Su-30SM Nga ghé Việt Nam, quảng bá chiến đấu cơ ở Đông Nam Á?

ANTD.VN - Theo giới lãnh đạo quốc phòng Nga, phi đội bay biểu diễn máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30SM của Nga sẽ có chặng dừng chân ở Việt Nam trong vài ngày tới.

Phi đội “Tráng sĩ Nga” sẽ hạ cánh ở Việt Nam

Theo thông báo của Bộ quốc phòng Nga ngày 10/3, phi đội máy bay biểu diễn “Tráng sĩ Nga” của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ (mới được trang bị các tiêm kích đa năng Su-30SM, thay thế cho những chiếc Su-27) đã lên đường bay đến đảo Langkawi (Malaysia) để tham gia cuộc Triển lãm hàng không LIMA-2017, diễn ra từ ngày 21 đến 25- 3.

Được thành lập từ năm 1991, sau 25 năm sử dụng tiêm kích Su-27, vào tháng 10/2016, đội bay biểu diễn “Tráng sĩ Nga” đã nhận được những chiếc tiêm kích đa năng thế hệ mới Su-30SM và kể từ ngày 01/12/2016, đơn vị này bắt đầu chính thức huấn luyện cùng máy bay mới.

Từ khi nhận máy bay Su-30SM, phi đội "Tráng sĩ Nga" với những phi công đẳng cấp nhất đã tập luyện những bài bay với những kỹ thuật phức tạp nhất mà chỉ những chiếc máy bay và phi công Nga mới làm được, nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc triển lãm ở Malaysia.

Đây cũng là lần đầu tiên những chiếc máy bay mới này trình diễn ở nước ngoài và Triển lãm hàng không LIMA-2017 sẽ là nơi lần đầu tiên đội bay Nga phô trương kỹ thuật lái theo nhóm và cá nhân, dựa trên tính năng siêu cơ động của tiêm kích đa năng Su-30SM.

Phi đội “Tráng sĩ Nga” được trang bị tiêm kích thế hệ mới Su-30SM

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Nga, 5 máy bay Su-30SM và máy bay vận tải quân sự, cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật đã khởi hành từ sân bay Kubinka. Trong hành trình sẽ thực hiện ba chặng dừng tại Nga (Perm, Novosibirsk và khu vực Irkutsk), và sau đó thêm hai điểm dừng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tại LIMA-2017, “Tráng sĩ Nga” sẽ thực hiện màn biểu diễn tập thể với 4 chiếc tiêm kích Su-30SM. Do đó, trong số 5 chiếc Su-30SM được đưa tới Malaysia  sẽ có 1 chiếc làm nhiệm vụ dự bị, cùng với 1 chiếc máy bay tiếp dầu trên không Il-78 để thực hiện bay chuyển trường tầm xa.

Giới chức lãnh đạo Quân đội Nga cho biết, trong triển lãm LIMA-2017, các khách hàng mua sắm vũ khí và người xem sẽ được “mãn nhãn” với những bài bay biểu diễn siêu đẳng của các phi công phi đội “Tráng sĩ Nga” trên chiếc tiêm kích thế hệ mới Su-30SM.

Nga thay Su-27 bằng Su-30SM để quảng bá vũ khí?

Thực ra, đây không phải là lần đầu đội bay “Tráng sĩ Nga” dừng chân ở Việt Nam. Cũng khoảng thời gian này cách đây 4 năm, phi đội bay này và 1 chiếc máy bay tiếp dầu Il-78 đã tới sân bay Nội Bài để tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi sau chuyến biểu diễn thành công tại Triển lãm hàng không LIMA-2013 ở Malaysia.

Tuy nhiên, hạ cánh xuống Việt Nam năm đó là những chiếc Su-27 nay đã già lão. Do đó, đây sẽ là lần đầu tiên giới yêu thích quân sự không chỉ ở Việt Nam mà còn ở toàn châu Á được “thực mục sở thị” và khảo sát tính năng của chiếc máy bay hàng đầu thế giới Su-30SM.

Các máy bay Su-27 của Phi đội Tráng sĩ Nga tại Nội Bài năm 2013

Giới chuyên gia nhận định rằng, sau hơn 2 thập niên, những chiếc Su-27 Nga đã lão hóa, lạc hậu, hết khả năng nâng cấp và xuất khẩu. Việc Nga thay Su-27 của đội bay “Tráng sĩ Nga” bằng Su-30SM là động thái hợp lý.

Tiêm kích này được coi là phiên bản nâng cấp hiện đại nhất thuộc dòng Su-30 của Nga, được đánh giá là tương đương với Su-30MKI của Ấn Độ, cả về tốc độ, sự linh hoạt và hệ thống vũ khí. Loại máy bay hiện đang được sử dụng trong lực lượng không quân Nga, chưa chính thức xuất khẩu cho bất cứ nước nào.

Nhiệm vụ chính của đội bay Nga là biểu diễn những tiết mục mới, khai thác tối đa tính năng, sức mạnh, những điểm vượt trội của Su-30SM, đặc biệt là sự cơ động và linh hoạt, tại các triển lãm hàng không, nhằm quảng bá và tìm kiếm khách hàng để xuất khẩu dòng máy bay này.

Truyền thông Nga cho rằng, cho đến nay, ít nhất cũng đã có Kazakhstan, Belarus đã đặt mua, trong khi nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi bày tỏ sự quan tâm tới dòng tiêm kích đa năng hiện đại nhưng có giá chỉ tầm 60 triệu USD này.

Với lợi thế là cùng hệ trang bị với Su-27 và các phiên bản Su-30 khác, khách hàng đã từng sử dụng máy bay chiến đấu Nga sẽ dễ dàng mua sắm, sửa chữa, bảo dưỡng máy bay và chuyển loại phi công lái các chiến đấu cơ khác của Nga sang Su-30SM.