Lợi ích của việc dành thời gian một mình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo chuyên gia, đầu tư thời gian chất lượng cho bản thân có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và nâng cao khả năng sáng tạo. Ở một mình không phải lúc nào cũng được xem là tiêu cực.

Thoải mái với việc ở một mình cho bạn thêm thời gian và tự do để khám phá đam mê cá nhân mà không bị can thiệp. Đây còn là một phương thức giúp bạn thử nghiệm, nghiên cứu và học hỏi những điều mới mẻ. Theo đó, “đơn độc” là thiết yếu cho sự trưởng thành và phát triển cá nhân. Thay vì lo lắng về nhu cầu, sở thích và quan điểm của người khác, ở một mình giúp bạn tập trung vào bản thân hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc dành thời gian một mình  ảnh 1

Nếu bạn cảm thấy bị ngột ngạt, hãy dành thời gian một mình để phục hồi năng lượng

Bổ sung năng lượng

Sống một mình thường được nhìn nhận không quá tích cực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống một mình thực sự có thể sở hữu đời sống đa dạng cũng như nhiều năng lượng xã hội hơn với các cá nhân sống chung với người khác. Thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô độc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bạn nên biết rằng ở một mình không đồng nghĩa với cô đơn. Trong khi cô đơn liên quan đến cảm giác tiêu cực về sự cô lập thì ở một mình liên quan đến việc tìm kiếm tự do, cảm hứng và sự hồi sinh tích cực.

Dấu hiệu cần thời gian một mình

• Nóng nảy

• Dễ khó chịu vì những điều nhỏ nhặt

• Mất hứng thú làm việc với người khác

• Cảm thấy bị choáng ngợp hoặc kích thích quá mức

• Gặp khó khăn trong việc tập trung

Giúp thư giãn, giảm căng thẳng

Ngày nay rất nhiều người ngập trong căng thẳng và lo lắng, nhưng nếu dành thời gian ở một mình có thể thoát khỏi chúng và cảm thấy thư giãn hơn. Khi ở một mình chúng ta không phải nghe về những vấn đề của người khác nữa, hoàn toàn để bản thân thư giãn và làm những điều mình thích.

Trân trọng bản thân hơn

Những người thiếu tự tin thường dựa vào suy nghĩ của người khác để đưa ra quyết định cho bản thân, nhưng khi dành thời gian một mình sẽ khiến bạn tự tin vào những quyết định của chính mình hơn. Những lúc ở một mình, bạn có thể loại bỏ những quan điểm và ý kiến của người khác sang một bên, có thể hoàn toàn tập trung vào những suy nghĩ của bản thân. Bạn sẽ có cơ hội để cho những nhận thức của bản thân trở nên có trọng lượng hơn, từ đó đưa ra những quyết định tốt nhất, chính điều này sẽ giúp bạn ngày càng tự tin hơn.

Tự tin hơn

Để học được cách “một mình”, bạn phải có đủ sự tự tin, điều này sẽ tăng thêm tính tự lập cho bạn. Khi ở một mình, bạn chỉ cần đáp ứng được những nhu cầu của chính bạn. Bạn có thể làm những gì làm bạn thấy hạnh phúc mà chẳng cần phải lo rằng sẽ làm mất lòng người khác.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Mọi người ai cũng có những cách sáng tạo khác nhau nhưng khi ở trong đám đông, thường có xu hướng làm theo những gì mà người khác làm. Tuy nhiên, khi ở trong không gian riêng của chính mình, ngoài sự ảnh hưởng của đám đông, bạn có thể hoàn toàn làm những gì mà bạn muốn. Có người sẽ vẽ hay tô màu, người khác sẽ nấu ăn, đọc sách, viết lách hoặc sáng tác nhạc chẳng hạn. Có rất nhiều cách để con người ta sáng tạo, và chính không gian riêng của bản thân sẽ giúp khám phá ra những sở thích cũng như khả năng đặc biệt của mình.

Giải quyết mọi vấn đề tốt hơn

Hầu hết những giải pháp tốt nhất sẽ đến khi bạn ở một mình và tập trung suy nghĩ đến những vấn đề hiện tại. Không gian riêng giúp bạn nghĩ và chỉ nghĩ đến những vấn đề cụ thể, từ đó sẽ nhanh chóng tìm được cách giải quyết. Bạn sẽ tìm ra nguyên nhân của mọi vấn đề, cũng như tìm được nhiều cách giải quyết khác nhau. Hiểu được những gì bản thân thực sự muốn làm thì mọi vấn đề đều có thể được giải quyết một cách hiệu quả.

Cách có thời gian riêng tư

Lựa thời điểm: Hãy chọn khoảng thời gian bạn muốn ở một mình. Tiếp đó, bạn cần sắp xếp lịch trình để đảm bảo rằng người khác biết và không làm phiền bạn vào thời điểm đó.

Tắt mạng xã hội: Hãy cố gắng loại bỏ mọi phiền nhiễu, đặc biệt là những cái dễ kích thích sự so sánh. Cách này giúp bạn tập trung vào suy nghĩ và sở thích cá nhân thay vì cuộc sống của người khác.

Lên kế hoạch: Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái ở một mình. Vì vậy, lên kế hoạch cho những việc mình muốn làm như thư giãn, tìm sở thích mới hoặc đọc sách.

Đi dạo: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dành thời gian ngoài trời có tác động tích cực đến sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy bị gò bó và ngột ngạt do giao tiếp xã hội quá nhiều, dành một chút thời gian bên ngoài một mình để tận hưởng thiên nhiên có thể hỗ trợ quá trình phục hồi năng lượng.