Thuốc lá ''giết chết'' ham muốn tình dục

ANTĐ - Thời gian vừa qua, nhiều nghiên cứu mới được tiến hành đã cho thấy những tác hại khôn lường của thuốc lá.
Thuốc lá ''giết chết'' ham muốn tình dục ảnh 1
Khói thuốc lá không chỉ đơn thuần là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp hay ung thư phổi… mà nghiêm trọng hơn nữa thuốc lá còn là nguyên nhân gây hiếm muộn, thậm chí chúng còn gây nên chứng bất lực và làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nghiên cứu lâm sàng về sức khỏe sinh lý ở nam giới tại Kuala Lumpur- Malaysia, có tới 8 trong tổng số 10 người đàn ông nghiện thuốc lá gặp phải các vấn đề “không như ý” về tình dục.

Giáo sư Ismail Tambi thuộc nhóm nghiên cứu cho biết những người đàn ông hút khoảng 1 gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc phải các vấn đề tình dục rất cao. Kết luận này dựa trên những phát hiện từ các bệnh nhân nam đến gặp và xin tư vấn của giáo sư Ismail về các vấn đề liên quan đến tình dục. Trong số đó có nhiều người bị rối loạn chức năng dương vật, số lượng tinh trùng ít và gặp các vấn đề sinh lý khác.

Bệnh nhân của giáo sư Ismail bao gồm cả những người hút thuốc chủ động và những người bị động ngửi phải khói thuốc. Ông cho biết: “Những người hút thuốc bị động dễ dàng chữa trị hơn vì họ chỉ cần tránh xa những nơi có khói thuốc là được”.

Đồng thời, giáo sư Ismail còn cho biết thêm có nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu ở nam giới như căng thẳng hay áp lực, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là do hút thuốc lá. Và ngày càng có nhiều nam thanh niên ở độ tuổi 20 gặp phải các vấn đề như tinh trùng yếu và loãng. Trong khi đó, các quý ông ở độ tuổi 30, 40 lại phàn nàn về sức khỏe tình dục không được tốt, cương cứng và rối loạn tình dục.

Trung bình giáo sư Ismail tiếp nhận khoảng 10 đến 14 bệnh nhân một ngày và hầu hết trong số họ đều gặp phải vấn đề tinh trùng yếu do sử dụng thuốc lá. Ông cho biết đây đều là những người nghiện thuốc lá khá nặng và khó có thể thuyết phục được họ bỏ thuốc. “Họ thường phàn nàn với tôi về những vấn đề tình dục mà họ gặp phải. Tuy nhiên khi tôi đề nghị bỏ thuốc lá thì không ai chấp nhận cả. Họ đều nghĩ rằng sức khỏe sinh sản không có liên quan gì tới khói thuốc lá”.

Ông Ismail cho biết các bệnh nhân của ông thường lập luận rằng họ có nhiều người quen, bạn bè nghiện thuốc mà vẫn có con bình thường. Ông chia sẻ: “Mỗi người khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau đối với thuốc lá tùy theo tế bào gen của họ. Hơn nữa, các anh cũng không thể biết chắc chắn được rằng liệu những người bạn đó của mình có thật sự khỏe mạnh không hay họ cũng đang phải chịu đựng các vấn đề về tình dục bởi vì nam giới thường ít thảo luận vấn đề của mình với người khác”.

Thuốc lá ''giết chết'' ham muốn tình dục ảnh 2

Theo giáo sư Ismail ngoài việc làm giảm kích tố sinh dục nam, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ cương cứng và giảm chất lượng của tinh trùng. Vì vậy ông đã yêu cầu các bệnh nhân của mình thử ngừng hút thuốc lá trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Kết quả là số lượng tinh trùng của họ đã tăng tới 50%. Đồng thời ông cúng khuyến khích các bà vợ nên động viên và giúp đỡ chồng mình bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, tiến sĩ Abdul Razak Muttalif- Giám đốc Viện hô hấp trung ương Malaysia cho biết ông đã tìm ra mối liên hệ giữa thuốc lá và chứng bất lực ở nam giới. Theo kết quả khảo sát năm 2006 tiến hành trên 800 nam giới người Hong Kong ở độ tuổi từ 31 đến 60 đã cho thấy những người hút khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày thường bị bất lực. Đồng thời, tiến sĩ Abdul còn cho biết phụ nữ nghiện thuốc lá cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, tiến sĩ Zarihah Mohd Zain thuộc bộ y tế Malaysia cho biết việc hút thuốc lá thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, gây chứng bất lực ở nam giới và vô sinh ở phụ nữ. Bà chia sẻ rằng các quốc gia khác như Brazil, Canada, Ai Cập…đã bắt đầu thực hiện chiến dịch cấm hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nam giới. Họ mở màn chiến dịch bằng cách in lên vỏ bao thuốc lá hình ảnh một cặp vợ chồng không hạnh phúc trên giường ngủ với khói thuốc bay nghi ngút.