Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Không để xảy ra tiêu cực

  • 06/06/2016 08:19
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Với hơn 81.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay, để đảm bảo công bằng, khách quan và đề phòng tiêu cực trong thi cử, Sở GD-ĐT Hà Nội đã lên kế hoạch cụ thể với 154 điểm thi toàn thành phố, trong đó chú trọng công tác chuyên môn của giám thị và đảm bảo an toàn điểm thi.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Không để xảy ra tiêu cực ảnh 1Các điểm thi phải đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh 

Gần 9.000 giám thị coi thi

Trong 154 điểm thi của Hà Nội, có 105 điểm thi tại các trường THPT, 48 điểm thi đặt tại trường THCS, 1 điểm thi đặt tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Tổng số giáo viên được huy động làm nhiệm vụ coi thi là gần 9.000 người, trong đó có 50% là giáo viên dạy cấp THCS, 50% là giáo viên dạy cấp THPT và đều là những giáo viên không dạy các môn Ngữ văn, Toán. 

Toàn thành phố có khoảng 81.500 học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp THCS, tham gia dự tuyển vào lớp 10 năm học 2016-2017. Do kỳ thi có tính cạnh tranh cao, khâu coi thi được đặc biệt coi trọng. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định: Có hai yếu tố bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc trong khâu coi thi, đó là thực hiện quy trình tổ chức coi thi và ý thức trách nhiệm của giám thị.

Chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng ở mọi khâu tại điểm thi, trưởng điểm thi có nhiệm vụ xây dựng và chỉ đạo các thành viên tại điểm thi tuân thủ đúng quy trình. Nhằm hỗ trợ các trưởng điểm thi thực thi nhiệm vụ, Sở GD-ĐT đã in và phát cho từng trưởng điểm thi tài liệu mô tả chi tiết quy trình từng bước thực hiện các đầu việc trong ngày thi, từ hiệu lệnh trống, tập trung thí sinh, đánh số báo danh, đến phát đề, thu bài, bảo quản bài thi...

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại nhấn mạnh, các trưởng điểm thi phải cam kết thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cho giám thị coi thi học quy chế thi, nếu giám thị coi thi không thuộc quy chế, dứt khoát không được thực hiện nhiệm vụ. Sở cũng nghiêm cấm các điểm thi phổ biến quy chế thi qua loa.

Việc phân công giám thị coi thi cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: Hai giám thị coi thi trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường (một người là giáo viên dạy cấp THPT, một người là giáo viên dạy cấp THCS); hai giám thị coi thi không cùng coi thi quá một lần. Việc phân công giám thị coi thi phải được giữ bí mật cho đến trước mỗi buổi thi mới được công bố.

Khắc phục sớm điểm thi thiếu trang thiết bị

Điểm được Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý trong công tác chuẩn bị thi năm nay là tăng cường đảm bảo an ninh, đảm bảo về cơ sở vật chất cho các phòng thi, đặc biệt là hệ thống tường rào, cổng trường thi phải đảm bảo an toàn, ngăn cách với bên ngoài. Cửa ra vào, cửa sổ phải đảm bảo an toàn cho phòng thi.

Phải quan tâm đặc biệt đến các phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông, đảm bảo các phòng thi này phải có cửa sổ chắc chắn và được đóng khi thí sinh đang thi, không để đề thi lọt ra ngoài. Mỗi điểm thi phải có một phòng dự trữ đủ chỗ cho 28 thí sinh, đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Thực tế kiểm tra của Sở GD-ĐT cho thấy, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất một số nơi vẫn chưa hoàn thành tính đến ngày 3-6. Theo bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Phó Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, từ ngày 30-5 đến 3-6, các đoàn đã thanh tra các “điểm nóng” về cơ sở vật chất chuẩn bị kỳ thi lớp 10 THPT của thành phố. Qua đó, cơ bản các địa phương đã đủ điều kiện thi, đủ số phòng thi, đủ phòng y tế, phương tiện làm việc như điện thoại, máy photocopy, đảm bảo an ninh cho kỳ thi... 

Tuy vậy, vẫn còn những cơ sở chưa bố trí đủ điều kiện như trên. Tại quận Hoàn Kiếm, trường THCS Nguyễn Du chưa có máy photocopy, chưa có cửa chớp với các phòng học sát với nhà dân. Trường THCS Ba Đình có tường rào sát nhà dân, nhiều phòng học bàn ghế kê chưa đủ. Tại quận Cầu Giấy, trường THCS Nam Trung Yên chưa đủ bàn ghế. Tại quận Nam Từ Liêm, trường THCS Phú Đô chưa có máy phát điện, một số cửa sổ hư hỏng nặng.

Trường THCS Phú Diễn chưa có máy phát điện, chưa bố trí đủ điều kiện sinh hoạt tại chỗ cho trưởng điểm thi... Cá biệt, trường THPT Ba Vì có 3 tường rào bị đổ do mưa lớn trước đó. Tại huyện Mê Linh, một số trường chưa kê đủ bàn ghế. Tại các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Thường Tín, Quốc Oai... còn có một số trường chưa kê đủ bàn ghế, quạt hỏng, cháy hoặc quay lờ đờ, vệ sinh chưa sạch sẽ do đang trong quá trình xây dựng sửa chữa.

Trước thực trạng trên, Thanh tra Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường này phải khắc phục trước thời điểm tập trung thí sinh ngày 7-6. Đây cũng là thời điểm Hà Nội thời tiết mưa nắng bất thường, vì vậy Sở GD-ĐT yêu cầu, các điểm thi phải có phương án phòng chống cháy nổ, mưa lũ, ngập úng, mất điện… đảm bảo cho trường thi an toàn trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Tin cùng chuyên mục