Tạo thế trận phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, phát huy phương châm '4 tại chỗ'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để phòng chống “giặc lửa” với phương châm 'mỗi người dân là một người lính cứu hỏa', từ đó phát huy hiệu quả phương châm '4 tại chỗ': chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình chữa cháy cơ sở đạt hiệu quả cao.
 Tạo thế trận phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, phát huy phương châm '4 tại chỗ' ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn

Đội phản ứng nhanh với… lửa

Như bao làng nghề khác, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín có nghề mộc truyền thống, nhiều gia đình mở xưởng sản xuất ngay tại nhà nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Trước thực tế đó, Công an huyện Thường Tín đã tổ chức Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phản ứng nhanh và chủ động xây dựng mô hình “Cụm dân cư bảo đảm an toàn về PCCC”.

Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín thông tin, Đội PCCC&CNCH phản ứng nhanh có hơn 30 thành viên, với nhiệm vụ đầu tiên là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về PCCC. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, lực lượng tại chỗ này sẽ dùng các trang thiết bị được cấp và bình cứu hỏa, vòi phun nước có tại nhà xưởng để dập tắt đám cháy, cứu nạn. Hàng tháng, đội được tập huấn, trao đổi nghiệp vụ về PCCC, CNCH..., hàng năm được tham gia diễn tập PCCC với các lực lượng chuyên nghiệp.

Giống Công an huyện Thường Tín, xác định mô hình chữa cháy cơ động ở cơ sở rất hữu ích, Đội PCCC cơ động, tình nguyện thuộc phường Dịch Hậu, quận Cầu Giấy đã ra đời và phát huy hiệu quả nhiều năm qua. Từ nhóm vài thành viên tự nguyện, đến nay Đội đã lên đến 27 thành viên, được trang bị nhiều kỹ năng và nghiệp vụ chữa cháy không kém lính cứu hoả được đào tạo chuyên nghiệp.

Chỉ huy CAQ Cầu Giấy cho hay: 'Nhờ sự quan tâm của các cấp, hàng năm thành viên trong Đội luôn được trang bị phương tiện và đào tạo tập huấn các kỹ năng chữa cháy chuyên nghiệp để phổ biến trong cộng đồng dân cư. Một số vụ cháy xảy ra trên địa bàn đã được xử lý ngay từ ban đầu, nên không gây cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng'.

Anh Đào Duy Vương, Đội PCCC cơ động tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu cho biết, sau khi thành lập, các đội viên rất tích cực tham gia tuyên truyền PCCC tới khu dân cư dưới nhiều hình thức. Do khu vực phường nhiều ngõ hẹp, nên việc các đội viên đạp xe gắn loa tuyên truyền vào 6h30 sáng và 19h tối hàng ngày, tham gia phát tờ rơi tới từng hộ dân trên địa bàn phường luôn tỏ ra hiệu quả, tạo sự tin yêu của bà con.

Còn ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, với phương châm 'mỗi người dân là một chiến sĩ PCCC', đã có 250 hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn phường tham gia Đội chữa cháy tại chỗ. Ngoài việc trang bị đủ các thiết bị PCCC tại chỗ, các đội viên được tham gia tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC, góp phần ngăn chặn cháy, nổ từ sớm. Chị Nguyễn Thị Dung, người dân trên địa bàn cho biết, gia đình đã được tổ dân phố và cơ quan chức năng tuyên truyền về PCCC. Hàng năm, chị Dung còn được tham gia tập huấn các kỹ năng cần thiết, nên đã biết cách phòng cháy và xử lý tình huống cháy ban đầu'.

 Tạo thế trận phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, phát huy phương châm '4 tại chỗ' ảnh 2

Công an quận Hoàn Kiếm tặng bình cứu hỏa cho người dân trên địa bàn

Địa bàn quận Hoàn Kiếm có khu phố cổ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Xác định vai trò của người dân đối với phương châm '4 tại chỗ', Công an quận Hoàn Kiếm đã trang bị bình cửu hoả và hướng dẫn kỹ năng sử dụng hiệu quả. Những tổ PCCC cộng đồng này góp phần quan trọng trong việc dập tắt nhiều đám cháy từ lúc mới hình thành trên địa bàn. Thiếu tá Trần Xuân Hải, Trưởng Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm cho biết, ngoài 7 tổ PCCC cộng đồng tại 7 tổ dân phố, phường còn lập hai tổ PCCC lưu động của Công an phường. Mỗi tổ có từ 15 đến 20 người, chủ yếu là dân phòng, thanh niên, cựu chiến binh trong tổ dân phố, được trang bị đủ thiết bị PCCC tại chỗ như bình cứu hỏa, cây dập lửa... Các tổ này được tập huấn về công tác PCCC, cách CNCH và thường xuyên đến nhà từng hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở về phòng cháy, kịp thời chữa cháy khi có tình huống cháy xảy ra.

Sáng kiến ứng phó với hỏa hoạn

Thời gian qua, nhiều đơn vị Công an quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã chủ động sáng tạo trong công tác PCCC và được CATP Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao; qua đó hạn chế tối đa các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Mới đây, Công an huyện Thạch Thất đã có sáng kiến cải tạo xe chữa cháy hoán cải từ các phương tiện chở đồ trong làng nghề. Chỉ cần lắp đặt máy bơm và bình nước là phát huy tác dụng dập lửa kịp thời. Làng nghề xã Hữu Bằng chủ yếu sản xuất đồ mộc và cơ khí, sử dụng linh hoạt loại xe 3 bánh tự chế, có trọng tải lớn, cơ động trong các ngõ nhỏ rất thích hợp nếu được hoán cải để sử dụng trong công tác PCCC.

Thượng tá Nguyễn Khải Hoàn, Trưởng Công huyện Thạch Thất cho biết, đơn vị đã nghiên cứu, ứng dụng sáng tạo, áp dụng vào thực tế công tác PCCC tại địa phương. Chỉ sau thời gian ngắn, được sự hỗ trợ của Đại học Phòng cháy, chữa cháy, 3 chiếc xe chữa cháy tự chế đầu tiên được Công an huyện cho ra đời.

 Tạo thế trận phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, phát huy phương châm '4 tại chỗ' ảnh 3

Sáng kiến xe chữa cháy tự chế được bàn giao cho Đội PCCC và CNCH làng nghề Hữu Bằng, huyện Thạch Thất sử dụng

Xe 'chữa cháy mini' có trọng tải hơn 2 tấn, chở theo máy bơm cao áp, bình nước có sức chứa hơn 1.200 lít và nhiều vật liệu chuyên dụng chữa cháy khác, có khả năng chạy len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất. Sức chiến đấu của 3 xe cứu hoả mini bằng 1 xe chữa cháy chuyên dụng. Từ việc triển khai 3 xe chữa cháy mini đầu tiên trên địa bàn thành phố ở xã Hữu Bằng và ra mắt Đội PCCC và CNCH làng nghề nơi đây, sắp tới lãnh đạo huyện Thạch Thất chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp cùng lực lượng Công an huyện, phát huy mô hình chữa cháy tại chỗ tại các làng nghề trên địa bàn.

Trước mắt, huyện Thạch Thất tạo điều kiện để 9 thôn trong xã Hữu Bằng, mỗi thôn có 1 xe chữa cháy nhỏ tự chế, để khi xảy ra sự cố, các xe chữa cháy mi ni cùng phối hợp tạo hiệu quả cao trong công tác PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Trong buổi kiểm tra phương tiện và ra mắt Đội chữa cháy tại làng nghề Hữu Bằng, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh: 'Làng nghề làm gỗ xã Hữu Bằng là nơi tập trung nhiều nhà xưởng, chủ yếu sản xuất đồ gỗ và cơ khí tập trung nhiều vật liệu dễ cháy. Trung bình hàng năm, ở đây xảy ra từ 6 đến 10 vụ cháy lớn, nhỏ gây thiệt hại về tài sản. Chính vì thế, việc ra mắt chính thức tổ chữa cháy lưu động và triển khai đội hình xe chữa cháy mini là nguồn động viên to lớn với người dân làng nghề và phát huy tinh thần sáng tạo trong công tác đấu tranh với 'giặc lửa' tại cơ sở, để phát huy hiệu quả phương châm chữa cháy tại chỗ'.

Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều mô hình PCCC như: 'Khu dân cư an toàn PCCC', 'Cơ sở, kho xưởng, nhà máy an toàn PCCC', qua tuyên truyền đã xây dựng phong trào 'Toàn dân PCCC', xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm '4 tại chỗ'. Đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, hạn chế cháy lan, không để xảy ra cháy lớn, từng bước giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, xây dựng môi trường không cháy, nổ đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC và CNCH.

 Tạo thế trận phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, phát huy phương châm '4 tại chỗ' ảnh 4

Đội PCCC và CNCH làng nghề Hữu Bằng tham gia diễn tập PCCC

Đại tá Trần Ngọc Dương đánh giá, các Đội PCCC cơ động tình nguyện do người đứng đầu cơ sở, thường là Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng, chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn trực tiếp chỉ huy. Đội được trang bị xe đạp, xe máy có gắn loa tuyên truyền, bình chữa cháy, xô múc nước, xẻng, xà beng, kìm cộng lực… sẵn sàng cứu hộ người dân trong các tình huống khẩn cấp 24/24 giờ, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống giặc lửa cùng lực lượng chuyên nghiệp Công an thành phố Hà Nội.

Công an thành phố Hà Nội đánh giá cao việc làm của các tổ PCCC cộng đồng, được triển khai ở các địa phương và đang hoạt động rất hiệu quả. Đây là lực lượng quan trọng ở cơ sở, tích cực tuyên truyền và hướng dẫn người dân chủ động khắc phục ngay những nguy cơ cháy, nổ; đồng thời sẵn sàng sử dụng các phương tiện được trang bị để dập tắt đám cháy, cứu nạn, góp phần giảm thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn tại địa bàn.