Thiếu vitamin D tăng nguy cơ ung thư bàng quang

ANTD.VN -Nồng độ vitamin D thấp trong máu có thể ngăn chặn các tế bào trong bàng quang kích thích một phản ứng với tế bào bất thường, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Theo các nhà khoa học Anh, qua điều tra cho thấy, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị thiếu vitamin D và 3 người có nồng độ vitamin D thấp.

Các chuyên gia y tế đã phân tích 7 nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa bệnh ung thư bàng quang và nồng độ vitamin D. Kết quả cho thấy, nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Họ cũng xem xét các tế bào biểu mô chuyển tiếp và thấy rằng các tế bào này có khả năng kích hoạt và đáp ứng với vitamin D, do đó có thể kích thích một phản ứng miễn dịch.

Theo Tiến sĩ Rosemary Bland, Đại học Warwick, nồng độ vitamin D thấp trong máu có thể ngăn chặn các tế bào trong bàng quang kích thích một phản ứng với tế bào bất thường, tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Nghiên cứu Đại học Edinburgh cũng chỉ ra rằng, thiếu vitamin D cũng có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ.