Tây Nguyên mùa cao su thay lá

  • 09/03/2013 09:21
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi, cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc, mùa của màu xanh trên khắp các triền rừng Tây Nguyên, ấy vậy mà lại là mùa cho một loài cây rụng lá. Không như những loại cây cối khác, mùa đông thì rụng lá, cây cao su lại bắt đầu rụng lá vào mùa xuân, sau khi đã dâng cho cuộc đời những dòng nhựa trắng.
Tây Nguyên mùa cao su thay lá ảnh 1
Sắc vàng của khu rừng cao su thay lá như bức tranh thiên nhiên khổng lồ

Đi trên Quốc lộ 14 nối từ thành phố Gia Lai qua Buôn Mê Thuột. Sắc vàng của những khu rừng cao su thay lá tiếp nối hai bên con đường như đưa dẫn bước chân du khách vào phòng tranh khổng lồ thiên tạo. 

Cao su mùa này không cho mủ. Cũng bởi vậy nên rừng cao su lặng lẽ. Thỉnh thoảng mới thấy một bóng gùi lom khom bước đi chậm chậm trên con đường vàng như đang đếm những mùa qua. Một vài đứa trẻ nô đùa chạy vụt qua giữa hai hàng cây thẳng tắp để rồi nhanh chóng lẫn vào với thiên nhiên, cả những tiếng ríu rít của chúng cũng bị thiên nhiên tĩnh lặng nuốt mất, trả lại cho bức tranh vàng ấy vẻ trữ tình tư lự, nhẹ nhàng mà người họa sỹ thiên nhiên thêu dệt.

Tôi đã có lần giật mình khựng lại để tránh cảm giác mộng mị khi khoảng không gian cứ hút dài trôi qua bên tay lái. Dừng chân rồi mới chợt nhận ra rằng chính mình đang là dấu chấm giữa con đường hun hút vẽ trên nền của “bức tranh thu” vàng óng ả. Cái sắc vàng mộng mị ấy lại chứa chan một nét tình của người họa sỹ thiên nhiên. Chỉ có điều khác lạ, ấy chính là cái thời điểm hòa mình vào bức tranh thiên nhiên ấy lại không phải mùa thu.

Tôi đã từng ở đó, dưới những tán cao su bạt ngàn, những cành cao su khẳng khiu đã giũ sắc vàng. Để rồi chính những sắc vàng ấy khi sang mùa mới lại cho mùa nhựa trắng tiếp sau. Mùa cao su thay lá, những lá vàng rụng xuống để chỉ sau vài cơn mưa rừng, những thảm vàng ấy tạo nên sự màu mỡ, tơi xốp cho đất. Những thế hệ cây cao su luôn nối tiếp nhau, mùa lá trước rụng xuống lại làm nguồn sống nuôi mầm sống tiếp sau. 

Mùa xuân, đi trên những thảm lá cao su rụng vàng, dưới ánh nắng rực rỡ của vùng cao nguyên lộng gió. Đây ắt hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai đến nơi này.    

Tin cùng chuyên mục