Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần bổ sung trực thăng chuyên dụng cứu hộ cứu nạn

  • 09/11/2020 19:16
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua công tác cứu hộ cứu nạn còn nhiều bất cập, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra một trong số các nguyên nhân là do trang thiết bị còn thiếu, chưa hiện đại… và cho biết thời gian tới sẽ xem xét bổ sung, trong đó có trực thăng chuyên dụng.

“Nhiều nơi còn quy hoạch theo phong trào”

Trả lời chất vấn về quy hoạch "treo” được đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) nêu trong phiên họp chiều 9-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đúng là nhiều nơi còn để xảy ra tình trạng này, gây thiệt hại cho nhà nước, người dân và bức xúc xã hội.

Nhà nước không có nguồn lực đầu tư, trong khi không huy động được các nhà đầu tư vì những khu vực này quy hoạch không hấp dẫn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần bổ sung trực thăng chuyên dụng cứu hộ cứu nạn ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn, chiều 9-11

Có ba nguyên nhân, một là là do chất lượng một số quy hoạch còn thấp, chưa phù hợp với tiềm năng, lợi thế địa phương và không cân đối được nguồn lực thực hiện, quy hoạch “theo phong trào”.

Hai là, công tác lập quy hoạch chưa gắn với công tác xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch nhằm xã định rõ lộ trình, nguồn lực đầu tư từng giai đoạn.

Ba là, nhà nước chưa chủ động được nguồn vốn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất “sạch”, thực hiện tái định cư để ổn định đời sống người dân.

Từ phân tích trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra một loạt giải pháp khắc phục như đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch; rà soát lại các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp; sau khi có quy hoạch các ngành, các cấp phải xây dựng kế hoạch tổng thể, trong đó xác định lộ trình, nguồn lực, các dự án ưu tiên…; gắn việc xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch gắn với thị trường bất động sản; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện bất cập, xử lý các vi phạm; hoàn thiện pháp luật về xây dựng.

Bổ sung máy bay trực thăng chuyên cứu hộ, cứu nạn

Cũng tại phiên chất vấn, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhận được sự quan tâm, chất vấn của nhiều đại biểu.

Trả lời về việc “có cần thành lập cơ quan phòng chống thiên tai chuyên trách hay không”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trước tình hình diễn biến thiên tai ngày càng nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, thành lập Uỷ ban quốc gia về ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn.

“Đây là hai cơ quan quan trọng, phối hợp liên ngành, tham mưu Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong công tác này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần bổ sung trực thăng chuyên dụng cứu hộ cứu nạn ảnh 2

Công tác cứu hộ cứu nạn cần bổ sung trang thiết bị hiện đại để đạt hiệu quả cao (Ảnh minh hoạ)

Về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của lực lượng cứu hộ tìm kiếm cứu nạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết "tuỳ tình huống sự cố, thiên tai cụ thể sẽ huy động lực lượng phù hợp", trong đó Quân đội và Công an vẫn là lực lượng nòng cốt, đồng thời lực lượng tại chỗ ở địa phương cũng có vai trò quan trọng.

Thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua công tác cứu hộ cứu nạn còn nhiều bất cập, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra nguyên nhân là do tính chuyên nghiệp còn yếu, trang thiết bị còn thiếu, chưa hiện đại…, thời gian tới sẽ xem xét bổ sung.

Nhấn mạnh yêu cầu phải có lực lượng chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại để ứng phó có hiệu quả với mọi loại hình thiên tai, sự cố có thể xảy ra, Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới cần tập trung củng cố lực lượng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp, trong đó xây dựng lực lượng xung kích ở cơ sở có tính chuyên nghiệp; bổ sung thêm máy bay trực thăng chuyên dụng, các tàu cứu hộ cứu nạn; thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó, cứu hộ cứu nạn; khẩn trương xây dựng Trung tâm điều hành quốc gia về phòng chống thiên tai.

Tin cùng chuyên mục