Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ công bố số tiền thực tế thanh lý 264 xe công cũ

ANTĐ - “Theo thông báo của Cục Quản lý Công sản, trong 6 tháng đầu năm các bộ ngành địa phương đã thanh lý 264 xe công, vậy thực tế đã bán xong chưa và số tiền thu về là bao nhiêu?”. Trước câu hỏi trên của Phóng viên Báo An ninh Thủ đô tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính diễn ra chiều nay (2-7), đại diện Bộ Tài chính đã có ý kiến trả lời.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ công bố số tiền thực tế thanh lý 264 xe công cũ ảnh 1

Bộ Tài chính sẽ công bố số tiền thanh lý 264 xe công cũ ngay sau khi có thống kê từ các bộ ngành, địa phương

Theo Cục Quản lý Công sản, tài sản Nhà nước được hạch toán đầy đủ trên sổ sách kế toán theo nguyên giá. Nhiều tài sản trong đó có xe công được đưa ra thanh lý đảm bảo theo cơ chế thị trường, số tiền thu được sẽ được nộp vào ngân sách. “Việc thanh lý 264 xe do các bộ, ngành, địa phương thực hiện do đó số tiền thu về phải có thời gian thống kê”, đại diện Cục Quản lý Công sản cho biết.

Liên quan tới vấn đề nêu trên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ thêm, tất cả các xe công mua sắm, thanh lý hay biến động điều chuyển đều định kỳ phải báo cáo Bộ Tài chính, do đó Bộ sẽ nắm và quản lý. Việc thanh lý xe công phải có quy trình và thời gian, không phải thống kê là thanh lý được ngay, Bộ sẽ có quản lý theo đúng quy định về quản lý xe công. “Khi có thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp kịp thời tới cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Trước đó, tại cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản La Văn Thịnh cho biết, trong tháng 6, khối bộ, ngành, cơ quan trung ương đã thanh lý 264 xe công nguyên giá gần 80 tỷ đồng, nhưng giá trị còn lại là 390 triệu đồng.

Trước sự quan tâm của dư luận liên quan tới thông tin trên, Bộ Tài chính cũng đã lên tiếng giải thích về việc giá trị còn lại 390 triệu đồng của 264 xe ô tô công đã thanh lý. Bộ Tài chính nhấn mạnh, giá trị 390 triệu đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 xe ô tô tại thời điểm có quyết định thanh lý, không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Quản lý, sử dụng Tài sản Nhà nước thì: “Tài sản Nhà nước phải được hạch toán đầy đủ về hiện vật và giá trị theo quy định của pháp luật. Việc xác định giá trị tài sản trong quan hệ mua, bán, thuê, cho thuê, liên doanh, liên kết, thanh lý tài sản hoặc trong các giao dịch khác được thực hiện theo cơ chế thị trường”.

Giá trị tài sản hạch toán trên sổ sách kế toán gồm: Nguyên giá tài sản là giá khi mua mới. Giá trị còn lại của tài sản là giá trị đã được trừ hao mòn lũy kế của thời gian thực tế đã sử dụng để hạch toán trên sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.

Giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Theo chế độ hiện hành (Thông tư số 162/2014/TT-BTC) xe ô tô có thời hạn sử dụng là 15 năm, mức hao mòn 1 năm là 6,7%.

Bộ Tài chính cho biết thêm, theo quy định tại Điều 25, 26 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP thì xe ô tô đủ điều kiện thanh lý khi đã sử dụng vượt quá thời gian sử dụng theo quy định của chế độ mà không thể tiếp tục sử dụng.