Thủ tướng rất quan tâm vụ việc người bán phở bị khởi tố

  • 22/04/2016 20:30
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm vụ việc người bán phở bị khởi tố. 
“Khi chúng tôi đang báo cáo về Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp thì Thủ tướng đưa ngay bài báo về vụ quán Xin Chào. Văn phòng Chính phủ đang chuẩn bị văn bản tham mưu để Thủ tướng chỉ đạo, chưa kịp trình văn bản thì Thủ tướng đã có chỉ đạo ngay như báo chí đã đưa”, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà thông tin với báo chí tại cuộc họp báo sáng 22/4 của Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng rất quan tâm vụ việc người bán phở bị khởi tố ảnh 1Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà phát biểu tại cuộc họp báo-Ảnh VGP/Nguyễn Hoàng

Cuộc họp báo nhằm cung cấp thông tin về Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào ngày 29/4, nhưng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về vụ chủ quán Xin Chào bán cà phê, đồ ăn bị khởi tố.

“Tôi cho rằng chỉ đạo đó đã tháo ngòi nổ cho vụ này. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là ngừng hình sự hóa theo đúng quy định pháp luật, theo đúng chức năng của cơ quan có thẩm quyền”, Phó Chủ nhiệm nói thêm.

Trước câu hỏi của phóng viên là sau vụ việc, liệu có mời thêm các đại diện hộ kinh doanh cá thể tham dự Hội nghị với Thủ tướng, ông Hà cho biết các cơ quan sẽ xem xét đề xuất này.

Ông Hà nói: "Quan điểm của chúng ta là suy đoán vô tội. Tôi từng công tác ở địa phương và thấy rằng không dễ để kết tội kinh doanh trái phép”.

Cụ thể trong trường hợp này, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không phải là giấy phép. Kinh doanh ăn uống trong trường hợp này nhiều khả năng cũng không phải là thực phẩm có nguy cơ cao. Hơn nữa, Bộ luật Hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép, từ 1/7 tới là có hiệu lực, nay lại đưa ra khởi tố tội này thì không đúng tinh thần của luật mới, không đúng tinh thần tạo điều kiện cho người dân mưu sinh vốn rất khó khăn.

Ông cho rằng, phải tìm hiểu được động cơ trong vụ việc mới xử lý được những người có trách nhiệm và qua đó, cảnh báo cho các lực lượng thực thi pháp luật.

“Tất nhiên, các cơ quan căn cứ quy định pháp luật để xử lý nhưng cần phải xem động cơ ở đây là gì để sau này không còn những trường hợp tương tự. Nếu không, ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn như vậy, thì ở những nơi xa xôi hơn doanh nghiệp, người dân rất khó sản xuất, kinh doanh”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Nhìn rộng hơn, Phó Chủ nhiệm cho rằng cần cương quyết thực hiện các quy định của Luật Đầu tư và chỉ đạo của Chính phủ về điều kiện kinh doanh. Nếu các điều kiện kinh doanh không đưa vào trong Nghị định, vẫn ở trong thông tư, thì “nhiều doanh nghiệp lại có thể là người bán phở”.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi về cuộc gặp với Thủ tướng sẽ diễn ra tuần sau.

Về vụ việc liên quan đến chủ quán phở, ông Vũ Tiến Lộc nói Thủ tướng đã có đề nghị với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tưởng chừng đây là việc nhỏ nhưng là việc lớn, chứa đựng thông điệp lớn. Không hình sự hóa là phát đi thông điệp về sự an toàn của môi trường kinh doanh.

“Môi trường kinh doanh hiện không chỉ nhiều trở ngại mà còn kém an toàn. Niềm tin của doanh nghiệp được đảm bảo trước hết bởi tính an toàn của môi trường kinh doanh. Chính phủ sẽ bảo vệ doanh nghiệp, bảo đảm tính an toàn của môi trường kinh doanh, đó là điểm rất đáng lưu ý từ chỉ đạo của Thủ tướng” - ông Lộc nói.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KHĐT cũng chia sẻ, doanh nghiệp chưa kinh doanh đã thấy “một rừng quy định” thì rất khó. Bộ đang rà soát và tham mưu cho Chính phủ theo hướng chỉ những điều kiện kinh doanh thực sự cần thiết để bảo vệ cộng đồng hay lợi ích quốc gia thì mới giữ lại, quy định trong các văn bản từ cấp Nghị định trở lên, còn không sẽ kiên quyết bỏ.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục