Thương lái thao túng thị trường thịt lợn

ANTD.VN - Đàn lợn thịt cả nước chưa bao giờ dồi dào đến vậy. Giá lợn hơi đã chạm đáy trong vòng 10 năm trở lại đây. Thế nhưng, giá thịt lợn bán tại chợ ở các đô thị lớn như Hà Nội vẫn cao ngất.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Thanh Vân thông tin, nguồn cung thịt trong dịp Tết Nguyên đán 2017 rất dồi dào. Theo đó, nguồn cung thịt lợn dự trữ trên 1 triệu tấn, 200.000 tấn thịt gia cầm, thịt bò trong nước và nhập khẩu khoảng 30.000 - 40.000 tấn. Nguyên nhân là do năm 2016 ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây. Riêng sản phẩm thịt lợn có sự tăng trưởng đột biến, số lượng lợn nái tăng xấp xỉ 1 triệu con, tổng sản lượng thịt sản xuất ra cũng cao hơn mọi năm khoảng 1 triệu tấn. 

Theo Bộ NN&PTNT, việc phát triển chăn nuôi lợn “quá nóng” thời gian gần đây đã làm mất cân đối cung cầu, gây hệ lụy không nhỏ tới lĩnh vực chăn nuôi trọng yếu này. Hiện giá lợn chưa có dấu hiệu hồi phục, gây thua thiệt cho người chăn nuôi.

Thương lái thao túng thị trường thịt lợn ảnh 1Giá thịt lợn tại các chợ vẫn cao ngất bất chấp giá lợn hơi chạm đáy

Người nuôi chịu lỗ

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thông tin, hiện nay, giá lợn hơi được các trang trại bán ra dao động 28.000-30.000 đồng/kg. Nhiều loại lợn nặng hơn 100kg, giá chỉ còn 24.000- 25.000 đồng/kg. “Mức giá này được xem đã chạm đáy 10 năm qua tại Việt Nam”, ông Nguyễn Trí Công thông tin. 

Về nguyên nhân, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, là do người dân tăng đàn quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường lại không tăng, chưa kể đến thịt nhập khẩu về. “Giá lợn 2 năm gần đây tương đối ổn định ở mức cao, vào tháng 5-2016 lên đến 55.000 đồng/kg nên người dân đổ xô đầu tư. Hai năm trước Đồng Nai chỉ có 1,3 triệu con nhưng giờ đã tăng lên gần 2 triệu con lợn”, ông Nguyễn Trí Công cho hay.

Tương tự, tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn cũng đang tụt dốc thê thảm. Anh Lê Hữu Nguyên ở Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ, giá lợn giao móc hàm (đã mổ sạch sẽ) hiện chỉ còn 36.000 đồng/kg, thấp chưa từng thấy. Đáng nói, dù giá lợn đã xuống rất thấp nhưng việc tiêu thụ lại gặp nhiều khó khăn, lợn đến kỳ xuất chuồng mà thương lái không thu mua hoặc tiếp tục ép giá. “Nhìn đàn lợn 20 con đến kỳ xuất chuồng không có người đến mua sốt ruột lắm. Xuất chuồng với giá hiện tại thì xem như lỗ, nhưng tiếp tục để nuôi thì cũng lỗ vì chi phí thức ăn các loại không ít”, anh Nguyên lo lắng.

Trung gian lãi lớn

Dù giá lợn chăn nuôi đang tụt dốc nhưng giá thịt lợn tại một số thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội vẫn ở mức cao, hoặc có giảm nhưng chỉ ở mức 1.000-2.000 đồng/kg.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn bán ra hầu như không giảm. Tại chợ Khâm Thiên, chợ Thành Công, chợ Nguyễn Công Trứ, giá sườn ở mức 100.000-110.000 đồng/kg, thịt mông sấn 80.000-90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ở mức 80.000 đồng/kg… Chị Nguyễn Thanh Trúc, ở Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội thông tin: “Tôi nghe nói giá thịt lợn của người chăn nuôi đang xuống rất thấp, nhưng giá thịt lợn bán tại chợ thì chẳng giảm là bao, gần như người tiêu dùng không nhận thấy có việc giảm giá thịt lợn”.

Mua vào 36.000 đồng/kg lợn móc hàm, giá bán ra không giảm thì một bộ phận thương lái đang thao túng thị trường thu lãi lớn

Theo lý giải của Cục Chăn nuôi, có tình trạng này là do không có sự kết nối giữa sản xuất và tiêu dùng, việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thương lái nên đã bị ép giá. Với mức giá mua vào 36.000 đồng/kg lợn móc hàm mà bán ra cao ngất ngưởng như trên thì một bộ phận thương lái đang thao túng thị trường, thu lời lớn.

Để tiến tới hạn chế tình trạng phụ thuộc vào thương lái, Bộ NN&PTNT khuyến khích các địa phương phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có sự tham gia đầu tư kết nối thị trường của các doanh nghiệp; tổ chức liên kết trong sản xuất dịch vụ của hợp tác xã, tổ hợp tác, hội, hiệp hội với các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa và yêu cầu của các nước nhập khẩu…