Sao lại nhiều đến thế?

ANTĐ - Người ta thường nói con số là khô khan, vô hồn, nhưng ông có thừa nhận là có những con số... kinh hồn không? Chẳng hạn 1 năm dân ta “dô, dô” hơn 3 tỷ lít bia, chưa kể hàng trăm lít rượu quốc doanh lẫn “quốc lủi”.

- Những con số này còn kinh khủng hơn nhiều: Trong 5 tháng đầu năm nay, nước ta chi tới 140 triệu đô la để nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc.

- Nghe mà... rùng rợn! Có lẽ ta được “xếp hạng” trong những quốc gia đứng đầu về tiêu thụ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật?

- Ông nói gần trúng đấy. Danh mục thuốc được sử dụng ở nước ta có 1.700 hoạt chất, còn các nước trong khu vực chỉ có 400-600 loại, tức là ta dùng hơn họ gấp 3-4 lần.

- Chẳng lẽ sâu bệnh ở ta nhiều hơn, khỏe hơn nên phải tấn công ác liệt hơn, dược độc mạnh hơn?

- Lần này thì ông nói trật rồi. Nông dân ta “nghiện” dùng vì thuốc Trung Quốc giá rẻ, không đội giá thành nông sản, lại dễ sử dụng. Thế nên phun thuốc vô tội vạ, thuốc thừa thấm xuống đất, nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

- Có lần về quê, tôi thấy ngoài đồng, kênh mương vứt đầy vỏ chai thuốc, ghê cả người.

- Có những thứ không nhìn thấy còn sợ hơn, ông ạ! Mỗi tháng nước ta phải chi 616 tỷ đồng, mỗi ngày bỏ ra 20,5 tỷ đồng để nhập thuốc trừ sâu của Trung Quốc. Tính ra, mỗi năm nhập khẩu 100 tấn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Hàng ngày, đội quân cửu vạn vẫn “cõng” thuốc trừ sâu vào nước ta kìn kìn.

- Ôi ôi, sao lại nhiều đến thế nhỉ. Chất độc hại chứ có phải đồ ăn thức uống bình thường đâu.