"Đại gia" xứ Nghệ hầu tòa vì nhập nhèm trong khai thác khoáng sản

  • 18/07/2017 18:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Khai thác khoáng sản, Trí dùng con dấu bất hợp pháp và chiếm đoạt cổ phần của cổ đông nên bị xử lý trước pháp luật…

Theo đơn kháng cáo kêu oan, ngày 18-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Thái Lương Trí (SN 1940, trú ở phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản Lào – Việt ra xét xử phúc thẩm về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan và cũng có đơn kháng cáo cho rằng không phạm tội, Dương Minh Hải (SN 1958, ở phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Lào – Việt cũng được xem xét lại tội trạng gắn với các tội danh “đại gia” xứ Nghệ một thời.  

Bản án sơ thẩm của Tòa án Hà Nội xác định, năm 2004, Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An (Công ty Thái Dương Nghệ An), do Thái Dương Trí làm Giám đốc ký hợp đồng liên kết với Công ty Khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm do Oong Khăm Sivilay (quốc tịch Lào) làm Giám đốc để thăm dò, khai thác khoáng sản.

"Đại gia" xứ Nghệ hầu tòa vì nhập nhèm trong khai thác khoáng sản ảnh 1

"Đại gia" xứ nghệ (ngồi trước) tại phiên tòa phúc thẩm

Để có cơ sở được cấp chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, tháng 6-2006, Trí sử dụng một hợp đồng liên doanh giả chữ ký của Oong Khăm Sivilay bổ sung vào hồ sơ xin cấp phép đầu tư sang Lào. Chính vì thế mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã cấp phép đầu tư ra nước ngoài cho Công ty Thái Dương Nghệ An.

Tiếp đến, khi Công ty CP Khoáng sản Lào – Việt (Công ty Khoáng sản Lào – Việt) thành lập, Trí giao Dương Minh Hải sang nước bạn để tiếp tục hoàn thiện thủ tục đầu tư thăm dò, khai thác khoáng sản. Sau đó, tháng 4-2008, Hải đưa cho Trí con dấu mang tên Công ty Khoáng sản Lào – Việt.

Vậy nhưng con dấu Hải đưa cho “sếp” chưa được và không phải do cơ quan chức năng Lào cấp ra. Về phần Trí, dù biết rõ đó là con dấu bất hợp pháp song vẫn liên tục sử dụng để “cộp" vào các các văn bản, giấy tờ liên quan.

Ngoài việc sử dụng con dấu giả, bản án sơ thẩm còn xác định quá trình liên doanh, liên kết đầu tư ra nước ngoài, Trí còn làm giả biên bản họp HĐTV của Công ty Thái Dương Nghệ An để lừa dối Bộ Kế hoạch & Đầu tư trong việc điều chỉnh giấy phép kinh doanh và đổi tên doanh nghiệp.

Ở hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bản án sơ thẩm chỉ rõ năm 2005, Công ty CP Dịch vụ và dạy nghề Thái Dương Hà Nội (Công ty Thái Dương Hà Nội), Công ty TNHH Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) và Công ty Thái Dương Nghệ An ký hợp đồng hợp tác đầu tư thăm dò, khai thác khoáng sản tại Lào.

Và ngay trước đó, Công ty Thái Dương Nghệ An đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty Khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm.

Theo thông báo của cơ quan chức năng Lào, kể từ ngày 8-1-2008 (thời điểm 4 doanh nghiệp nêu trên được thành lập ra Công ty Khoáng sản Lào – Việt) thì các bên phải chuyển từ hợp tác kinh doanh sang công ty cổ phần để trực tiếp thực hiện dự án và cử đại diện vào HĐQT của doanh nghiệp mới thành lập.

Cũng từ quy định trên nên từ tháng 1-2008, tài sản mà 4 công ty liên quan góp vào cũng như việc thực hiện dự án đều thuộc trách nhiệm và phạm vi quản lý của Công ty Khoáng sản Lào – Việt. Trong khi ấy, Công ty Thái Dương Hà Nội, Công ty Thiên Phú đã góp hơn 21 tỷ đồng tiền vốn, lần lượt tương ứng với 18% và 10% cổ phần.

Thế nhưng sau khi Công ty Khoáng sản Lào – Việt được phía Lào cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, Trí nhận thấy nếu chia lợi tức theo tỷ lệ vốn góp giữa các cổ đông thì tiền mà ông này thu về sẽ rất thấp, trong khi bản thân bị cáo và gia đình có nhiều công sức từ trước.

Từ sự nuối tiếc của bản thân, Trí liền nảy sinh, đồng thời nhanh chóng chiếm đoạt toàn bộ cổ phần của hai cổ đông sáng lập vốn được Công ty Thái Dương Hà Nội và Công ty Thiên Phú cử làm đại diện tại Công ty Khoáng sản Lào – Việt.

Thực hiện tội phạm, Hải được xác định là đồng phạm tích cực khi đề nghị phía Lào cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản mới cho Công ty Khoáng sản Lào – Việt nhưng loại bỏ tên 2 cổ đông góp vốn vào liên doanh trong giấy phép. Và thực tế là Trí cùng đồng phạm đã có được thứ mà các bị cáo muốn.

Với các hành vi gây ra, bản án sơ thẩm ngày 20-5-2016 của TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Thái Lương Trí tổng cộng 18 năm tù, Dương Minh Hải 15 năm tù, theo đúng các tội danh bị truy tố.

Ngày mai (19-7), phiên xử phúc thẩm “đại gia” xứ Nghệ cùng đồng phạm tiếp diễn ở phần xét hỏi.    

Tin cùng chuyên mục