7 nước muốn mua tiêm kích Su-30MKI kèm tên lửa BrahMos

  • 19/02/2017 11:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo giới công nghiệp quốc phòng Ấn Độ vừa tuyên bố về tươi lai tươi sáng trên thị trường xuất khẩu của máy bay chiến đấu Su-30MKI và tên lửa hành trình BrahMos.

Phát biểu bên lề Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế AeroIndia-2017 diễn ra từ 14 đến 18-2-2017 tại căn cứ không quân Ấn Độ ở Bangalore, người phát ngôn của công ty BrahMos Aerospace là ông Praveen Pathak tuyên bố rằng, hiện có 7 quốc gia đang quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu Su-30MKI, được trang bị tên lửa BrahMos.

Theo đó, 7 quốc gia này thuộc các khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Họ đã bày tỏ sự quan tâm đến những tính năng hết sức ưu việt của cả máy bay chiến đấu lẫn loại tên lửa đi kèm theo nó, đã thể hiện sự vượt trội so với các sản phẩm cùng thế hệ.

Theo đó, Ấn Độ đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nước đã có máy bay tiêm kích Nga thuộc dòng Su-30. Những loại máy bay này đều có khả năng tích hợp được tên lửa BrahMos, chỉ với những điều chỉnh nhỏ và gia cố thêm khung thân máy bay để mang tên lửa.

Vừa qua, Giám đốc BrahMos Aerospace Sudhir Mishra cho biết rằng, vào tháng 3 tới, việc phóng thử tên lửa BrahMos từ máy bay Su-30MKI sẽ được tổ chức trong vòng hai tháng. Hiện các nước này đang để ý theo dõi sát sao các vụ thử để kiểm tra thực tế khả năng của nó.

Ông nói thêm rằng, năng lực của doanh nghiệp liên danh giữa Nga và Ấn Độ cho phép đồng thời cung cấp các phiên bản máy bay trang bị tên lửa BrahMos cho Không quân Ấn Độ và phục vụ cho xuất khẩu.

7 nước muốn mua tiêm kích Su-30MKI kèm tên lửa BrahMos ảnh 1

Máy bay Su-30MKI có khả năng mang 2 quả tên lửa BrahMos

Su-30MKI là dòng tiêm kích đa năng tối tân được Nga phát triển riêng cho Ấn Độ dựa trên nền tảng máy bay chiến đấu Su-30MK, còn BrahMos là tên lửa hành trình chống hạm có tốc độ nhanh nhất thế giới (Mach 3), được Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển theo thiết kế tên lửa P-800 Oniks.

Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 5-10m so với mực nước biển để tránh bị radar đối phương phát hiện. Tốc độ cực nhanh, trần bay cực thấp và khả năng chuyển hướng của nó khiến chiến hạm đối phương không thể đánh chặn BrahMos.

Tầm bắn hiện nay của BrahMos là 290km, do những hạn chế trong Hiệp định kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Tuy nhiên, Nga và Ấn Độ đã nhất trí tăng tầm phóng của nó lên gấp đôi, sau khi Ấn Độ gia nhập Hiệp định này, nhưng phiên bản xuất khẩu vẫn chỉ có tầm phóng tối đa 300km.

Hiện nay, Nga đang cung cấp 65% thiết bị chế tạo BrahMos, trong đó có radar tìm kiếm mục tiêu và động cơ phản lực siêu âm.

Không quân Ấn Độ (IAF) hiện sở hữu tới 254 chiếc Su-30MKI, là quốc gia vận hành nhiều máy bay dòng Su-30 nhất, ngang với nước sản xuất ra chúng là Nga với phiên bản có tính năng tương đương là Su-30SM.

Ngoài việc đã có hơn 20 năm điều khiển các máy bay tiêm kích hạng nặng dòng Su-30MKI, các phi công Ấn Độ còn có những cơ hội huấn luyện quý báu với các dòng chiến đấu cơ đình đám của Mỹ và NATO như F-15, F-16, Rafale hay Eurofighter Typhoon.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục