Thắp lên ngọn lửa của lòng yêu nước

  • 22/06/2014 06:36
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Trong lúc này, có thể thấy thế hệ trẻ Việt Nam chưa bao giờ thờ ơ trước vận mệnh của đất nước. Khắp mọi nơi, khắp mọi ngành nghề, bằng nhiều cách khác nhau, các bạn trẻ đang làm tất cả để thể hiện lòng yêu nước của mình. Những hành động đó như những ngọn đuốc thắp lên cùng cả nước quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc.
Thắp lên ngọn lửa của lòng yêu nước ảnh 1

Những bức ảnh vững niềm tin

Cư dân mạng trong thời gian gần đây quan tâm và chia sẻ bộ ảnh được chụp trên biển và quần đảo Trường Sa của một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Vũ Tuấn Anh. Trong chuyến đi 10 ngày ấy, Vũ Tuấn Anh đem đến cho người xem những khoảnh khắc của ánh sáng với những cảm xúc rất riêng. Có nhiều bạn trẻ đã lấy những hình ảnh mà Tuấn Anh ghi được dùng làm hình nền trên những trang cá nhân của mình. Tuấn Anh chia sẻ rằng: Khi tôi đến biển, chưa bao giờ tôi thấy một màu xanh đến như thế. Màu xanh của biển hòa quyện với màu xanh của trời đã giúp tôi có thêm những góc nhìn rất mới lạ… Vẻ đẹp dung dị bình yên, gần gũi của những đàn bò, những ngôi chùa… trên đảo thật sự đã làm tôi thêm yêu đất nước, thêm yêu mến biển đảo quê hương. 

Khác với Vũ Tuấn Anh, nhiếp ảnh gia Đăng Long (Jundat) chưa được đi đến những vùng biển đảo quê hương, nhưng lúc nào trong trái tim anh cũng có lá cờ Tổ quốc, cũng có một niềm tin và tình yêu mãnh liệt cho Tổ quốc. Chính bởi tình yêu đó mà nhiếp ảnh gia Đăng Long đã thực hiện dự án hình ảnh “Niềm tin Việt” với hơn 10.000 bức ảnh người Việt Nam không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, địa vị… đứng dưới lá cờ của Tổ quốc. Dự án “Niềm tin Việt” được bắt đầu từ cuối tháng 5 vừa qua, anh chia sẻ: Trong tình hình đất nước hiện nay, mọi con tim Việt Nam đều hướng về biển đảo với tình yêu thương dạt dào. Tôi cũng đã tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền để thể hiện tình yêu nước của chính mình. Nhưng tôi lại nghĩ tại sao mình lại không dùng khả năng của mình để giúp những công dân khác thể hiện lòng yêu nước thiêng liêng này. Dự án “Niềm tin Việt” của nhiếp ảnh gia Đăng Long do tự tay anh chuẩn bị đạo cụ, dùng studio của mình để thực hiện, và được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Dự án “Niềm tin Việt” đến nay đã thu hút được hơn 1.500 người tham gia. Nhiếp ảnh gia Đăng Long cũng đã tiến hành ghép 5.600 bức ảnh trong số 10.000 hình ảnh đã chụp thành hình bản đồ Việt Nam. 

Giai điệu tự hào 

Các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước nhưng theo cách rất riêng của mình. Những giai điệu tự hào đang được vang lên ở khắp mọi nơi. Có thể kể MV “Tiến quân ca” do rất nhiều nghệ sĩ và khán giả thể hiện. Trong MV đó, hình ảnh những em bé trẻ thơ, những người công nhân, giáo viên, học sinh… hát Quốc ca với một tinh thần cao nhất, hào hùng nhất. Mới đây MV “Vang mãi bản hùng ca” cũng đã được ra mắt. Ca khúc do PGS.TS Nguyễn Lân Trung sáng tác với sự thể hiện của sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hình ảnh trong MV gồm những cảnh quay đẹp về biển đảo cộng với giai điệu hào sảng, chứa đựng niềm tự hào, yêu nước, quyết giữ vững chủ quyền dân tộc, “Vang mãi bản hùng ca” đã đi vào lòng khán giả. Trong MV các bạn sinh viên đã tái hiện lại hình ảnh quen thuộc về người lính hiên ngang, với những đôi mắt ngời sáng niềm tin và hát ngân vang: “biển đảo quê hương thề giữ trọn đất này”. 

100 bạn trẻ đến từ các trường cao đẳng, đại học, các cơ quan khác nhau trên địa bàn Hà Nội cũng đã tập hợp lại và cùng nhảy… flashmob. Đây cũng có thể được coi là món quà tinh thần dành tặng những người lính đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương. Clip có tên “Nhảy vì hòa bình” đã gửi gắm thông điệp: “Đất liền luôn dõi theo và ủng hộ các anh, các chú. Chúng cháu sẽ cố gắng học tập tốt, làm việc tốt cùng các chú, các anh xây dựng và bảo vệ đất nước”. 100 bạn trẻ trong clip đã mặc đồng phục áo cờ đỏ sao vàng và cùng nhau xếp thành biểu tượng hòa bình và phần nhảy flashmob sôi động. Tại TP.HCM cũng đã có hơn 1.000 bạn trẻ xếp thành hình cờ đỏ sao vàng và hát vang Quốc ca tại ngày hội “Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương” vừa mới diễn ra. Ngày hội “Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương” còn diễn ra nhiều hoạt động như ký tên hưởng ứng triệu trái tim hướng về biển đảo.

Cũng nằm trong không khí sục sôi của thanh niên Việt Nam thể hiện tình yêu Tổ quốc, nữ ca sĩ trẻ Trần Thu Hường, người đang tham gia chương trình truyền hình thực tế Nhân tố bí ẩn cũng đã quyết định đầu tư mạnh để thu âm, thực hiện MV ca khúc Tự hào khúc ca: Trái tim Việt Nam. Trần Thu Hường sẽ mang ca khúc này đến nhiều địa điểm trên cả nước để phát động tinh thần yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam. Với ca khúc này, Thu Hường hy vọng sẽ là món quà nhỏ gửi đến các chiến sĩ đang canh giữ biển đảo quê hương, để họ thêm vững tin cùng bảo vệ Tổ quốc. 

Ấm áp nghĩa tình

Ngoài những sản phẩm về tinh thần, thì Thành Đoàn Hà Nội vừa qua cũng đã tổ chức nhiều hoạt động quan trọng như quyên góp ủng hộ lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân bám biển. Thành Đoàn Hà Nội cũng đã nhận được tổng kinh phí ủng hộ của các đơn vị lên đến 700 triệu đồng. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Các đơn vị, cá nhân… quyên góp cũng đã đều thể hiện tinh thần đoàn kết cao, hướng về biển đảo quê hương, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. 

Những món quà thực tế, ấm áp nghĩa tình chắc chắn sẽ giúp những người chiến sĩ quyết tâm để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chàng sinh viên Trần Văn Thược, sinh viên năm 3 trường Đại học Mỹ thuật - Công nghiệp Hà Nội đã dành tặng cán bộ chiến sĩ Trường Sa bức tượng Âm vang Điện Biên - Hào khí Trường Sa. Bức tượng này được làm từ một phần đất Đồi A1 Điện Biên Phủ. Khi được đến thăm đảo, Trần Văn Thược còn thể hiện tình cảm riêng dành cho các cán bộ chiến sĩ nơi hải đảo bằng những bức ký họa chân dung. Trần Văn Thược đã vẽ được gần 80 bức chân dung và tặng cho các cán bộ chiến sĩ. 

Còn rất, rất nhiều những tấm lòng thể hiện lòng yêu nước gửi đến những chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió. Có những hành động được nhiều người biết đến, nhưng cũng có những hành động lại lặng lẽ… nhưng tất cả những hành động đó dù lớn hay nhỏ cũng đều xuất phát từ trái tim yêu nước của các bạn trẻ Việt Nam.  

Tin cùng chuyên mục