Nga biến tiêm kích Su-30SM hiện đại thành máy bay biểu diễn

ANTD.VN - Theo hãng tin Tass, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang bắt đầu thay thế các máy bay Su-27 bằng Su-30SM hiện đại cho các đội máy bay biểu diễn.

“Lô chiến đấu cơ Su-30SM thứ 2 đã đến Kubinka để gia nhập đội bay biểu diễn “Hiệp sĩ Nga”. Đội bay này sẽ được trang bị các máy bay hoàn toàn mới để tham gia khóa huấn luyện bắt đầu từ 1-12”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Máy bay Su-30SM được sơn màu cờ nước Nga để dùng cho biểu diễn

Lô 4 chiếc Su-30SM đầu tiên đã đến với “Hiệp sĩ Nga” vào hồi tháng 10-2016. Hiện đội bay này đang sử dụng mẫu Su-27 nguyên bản. Việc Nga phải sử dụng một trong những loại máy bay tốt nhất của mình cho đội bay biểu diễn là điều vô cùng bất ngờ và khó giải thích. Su-30SM là loại tiêm kích đa năng, thích hợp cho các nhiệm vụ chiến đấu hơn chỉ là dùng cho biểu diễn khả năng bay lượn trên bầu trời. Một mẫu chiến đấu cơ rẻ và ít phức tạp hơn như Su-30M2 là quá đủ cho các sự kiện quan trọng.

Mặc dù có thêm 8 chiếc Su-30SM nhưng Nga vẫn sẽ giữ lại một vài chiếc Su-27. Với việc có thêm Su-30SM trong đội hình, đội "Hiệp sĩ Nga" hứa hẹn sẽ có thêm nhiều động tác mới mẻ hơn tại các buổi trình hàng không.

"Hiệp sĩ Nga" là đội bay biểu diễn của không quân Nga, được thành lập ngày 5-4-1991 tại căn cứ Kubinka. Đây là đội biểu diễn duy nhất trên thế giới sử dụng toàn máy bay tiêm kích hạng nặng.