“Thần dược” gây hại

ANTĐ - Từng được xem như giải pháp hiệu quả giúp từ bỏ thói quen hút thuốc lá, song các số liệu thống kê mới đây cho thấy số trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử (e-cigarette), trong đó có đối tượng thanh thiếu niên, đã tăng lên nhanh chóng.

Thuốc lá điện tử cũng gây hại như thuốc lá thật

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 3-4, số bệnh nhân gọi đến các trung tâm chống độc do bị ngộ độc thuốc lá điện tử trong thời gian qua đã tăng vọt từ 1 cuộc gọi/tháng hồi tháng 9-2010 lên 214 cuộc gọi/tháng trong tháng 2-2014. Hơn một nửa trong số cuộc gọi đều liên quan đến các trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi gặp các triệu chứng nôn mửa và tổn thương mắt khi nuốt hoặc hít phải các lọ đựng dung dịch nicotine, và thậm chí bôi dung dịch này lên mắt.

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2004, thị trường thuốc lá điện tử đã phát triển mạnh mẽ thành ngành kinh doanh “béo bở” với doanh thu 2 tỷ USD/năm. Thay vì việc châm lửa, hít và nhả khói như quy trình hút thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử sẽ giúp chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine thành hơi nước hay sương mù không chứa nhựa thuốc lá độc hại để người dùng hít vào. 

Giống như điếu thuốc thật, thuốc lá điện tử có hai phần: Đầu lọc chứa nicotine và hỗn hợp chất tạo mùi thơm, thân là ống chứa một thiết bị điện tử khi kích hoạt sẽ phun hỗn hợp hơi để đi qua đầu lọc, hoà tan nicotine và chất tạo mùi thơm. Khi người hút rít hơi thuốc, thuốc đèn cháy trông như đốm lửa và đầu điếu thuốc có thể toả hơi trông như làn khói thật. Do thiết kế đặc biệt nên thuốc lá điện tử không cần dùng đến lửa và được xem là “thần dược” giúp nhiều người cai nghiện thuốc lá.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy thiết bị này có thể không mang lại nhiều hiệu quả như kỳ vọng. Các nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học California đã tiến hành khảo sát trong hai năm (2011-2012) đối với 949 người hút thuốc, trong đó có 88 người sử dụng thuốc lá điện tử. Sau một năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy chỉ có khoảng 13% số người tham gia cho biết họ đã bỏ được thuốc lá và số người dùng thuốc lá điện tử trước đó đã cai thuốc chỉ có 9 người. 

Con số ít ỏi trên cho thấy dường như những người dùng thuốc lá điện tử không đạt được nguyện vọng cai thuốc của mình. Không những thế, chính việc tiếp tục phì phèo điếu thuốc, dù là thuốc lá điện tử, cũng tạo thói quen biến luôn loại thuốc lá nhân tạo này thành thuốc lá thật. Nhiều người trước kia chưa hề hút thuốc lại trở thành người nghiện thuốc lá điện tử.

Một nghiên cứu khác cho thấy hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử không phải lúc nào cũng phù hợp với số liệu ghi trên nhãn. Các cơ quan An toàn thực phẩm và sức khỏe Pháp (AFSSAPS) cảnh báo loại thuốc lá này có thể vẫn còn chứa nhiều chất hóa học nên không loại trừ mối nguy hiểm gây tác hại cho người sử dụng và người xung quanh, đặc biệt là chất propylene glycol, một dung môi có khả năng gây dị ứng cho người hút thuốc. 

Xem ra, những ích lợi vượt bậc của thuốc lá điện tử so với thuốc lá truyền thống mà các nhà sản xuất tuyên bố mới dừng ở các quảng cáo hào nhoáng. Không cẩn thận với “thần dược” này thì “thần chết” vẫn có thể gõ cửa bất cứ lúc nào.