Tạp chí Văn nghệ Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba

ANTD.VN - Sáng ngày 12-1, Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu tiên (1-1957/1-2017) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba. Cũng trong dịp này, tạp chí cũng tổ chức trao giải cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá – nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khẳng định: “Có lẽ chưa một tạp chí nào lại có nhiều lần đổi khổ như Văn nghệ Quân đội. Đổi khổ để phù hợp với sự vận chuyển vào chiến trường, để làm sao cho tiện lợi, gọn gàng đối với người lính. Cái cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ một phần được khơi gợi, được duy trì, nuôi dưỡng là nhờ những những trang văn nồng đượm tinh thần nhân ái giữa con người với con người. Đó chính là điểm cốt yếu khiến cho tạp chí Văn nghệ Quân đội trở thành một nét văn hóa quân sự độc đáo vô tiền khoáng hậu”.

Đại tá - nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu tại buổi lễ 

Không chỉ theo sát động viên, tạp chí Văn nghệ Quân đội còn có nhiệm vụ ghi lại chính xác hình ảnh người lính để lưu dấu với lịch sử dân tộc. Tạp chí trở thành tấm gương tinh lọc, chỉ giữ lại những nét căn bản nhất, nhưng cũng thẳm sâu nhất về hình ảnh của người lính và cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Ngày nay tạp chí Văn nghệ Quân đội đã và đang bước vào giai đoạn mới, cải tiến cả về nội dung và hình thức. Ngoài việc có thêm tờ Văn nghệ Quân đội điện tử, với số lượng truy cập lên tới hàng triệu độc giả, tạp chí vẫn duy trì được một tháng hai kỳ báo in. Số lượng bạn đọc của tạp chí hầu như không suy giảm, mặc dù nền kinh tế thị trường với sự đua nở của hàng ngàn tờ báo và tạp chí ra đời với nhiều sự hấp dẫn mang tính thời thượng.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thừa ủy quyền, trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba cho tập thể cán bộ, chiến sĩ, biên tập viên, phóng viên tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba ảnh 4

Vinh danh các tác giả xuất sắc tại Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016

Cũng tại lễ kỷ niệm, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã vinh danh những cá nhân đạt giải tại Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016. Trong 2 năm, tính đến tạp chí Văn nghệ số cuối cùng của năm 2016, BTC đã chọn đăng trên 700 tác phẩm của hơn 200 tác giả đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc.

Các tác phẩm dự thi đề cập đến nhiều đề tài, trong đó nổi bật là đề tài biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đề tài chiến tranh cách mạng… quy tụ được đông đảo các cây bút thuộc nhiều lứa tuổi. Kết quả, BTC trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tác giả. Trong đó, tác giả Nguyễn Minh Khiêm (Thanh Hóa) giành giải Nhất với chùm bài “Đối thoại ở rừng”, “Xin về nhận lại”, “Nhận hoa”.