Hà Nội đề xuất nâng số xe công được phép trang bị

ANTĐ - Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đưa ra tại cuộc họp sơ kết 6 tháng của Bộ Tài chính diễn ra sáng nay (2-7).

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm mới đạt 47% dự toán

Theo Bộ Tài chính, tiến độ thu ngân sách nêu trên so với 2 năm trước là thấp. 6 tháng đầu năm 2014, thu ngân sách đã đạt gần 54% dự toán, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, năm 2015, báo cáo 6 tháng cho thấy số thu ngân sách đạt hơn 49% dự toán, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Số thu ngâng sách 6 tháng đầu năm 2016 thấp là do thu nội địa đạt khoảng 48,8% dự toán, tăng 13,8% so cùng kỳ năm 2015, thu từ dầu thô theo báo cáo cũng chỉ đạt 37,2% dự toán, giảm 44,8% so với cùng kỳ năm 2015. Giá dầu thanh toán bình quân 6 tháng khoảng 39,8 USD/thùng, giảm 20,2 USD/thùng so giá tính dự toán.

Thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng có tiến độ chậm khi chỉ đạt 41,9% dự toán sau 6 tháng, giảm 2,2% so cùng kỳ năm 2015. Đại diện Bộ Tài chính lý giải, tiến độ thu thấp hơn so các năm trước chủ yếu do giá dầu thô giảm và thực hiện cắt giảm thuế theo các cam kết khi tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Trong khi đó đáng chú ý là, tiến độ thu ngân sách ở địa phương đạt khá so với dự toán. Có 45 địa phương có số thu 6 tháng đạt từ 50% dự toán trở lên, 57 địa phương thu cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Cũng tại cuộc họp, một số địa phương nêu ý kiến về quy định mỗi sở, ban, ngành chỉ được trang bị tối đa 2 xe ô tô phục vụ công tác khiến các đơn vị gặp khó khăn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, địa bàn Hà Nội rộng với khối lượng công việc lớn, các sở, ban, ngành vì vậy phải đi cơ sở nhiều để xử lý công việc. Bởi vậy, mức tối đa 2 xe khiến các đơn vị gặp khó khăn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét “cơ chế đặc thù” để mỗi sở, ban, ngành của Hà Nội có thể được trang bị 4 xe. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của một số địa phương khác. Theo các địa phương, địa bàn Hà Nội có nhiều taxi còn gặp khó với định mức xe công hiện tại thì với tỉnh, phương tiện công công vốn hạn chế thì việc điều chỉnh định mức càng cần thiết.