Sôi nổi các hoạt động hướng về biển đảo quê hương tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

  • 07/03/2018 13:48
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Với chủ đề "Thanh niên và các đồng bào dân tộc với biển đảo quê hương", chương trình tháng 3 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ gồm nhiều hoạt động phong phú. 

Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu biển đảo của thanh niên và đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. 

Cùng với các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ mang không khí mùa xuân, chương trình góp phần thu hút khách du lịch, tạo môi trường, điều kiện để các nhóm đoàn, du khách gặp gỡ, giao lưu, đặc biệt là thanh niên, học sinh trong các chương trình dã ngoại, sinh hoạt gắn với chủ đề tình yêu biển đảo của Tổ quốc.

Chương trình có sự tham gia của khoảng 80 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) cùng sự tham gia của sinh viên, nghệ sỹ, diễn viên của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc; Nhà hát Múa rối Việt Nam; câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Sôi nổi các hoạt động hướng về biển đảo quê hương tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 1

Chương trình gồm các hoạt động: Sự kiện “Thanh niên Đoàn khối và đồng bào các dân tộc với biển đảo quê hương” diễn ra từ ngày 10 - 31/3/2018, chương trình “Mãi mãi tình yêu biển đảo” diễn ra vào ngày 25/03/2018 với sự tham dự của cựu chiến binh Lê Xuân Phát; đồng chí Đỗ Thế Tuyến, nguyên Tham mưu trưởng Đảo Trường Sa lớn; nhà thơ Nguyễn Viết Chiến...

Hoạt động chuyên đề “Xuân trên bản làng em” tái hiện lễ hội AzaKoonh của dân tộc Tà Ôi diễn ra vào  ngày 4/3/2018: Đây là một nghi lễ nông nghiệp của đồng bào dân tộc Tà Ôi cầu mong thần linh phù hộ mùa vụ tươi tốt, chăn nuôi thuận lợi.

Lễ AzaKoonh giới thiệu các loại hình văn nghệ dân gian như âm nhạc, múa… của đồng bào dân tộc Tà Ôi. 

Tái hiện “Lễ hội Xên Lẩu Nó” của đồng bào dân tộc Thái tại làng Thái diễn ra vào ngày 24/3/2018.

Bên cạnh đó là chương trình dân ca dân vũ và trò chơi dân gian ngày xuân; giới thiệu ẩm thực truyền thống một số món ăn chế biến từ hoa Ban và sản vật địa phương tỉnh Sơn La.

Sôi nổi các hoạt động hướng về biển đảo quê hương tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 2

Ngoài ra, còn có các chương trình nghệ thuật “Mùa xuân trên rẻo cao” biểu diễn các bài hát về mùa xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người vùng Tây Bắc nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 của Câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình.

Chương trình múa rối nghệ thuật “Mùa xuân yêu thương”. Chương trình ca múa nhạc “Vùng cao mến yêu” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu về người phụ nữ, về hạnh phúc gia đình, dân tộc về thế hệ trẻ nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ của tháng; hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn...

Tin cùng chuyên mục