Tổng thống Erdogan: Người dân Thổ Nhĩ Kì muốn khôi phục luật tử hình

  • 26/07/2016 10:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan vừa khẳng định rằng, chính phủ của ông sẽ đáp ứng yêu cầu của người dân về việc khôi phục hình phạt tử hình, sau cuộc đảo chính bất thành.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ARD của Đức vào hôm 25-7, Tổng thống Erdogan đã hứa sẽ thực hiện lời hứa của mình về việc đề xuất khôi phục hình phạt tử hình lên quốc hội và khẳng định rằng, đây là nguyện vọng không thể phớt lờ của người dân.

“Những điều mà người dân Thổ Nhĩ Kì muốn nói là gì? Họ muốn bản án tử hình được áp dụng trở lại. Chúng tôi không thể nói “không” nhưng điều này cần xem xét bởi quốc hội”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan: Người dân Thổ Nhĩ Kì muốn khôi phục luật tử hình ảnh 1

Tổng thống Erdogan ủng hộ khôi phục hình phạt tử hình, nhưng sẽ xin ý kiến quốc hội theo đúng luật

Bản thân ông Erdogan đã tỏ ra ủng hộ việc áp dụng hình phạt tử hình trở lại khi giải thích rằng, tử hình không phải chuyện lạ trên thế giới và chỉ có EU mới không làm việc này. Thổ Nhĩ Kì đã bỏ luật tử hình vào năm 2004 nhằm tạo điều kiện đàm phán để gia nhập liên minh EU.

Vào hôm 25-7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nhận định rằng, với tình trạng hiện nay, Thổ Nhĩ Kì không thể phù hợp để gia nhập liên minh châu Âu và nếu Ankara khôi phục bản án tử hình thì điều này lại càng không xảy ra. Ngoài ra, chiến dịch thanh lọc lực lượng của Ankara cũng vấp phải nhiều sự phản đối với các cáo buộc về vi phạm quyền con người và bất chấp luật pháp.

Sau cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch thanh lọc lực lượng nhằm vào những người có liên quan đến cuộc đảo chính. Đến nay, tổng cộng 13.165 người đã bị bắt, trong đó 8.838 là binh sĩ, 2.101 người là các thẩm phán và công tố viên, 1.485 người là cảnh sát, 52 người là giới chức địa phương và 689 người là thường dân. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục