Tiếp tục hủy án và điều tra, xét xử lại vụ "đại gia" xứ Nghệ

  • 21/07/2017 16:12
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Thái Lương Trí- “đại gia” xứ Nghệ cùng đồng phạm về các tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thái Lương Trí (SN 1940, trú ở phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An– nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản Lào – Việt và Dương Minh Hải (SN 1958, ở phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Lào – Việt về các tội danh nêu trên.

Từ nhận định đưa ra, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận một phần kháng cáo kêu oan của các bị cáo, đồng thời hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 173/2016/HSST, ngày 20-5-2016 của TAND TP Hà Nội để điều tra và xét xử sơ thẩm lại. Bởi những tình tiết đặt ra ở phiên tòa phúc thẩm thứ hai này, cấp phúc thẩm không thể làm rõ ngay tại phiên tòa.

Tiếp tục hủy án và điều tra, xét xử lại vụ "đại gia" xứ Nghệ ảnh 1

Thái Lương Trí (ngồi trên) cùng Dương Minh Hải (đứng) tại phiên tòa phúc thẩm

Cùng với quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, HĐXX phúc thẩm yêu cầu cơ quan truy tố phải tiếp tục làm rõ trong 2 con dấu mà Thái Lương Trí sử dụng thì con dấu nào là giả, con dấu nào là thật. Mặt khác cũng cần phải xác định rõ việc sử dụng con dấu giả và con dấu chưa được phép sử dụng là khác nhau.

Gắn với những nhận định đưa ra, HĐXX phân tích trong khi cơ quan chức năng xác định con dấu chuôi bằng gỗ (Thái Lương Trí sử dụng) là dấu giả thì tài liệu do gia đình bị cáo cung cấp lại chỉ ra đó là dấu thật. Mặt khác, lời khai của người được các bị cáo thuê khắc con dấu này có nhiều điểm mâu thuẫn.

Tương tự, với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà cấp tòa sơ thẩm quy kết đối với Thái Lương Trí và Dương Minh Hải, HĐXX phúc thẩm nhận định cần phải làm rõ thêm một số tình tiết xoay quanh việc Giấy phép đầu tư ra nước ngoài; việc góp vốn giữa các cổ đông và những thiệt hại thực tế của các bị hại…       

Trước đó, bản án sơ thẩm của Tòa án Hà Nội xác định, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã phạm vào 2 tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 cá nhân đại diện cho 2 doanh nghiệp tham gia góp vốn, thành lập doanh nghiệp để thăm dò và khai thác khoáng sản tại Lào.

Quá trình các bên hợp tác làm ăn với nhau, bị cáo Trí đã sử dụng con dấu bất hợp pháp trong 38 văn bản, giấy tờ gửi tới cơ quan chức năng để được cấp phép đầu tư ra nước ngoài; sử dụng biên bản họp HĐTV giả trong việc đề nghị thay đổi giấy phép kinh doanh và sử dụng hợp đồng kinh tế mang chữ ký giả.

Ngoài ra, bị cáo Trí và Hải còn sử dụng thủ đoạn gian dối để “hất cẳng” 2 cổ đông sáng lập trong một công ty liên doanh khai thác khoáng sản tại Lào. Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt một phần cổ phần của 2 cổ đông này tương ứng với hơn 6,7 tỷ đồng. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Thái Lương Trí 18 năm tù và Dương Minh Hải 15 năm tù về các tội danh bị truy tố.

Được biết, đây là lần xét xử phúc thẩm thứ 2. Vụ án Thái Lương Trí cùng đồng phạm bắt đầu bị các cơ quan tố tụng điều tra từ năm 2010. Từ năm 2011 đến trước khi phiên xử này diễn ra, hai bị cáo từng 2 lần phải hầu tòa ở phiên sơ thẩm và 1 lần phải ra tòa ở phiên phúc thẩm. 

Tin cùng chuyên mục