua vàng cầu may như hiện nay.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày này, nếu người dân nào có điều kiện có thể mua một ít vàng, vừa thỏa mãn tâm lý, vừa coi như một khoản tích cóp. Nhưng trong bối cảnh giá vàng trong nước đang cao, chênh lệch mua vào - bán ra và chênh lệch với vàng thế giới lớn thì cần cân nhắc kẻo tài lộc chưa thấy đâu, vừa mua vàng Thần Tài xong đã lỗ một khoản.

Tin cùng chuyên mục