Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành công thương đang còn nhiều hạn chế

  • 12/07/2016 16:53
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng của ngành Công Thương diễn ra chiều nay (12-7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành công thương phải nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành công thương đang còn nhiều hạn chế ảnh 1

Sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm

Biểu dương những nỗ lực của ngành công thương trong việc duy trì tăng trưởng tốc độ sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất khẩu, đảm bảo cung- cầu hàng hóa trong nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Mặc dù mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm nay chưa đạt như kỳ vọng nhưng qua đó đã cho thấy ngành công thương có nỗ lực rất lớn, trong bối cảnh giá dầu thô giảm, xuất khẩu toàn cầu gặp khó khăn”- Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, thời gian qua, ngành công thương đã bộc lộ nhiều hạn chế như: thị trường xuất khẩu dệt may, da giày bị thu hẹp, một số chuỗi bán lẻ bị nhà đầu tư nước ngoài chi phối, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, hoạt động đa cấp biến tướng và tình trạng phân bón giả gây lộn xộn, bức xúc cho xã hội. Các doanh nghiệp Nhà nước thuộc diện phải sắp xếp, đổi mới lại còn chậm thực hiện, chưa hiệu quả. Công tác cán bộ thời gian qua còn nhiều bất cập, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành công thương. Ngoài ra, việc tận dụng các cơ hội, thách thức do hội nhập mang lại còn chưa hiệu quả. Lĩnh vực sản xuất vẫn chủ yếu là gia công, lắp ráp.

Giao nhiệm vụ cho ngành công thương, Thủ tướng cho rằng: “Ngành công thương phải thay đổi cơ bản cách quản lý để xây dựng kinh tế thị trường, việc làm thị trường làm tốt hơn thì để thị trường làm. Nhà nước chỉ tập trung vào những cái thị trường làm chưa tốt nhưng phải đảm bảo tính minh bạch và chống độc quyền”.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành công thương cần tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân tham gia sản xuất, kinh doanh. “Ngành công thương cần nỗ lực phấn đấu để kim ngạch xuất khẩu năm nay phải đạt bằng hoặc cao hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015”- Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%, thấp so với mức 9,6% của cùng kỳ năm trước. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, Bộ Công Thương cho biết, sản xuất công nghiệp tăng chậm trong 6 tháng qua một phần do nhu cầu tiêu dùng trong nước chưa được phục hồi nên sản xuất tăng chậm, mặt khác do nhu cầu tiêu thụ ở thị trường thế giới cũng tăng chậm.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nhiêu liệu, khoáng sản giảm mạnh (38,7%) so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu dầu thô giảm mạnh cả lượng và giá trị. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến cũng tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng so với mức 18% của năm 2015 thì tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2016 khá thấp. Một số lĩnh vực sản xuất như: dệt may, da giày, xuất khẩu đều gặp khó khăn do thiếu đơn hàng và nhu cầu sụt giảm...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, 6 tháng cuối năm 2016, ngành công thương sẽ tiếp tục rà soát, gỡ bỏ ngay các quy định về thủ tục đầu tư, kinh doanh không cần thiết, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về thị trường xuất khẩu, đảm bảo cung cầu trong nước...

Tin cùng chuyên mục