Tàu Quảng Ngãi đưa 4 người nước ngoài bị nạn về tới Cảng Sa Kỳ

ANTĐ - Lúc 9h ngày 10-1-2014, tau cá của ông mang số hiệu QNg 90325TS của ông Nguyễn Hữu Phúc (SN 1981, ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 12 lao động đã đưa 4 công dân nước ngoài bị nạn trên biển về đến Cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi).
Sau khi tàu cập bến, hiện trạng sức khỏe của 4 công dân nước ngoài được đảm bảo. 4 người này được xác định là ngư dân Philippines.

Như tin đã đưa, vào ngày 5-1-2014, khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, tàu cá của ông Nguyễn Hữu Phúc phát hiện và cứu 4 ngư dân này gặp nạn trên biển. Khi tiếp cận thuyền của ông Phúc, 4 ngư dân Philippines trong tình trạng bị kiệt sức vì đói. Trước đó 10 ngày, trong khi đánh bắt gần bờ thì 4 ngư dân Philippines này bị sóng đánh, gây chết máy, trôi dạt lên đênh trên biển. 

Tàu Quảng Ngãi đưa 4 người nước ngoài bị nạn về tới Cảng Sa Kỳ ảnh 1
Lực lượng chức năng làm việc với 4 ngư dân Philippines


Anh Nguyễn Hữu Phúc - chủ tàu cá cứu 4 ngư dân Philippines cho biết: "Bất cứ là ai hay người nước nào bị nạn là chúng tôi đều giúp. Khi đưa lên tàu, 4 ngư dân người nước ngoài bị đói kiệt sức, chúng tôi đã nấu cháo, cho uống sữa cho đến khi 4 ngư dân này bình phục trở lại". 
Quá trình làm việc tại Hải Đội II tỉnh Quảng Ngãi, 4 nạn nhân được xác định là Madsaile Arak (49 tuổi), Omar Aminulla (21 tuổi), Tâmno Asari (44 tuổi) và Pico Amksild (21 tuổi) đều ở Palawan Philippines. Madsaile Arak (49 tuổi) vui mừng: "Anh em Việt Nam tốt lắm, đã giúp chúng tôi về đến đất liền an toàn, vui lắm…"

Tàu Quảng Ngãi đưa 4 người nước ngoài bị nạn về tới Cảng Sa Kỳ ảnh 2
Anh Phúc – người cứu 4 ngư dân Philippines gặp nạn trên biển


Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh - Phó tham mưu trưởng BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi sẽ báo cáo cơ quan cấp trên và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp làm rõ nguyên nhân dẫn đến chết máy, trôi dạt và  thực hiện các thủ tục cần thiết để đưa 4 ngư dân này về nước trong thời gian sớm nhất".