So sánh lợi ích của nước uống đóng chai và nước đun sôi để nguội

ANTD.VN - Nước uống đóng chai được sử dụng phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn là nước đóng chai hay nước đun sôi để nguội an toàn và tốt cho sức khỏe hơn?

Nước uống đóng chai có tốt cho sức khỏe không?

Nước đóng chai là nguồn giải khát tức thời, bù nước cho cơ thể. Nó đáp ứng được nhu cầu cho các hoạt động của cơ thể hàng ngày. Một số loại nước đóng chai hiện nay còn có các chất khoáng như magie, kali, canxi, natri… là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, những người thường xuyên tập thể thao nên uống nước đóng chai có khoáng chất. Nó giúp họ phục hồi nhanh chóng sau khi vận động.

Bạn nên dùng nước đun sôi để nguội uống trong ngày và không dùng quá 3 ngày

Bạn nên dùng nước đun sôi để nguội uống trong ngày và không dùng quá 3 ngày

Việc đóng kín chai giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho nước uống, ngăn ngừa sự tiếp xúc với vi khuẩn và ô nhiễm từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khuyến khích chúng ta sử dụng nhiều thức uống này mỗi ngày. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức độ vi khuẩn có trong nước đóng chai thường cao hơn nước trong các loại máy lọc chuyên dụng. Bởi vậy, bạn cần tránh không nên quá lạm dụng loại thức uống này. Tốt nhất là nên sử dụng các loại nước từ máy lọc vừa đảm bảo an toàn vừa giữ nguyên được vi chất. Hơn nữa, nó giúp chúng ta giảm thiểu các rác thải ra ngoài môi trường và tiết kiệm chi phí mua nước.

Nên uống nước đóng chai hay nước đun sôi để nguội?

Một số người cho rằng nước đóng chai tinh khiết tốt hơn, nhưng có người cho rằng nước đun sôi an toàn hơn. Nước đóng chai bao gồm hai thành phần chính là oxy và hydro. Khoáng chất và tạp chất được loại bỏ hoàn toàn. Loại nước này có các đặc tính cơ bản như không màu, không mùi, đóng băng ở 0 độ C và sôi ở 100 độ C. Nước uống đóng chai tinh khiết là sản phẩm sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến. Nước được lọc bằng công nghệ hiện đại giúp loại bỏ đến 99% vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Người dùng có thể uống trực tiếp và không cần xử lý gì thêm.

Khi so sánh chi phí giữa nước đóng chai và nước đun sôi để nguội thì nước nấu tiết kiệm hơn. Nhiệt độ cao tiêu diệt vi khuẩn và virus mang mầm bệnh trong nước, nhưng không thể loại bỏ kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu khỏi nước. Các bác sĩ khuyên bạn nên đun sôi nước uống để bảo toàn thành phần hóa lý ban đầu của nước.

Về vấn đề sức khỏe, nước đóng chai an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Bạn có thể uống trực tiếp, nấu ăn hay thậm chí là pha sữa cho bé. Nhưng điều đó không có nghĩa là nước đun sôi không an toàn. Bạn cũng có thể uống loại nước này nếu chọn nguồn nước đảm bảo chất lượng và đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước tinh khiết đóng chai tuy an toàn nhưng sử dụng trong thời gian dài khiến cơ thể thiếu một số khoáng chất dẫn đến không đủ năng lượng, suy nhược, suy dinh dưỡng…

Nước thông thường chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp cân bằng nồng độ pH để cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn uống quá nhiều nước đóng chai, các nguyên tố vi lượng không thể được bổ sung. Điều này khiến cơ thể dễ mắc một số bệnh thông thường như cảm lạnh, đường huyết không ổn định,…

Nước thường chứa các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, khi cơ thể thiếu lợi khuẩn thì hệ tiêu hóa mất cân bằng dễ bị đau bụng, tiêu chảy, táo bón,... tùy vào cơ địa của mỗi người. Về vấn đề kinh tế, nước đun sôi chắc chắn giúp bạn tiết kiệm chi phí nước uống so với nước đóng chai.

Cách uống nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe

Sai lầm của nhiều người nghĩ là nước đun sôi là nước sạch tuyệt đối, có thể dự trữ dùng nhiều ngày. Trên thực tế, vi khuẩn có khả năng xuất hiện sau 2 giờ sau khi nấu, số lượng sẽ tăng lên sau 24 giờ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chỉ sử dụng nước đun sôi để nguội trong ngày và hạn chế tối đa việc dùng lâu ngày. Nhiều người có thói quen đổ nước vừa đun sôi vào nước cũ, việc này vô tình này khiến vi khuẩn sinh sôi tăng lên.

Nhiều người thường đun 2 - 3 ấm nước mỗi ngày để uống trong vài ngày. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội qua đêm không tốt cho sức khỏe. Bạn nên dùng nước đun sôi để nguội uống trong ngày và không dùng quá 3 ngày vì nước đun sôi ở 100 độ C mà để nguội hơn 2 tiếng thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Ngoài ra, nước đun sôi để nguội lâu ngày còn sinh ra muối axit nitric (NO3) là chất gây ung thư, trong nước còn có các kim loại nặng gây hại cho sức khỏe người dùng.

Để có được nguồn nước an toàn, bạn nên chọn mua máy lọc nước chất lượng, giúp lọc sạch cặn bẩn trong nước và cho ra nguồn nước tinh khiết. Máy lọc nước cao cấp thế hệ mới có khả năng lọc sạch cặn bẩn và chất độc hại, đem lại cho gia đình bạn nguồn nước sạch và an toàn. Nếu không dùng máy lọc nước thì bạn nên mua ấm siêu tốc giúp đun sôi nước nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, chất liệu an toàn với sức khỏe.