Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chúng ta đã tạo ra 1.200 tỷ USD GDP, 28 triệu việc làm mới"

  • 10/11/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, dù phải đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại phiên chất vấn Quốc hội, sáng 10-11.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, không chỉ năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, chúng ta đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chúng ta đã tạo ra 1.200 tỷ USD GDP, 28 triệu việc làm mới" ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội, sáng 10-11

" Thế nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Việt Nam được coi là 1 trong 12 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất.

Trong bối cảnh Covid-19, Việt Nam vẫn kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, 6 năm qua, chúng ta đã tạo 28 triệu việc làm mới. Nền kinh tế được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145%, tương đương 9.000 USD tính theo ngang bằng sức mua.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,8% xuống dưới 3% và cần nỗ lực để giảm nghèo bền vững đặc biệt ở nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tới đây, Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mục tiêu sắp tới là phấn đấu Việt Nam luôn là nền kinh tế phát triển sang tạo, năng động nhưng không để đánh mất những thành quả đạt được trước đây.

Chỉ tiêu tăng trưởng 6,5% năm 2021 được nhiều đại biểu quan tâm. Thủ tướng xác định mục tiêu này còn khiêm tốn so với tiềm năng của đất nước, tuy nhiên tình hình dịch bệnh còn căng thẳng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Do vậy, Chính phủ đang xây dựng nhiều kịch bản về tăng trưởng kinh tế để chủ động trong trường hợp nào cũng thích ứng được.

‘‘Thách thức không phải bẫy thu nhập trung bình mà là mối lo thiếu ý thức vươn lên, thiếu quyết tâm’’, Thủ tướng nói và nhấn mạnh trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cũng phải giữ được sự chủ động chiến lược.

Bày tỏ xót xa, chia sẻ với những mất mát về người và tài sản mà người dân một số tỉnh miền Trung đã và đang phải chịu do thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ đánh giá nghiêm túc những nguyên nhân khách quan và chủ quan của thiệt hại do thiên tai, xem xét quy hoạch thủy điện nhỏ, việc chuyển đổi diện tích rừng và xử lý nghiêm trường hợp phá rừng.

Đồng thời, cần triển khai những giải pháp để nâng cao chất lượng cảnh báo, lập bản đồ cảnh báo sạt lở đất, trang bị thêm những trang thiết bị cần thiết cho việc phòng chống, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản người dân, giảm thiểu thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục