Sổ điểm điện tử đa năng hơn

ANTD.VN - Phần mềm sổ điểm điện tử dùng trong trường học Hà Nội mặc dù có gặp trục trặc trong quá trình sử dụng nhưng đã đi vào ổn định, góp phần tích cực trong công tác quản lý, kiểm soát điểm số.

Phần mềm quản lý giáo dục vẫn tiếp tục hoàn thiện 

Phần mềm sổ điểm điện tử  nhằm  giảm thiểu tối đa thời gian nhập điểm của giáo viên, đồng thời đảm bảo tính chính xác cao. Đặc biệt, phần mềm còn giúp ban giám hiệu dễ dàng quản lý, giám sát quá trình vào điểm, sửa điểm của từng giáo viên. Thông tin này cũng được nhập vào kho dữ liệu chung của thành phố với cùng một phần mềm thống nhất.

Giáo viên “canh đêm” để nhập điểm

Đang trong giai đoạn tổng kết học kỳ I năm học 2016-2017, các trường học ở Hà Nội đều phải hoàn thiện điểm số của học sinh để chốt số liệu vào cuối tuần này trước khi cung cấp cho phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, từ cuối tháng 12, việc cập nhật dữ liệu vào phần mềm sổ điểm điện tử bị nhiều giáo viên phản ánh thường gặp sự cố trong quá trình đăng nhập và xử lý số liệu. 

Một số giáo viên quận Đống Đa, Ba Đình cho biết, việc đăng nhập vào ban ngày rất khó khăn, thậm chí phải đăng nhập nhiều lần mới vào được hệ thống, nhiều trường hợp màn hình đăng nhập không hiển thị được. Trước áp lực phải hoàn thành nhập điểm tổng kết học kỳ I cho học sinh, nhiều giáo viên phải lựa chọn giải pháp ngồi “canh” hệ thống đến 1-2h sáng để nhập điểm.

Trước phản ánh của giáo viên đối với phần mềm sổ điểm điện tử, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, phần mềm quản lý là của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường được cung cấp miễn phí và tương tác với các dữ liệu chung của thành phố. Do vậy, phần mềm này không chỉ nhằm mục tiêu áp dụng cho chuyên môn của giáo viên mà còn phải đồng nhất với mục tiêu chung toàn thành phố. Ngoài chức năng hỗ trợ tính điểm và chia điểm, phần mềm mới có thêm chức năng quản lý, kiểm soát điểm số, không thể sửa đổi tùy tiện. 

Ứng dụng sổ điểm điện tử còn có ý nghĩa như công cụ để theo dõi dân số, nguồn lực lao động của toàn thành phố. Phần mềm đã được các cơ quan chuyên ngành thẩm định. Việc thay thế phần mềm thí điểm bằng phần mềm chính thống là vì mục đích chung, không có việc thay đổi vì lợi ích cá nhân.

Điều chỉnh cho phù hợp 

Về sự cố mà giáo viên phản ánh, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, chủ yếu là do đường truyền khi cùng một thời điểm, có hơn 30.000 tài khoản của giáo viên cùng đăng nhập. Sở GD-ĐT đã kiểm tra và phát hiện có hiện tượng hệ thống chạy chập chờn do đông người truy cập cùng lúc. Để xử lý vấn đề trên, Sở đã yêu cầu tăng tốc độ đường truyền, đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp tiến hành sửa chữa. Đến nay, hệ thống đã hoạt động tương đối ổn định, một số lỗi lớn đã được khắc phục cơ bản.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cho biết, Phòng đã rà soát lại việc nhập điểm vào sổ điểm điện tử của tất cả các trường THCS trên địa bàn. Hiện công việc đã được hoàn thành và không gặp trục trặc trong quá trình quản lý, sử dụng. Còn theo ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, phần mềm mới triển khai sẽ không tránh khỏi lỗi khi sử dụng và cần được phát hiện, xử lý kịp thời. Trong quá trình sử dụng, giáo viên có thể chưa quen thao tác hoặc gặp lỗi phần mềm nhưng đều được nhà trường hỗ trợ, giải thích, đồng thời tập hợp các ý kiến góp ý về Sở GD-ĐT để có những điều chỉnh phù hợp.

Được biết, phần mềm quản lý giáo dục này được thống nhất trên hệ thống phần mềm ESAM - phần mềm dùng chung cho tất cả các sở, ngành trên địa bàn thành phố. Các thông tin được cập nhật qua phần mềm này đều được chuyển vào kho dữ liệu chung của thành phố nên công tác an ninh, bảo mật đặc biệt được chú trọng. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT cùng đơn vị cung cấp phần mềm cần lưu ý về khả năng tăng đột biến lượt truy cập, gây quá tải bởi ngoài giáo viên, phụ huynh cũng có nhu cầu đăng nhập xem điểm của con khi được cung cấp tài khoản riêng.