Thịt nhập từ Brazil về Việt Nam được bán ở đâu?

  • 23/03/2017 18:49
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến bê bối thịt bẩn của Brazil, người tiêu dùng Việt Nam rất hoang mang và băn khoăn không biết sản phẩm nhập khẩu từ nước này đã được bán tại những đâu, liệu có đảm bảo an toàn?

Thịt nhập từ Brazil về Việt Nam được bán ở đâu? ảnh 1

Người tiêu dùng cảnh giác với thịt nhập từ Brazil

Khảo sát tại siêu thị Co.opmart cho thấy siêu thị này không bán thịt nhập khẩu từ Brazil. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cũng khẳng định “Không bán thịt nhập từ Brazil”.

Theo chủ cửa hàng phân phối thực phẩm nhập khẩu tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), khoảng 1 tháng nay, cửa hàng không nhập được thịt từ Brazil mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thịt nhập từ nước này cũng kén khách, không “đắt hàng” như thịt nhập từ Mỹ và Australia nên “đứt” nguồn hàng cũng không quá lo ngại.

Tại một số website bán hàng online, bắp bò và vai bò Brazil được Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và thương mại quốc tế B.N giao bán với giá 160.000 đồng/kg. Trong khi đó, siêu thị trực tuyến R. lại rao buôn bắp bò xuất xứ từ nước này với giá 250.000 đồng/kg. Siêu thị này cũng cho biết chuyên cung cấp thịt bò Brazil cho nhà hàng, khách sạn của Việt Nam. Các loại thịt gà ít được rao bán.

Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay: “Không có siêu thị nào ở Hà Nội bán thịt nhập từ quốc gia này. Ở phía Bắc, các siêu thị chủ yếu bán thịt bò nhập khẩu từ Australia. Rất có thể thịt nhập từ Brazil đã đi thẳng vào các nhà hàng, khách sạn”. Nói cách khác, người có thu nhập khá trở lên mới tiêu dùng thịt nhập từ Brazil.

Theo vị chuyên gia này, chưa rõ số lượng thịt nhập từ Brazil vào Việt Nam có mất an toàn thực phẩm hay không nhưng rõ ràng các cơ quan Việt Nam đã bị động trong việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. “Bộ lọc hàng nhập khẩu đang có vấn đề, cảnh báo người dân rất muộn và chung chung. Để bảo vệ người tiêu dùng trong nước, các cơ quan hải quan, y tế, công thương cần kiểm soát hàng nhập khẩu chặt chẽ hơn.

Người tiêu dùng cũng nên tỉnh táo trước cách bán hàng của các nhà nhập khẩu, một là bán giá cao hẳn lên để chứng tỏ hàng cao cấp, hai là bán giá rẻ như cho để người dân đổ xô vào mua, mà chất lượng hàng thì mù mờ”- ông Vũ Vinh Phú khuyến cáo. 

Tin cùng chuyên mục