Thực hư thông tin thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc giá rẻ vì toàn hàng hết "đát"

ANTD.VN -Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh nhập khẩu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt tại nhiều đô thị lớn. Từ các nhà hàng sang trọng tới các quán ăn bình dân đều có các món thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh chế biến theo nhiều kiểu như ăn lẩu, nướng…

Đáng nói, nhiều set ăn tại các quán ăn bình dân có sử dụng ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh giá rẻ giật mình. Nhiều nơi quảng cáo, giảm giá 1 set ăn lẩu bò Mỹ, Úc chỉ có giá chưa tới 100.000 đồng/suất.

Nhiều thông tin cho rằng, thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu giá rẻ vì hàng cận "date"

Tương tự, giá thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh được bán tại nhiều siêu thị cũng chỉ ở mức 170.000 đồng-240.000 đồng/kg, tùy từng siêu thị. Đặc biệt, tại các cửa hàng bán lẻ ở ngoài chỉ ở mức 150.000 đồng/kg. Điều này đã không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang.

Thêm vào đó nhiều ngày nay, có thông tin cho rằng, sở dĩ thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh có giá rẻ như vậy bởi hầu hết là hàng hết date, được nhập khẩu hàng container vào Việt Nam tiêu thụ.

Tin đồn càng được "củng cố" hơn khi 1 facebooker có tên B.O cho biết: “Đi khắp các con phố nướng lẩu vỉa hè, bàn nào cũng có đĩa thịt bò Mỹ đầy đặn. Đi vào các nhà hàng buffet, phục vụ đầu tiên lúc nào cũng mang ra cho khách những đĩa bò Úc, bò Mỹ ụ lên rõ to. Có những quán nướng còn tổ chức tiệc buffet giá rẻ chỉ 100.000 đồng/người ăn thả phanh thịt mà sao quán không lỗ? Các siêu thị bán thịt bò Mỹ thái sẵn tầm 150.000 đồng/kg.

Từ đó, facebooker này cho biết: “Mình đã có 1 thời gian kinh doanh nhà hàng, giá họ chào hàng là 70.000 đồng/kg, có lúc chỉ có 50.000/kg. Mình có nhập về bán tầm mấy tháng dù cũng thắc mắc về giá thịt. Một hôm cậu quản lý bếp làm lâu năm trong ngành lẩu nướng chia sẻ: Giá xuống khỏi container chỉ có 10.000 đồng/1kg. Hóa ra đó là thịt quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam mình nhập về ăn, mà nguồn gốc không rõ ràng ko biết có những hóa chất gì trong đó.

Thịt bò để lâu thâm đen họ phải tẩm hóa chất cho có màu đẹp”. Thông tin này đã được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ, càng khiến người tiêu dùng lo lắng.

Trong khi đó, giá thịt bò Việt Nam đang bán tại các siêu thị và các chợ dân sinh ở mức khá cao, thịt bò loại bình thường là 170.000 đồng/kg, loại ngon 260.000 đồng/kg…

Trao đổi về việc này, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Năm 2010, Bộ NN&PTNT đã có Thông tư 25 về kiểm soát ATTP thực phẩm nhập khẩu, trong đó quy định, các nhà máy, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của nước ngoài muốn xuất khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan của Việt Nam, đầu não là Cục Thú y thẩm định hồ sơ, thậm chí nếu cần thiết sẽ đi kiểm tra tại nước đó. Những nhà máy đảm bảo yêu cầu mới được đưa vào danh sách xuất khẩu vào Việt Nam.

Ông Đàm Xuân Thành (người đứng) khẳng định, không có thực phẩm hết date vào Việt Nam

Đặc biệt, ông Thành khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100% chứ không phải chỉ hậu kiểm, lấy mẫu xác suất. Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

“Cục Thú y chưa phát hiện lô hàng nào cận date, hay hết date nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt nặng”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành lý giải, sở dĩ giá một số sản phẩm thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giả rẻ hơn.

“ Riêng về hạn sử dụng của thực phẩm thì được kiểm tra rất chặt chẽ nên không có hàng cận date hay hết date được nhập khẩu vào Việt Nam nên giá rẻ”, Phó cục trưởng Cục Thú y khẳng định.