Tân tổng thống Ba Lan rời khỏi đảng đã "nâng cánh" mình

ANTĐ - Ngày 27-5, Tổng thống đắc cử Ba Lan Andrzej Duda đã tuyên bố rời khỏi Đảng Luật pháp và công lý, vốn vừa góp những lá phiếu giúp ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 24-5 vừa qua.

“Tôi cho rằng khi bạn trở thành tổng thống, việc bạn không tham gia bất kỳ đảng phái nào nữa là điều hoàn toàn bình thường”, ông Duda nói và cho biết thêm rằng, ông muốn trở thành tổng thống của tất cả người dân Ba Lan, chứ không chỉ của các thành viên trong đảng của ông.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan hôm chủ nhật vừa qua (24-5), ông Andrzej Duda đã giành được 51,55% số phiếu ủng hộ so với đối thủ, đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski, người chỉ giành được 48,45% số phiếu bầu.

Tổng thống Ba Lan Andrzej DudaChiến thắng bất ngờ của nghị sỹ 43 tuổi này dự báo khả năng trở lại nắm quyền của Đảng Luật pháp và công lý với chủ trương hoài nghi Liên minh châu Âu, cùng lãnh đạo đảng này là Jaroslaw Kaczynski trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10 tới.

Dự kiến, ông Andrzej Duda sẽ chính thức tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Ba Lan trước quốc hội nước này vào ngày 6-8 tới.

Ngay trước khi kết quả chính thức được công bố, Tổng thống mãn nhiệm Komorowski đã thừa nhận thất bại và tuyên bố tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân và chúc ông Duda một nhiệm kỳ tổng thống thành công.