- Báo Thổ Nhĩ Kì cáo buộc đích danh tướng Mỹ đứng sau vụ đảo chính
- Những điều ít biết về chiến trường ác liệt nhất tại Syria
- Tổng thống Erdogan: Người dân Thổ Nhĩ Kì muốn khôi phục luật tử hình
“Nếu EU không trao quy chế miễn visa cho người Thổ Nhĩ Kì, Ankara sẽ không cần phải tôn trọng thỏa thuận về người tị nạn hồi tháng 3”, ông Erdogan nói trong bài phỏng vấn với tờ báo Rai 24.
Vào hôm 31-7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Melvut Cavusoglu cũng cảnh báo điều tương tự: “Ankara sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận với EU nếu người dân Thổ Nhĩ Kì không được miễn visa vào tháng 10 tới”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayipp Erdogan
Thỏa thuận về người tị nạn vào hồi tháng 3 giữa EU và Thổ Nhĩ Kì bao gồm việc trục xuất tất cả những người tị nạn bất hợp pháp đến với Hy Lạp từ bờ biển Thổ Nhĩ Kì. Đổi lại, EU sẽ lựa chọn những người tị nạn đủ tiêu chuẩn trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kì và hỗ trợ cho Ankara 6 tỉ euro trong vòng 5 năm tới để giải quyết vấn đề dân tị nạn.
Tuy nhiên, hiện nay Thổ Nhĩ Kì chưa đáp ứng được đủ 72 tiêu chuẩn để được miễn visa vào EU trong đó có điều kiện thay đổi luật chống khủng bố và tự do báo chí.
Khi căng thẳng giữa EU và Ankara tăng cao, Thủ tướng Áo Christian Kern đã lên tiếng khẳng định rằng, châu Âu không thể để Thổ Nhĩ Kì bắt nạt bằng thỏa thuận người tị nạn. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cũng chỉ trích lời đe dọa của Thổ Nhĩ Kì, cho rằng, EU và Đức “không nên bị đe dọa kiểu đưa ra tối hậu thư”.