• Sao lại nhiều đến thế?

  Sao lại nhiều đến thế?

  ANTĐ - Người ta thường nói con số là khô khan, vô hồn, nhưng ông có thừa nhận là có những con số... kinh hồn không? Chẳng hạn 1 năm dân ta “dô, dô” hơn 3 tỷ lít bia, chưa kể hàng trăm lít rượu quốc doanh lẫn “quốc lủi”.

 • Việt Nam chi nửa tỷ USD mỗi năm nhập khẩu thuốc BVTV: Do không đủ trình độ sản xuất

  Việt Nam chi nửa tỷ USD mỗi năm nhập khẩu thuốc BVTV: Do không đủ trình độ sản xuất

  ANTĐ - Khoảng 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm Việt Nam mất khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Có hay không việc nông dân đang lạm dụng các loại thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp? Xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô.

 • Hủy kết quả trúng thầu 3 mặt hàng thuốc liên quan đến VN Pharma

  Hủy kết quả trúng thầu 3 mặt hàng thuốc liên quan đến VN Pharma

  ANTĐ - Chiều 6-10, Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định hủy kết quả trúng thầu của 3 mặt hàng thuốc trong đợt đấu thầu vào tháng 5-2014 do Sở tổ chức. Đây là kết quả của đợt rà soát các hồ sơ có liên quan đến thuốc trúng thầu với giấy phép nhập khẩu chuyến và hồ sơ dự thầu của Công ty VN Pharma. 

 • Danh mục thuốc BHYT sẽ bị cắt giảm

  Danh mục thuốc BHYT sẽ bị cắt giảm

  ANTĐ - Theo thông tin từ Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT)- Bộ Y tế, dự thảo danh mục thuốc BHYT mới nhất đang được Bộ Y tế xây dựng dự kiến sẽ bao gồm 863 hoạt chất (1.052 thuốc) ở đầy đủ các nhóm bệnh lý. 

 • Thuốc chứa Paracetamol gây phản ứng phụ nghiêm trọng

  Thuốc chứa Paracetamol gây phản ứng phụ nghiêm trọng

  ANTĐ - Ngày 21-2, Cục Quản lý dược -  Bộ Y tế cho biết, cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra cảnh báo về nguy cơ gây phản ứng phụ nghiêm trọng trên da (mặc dù tỷ lệ gặp  không cao) của thuốc chứa hoạt chất Paracetamol. 

 • Gỡ khó cho thuốc nội

  Gỡ khó cho thuốc nội

  ANTĐ - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo sửa đổi Thông tư 01 về đấu thầu thuốc, dự kiến sẽ ban hành vào đầu năm 2014. Bằng việc siết chặt hệ thống hàng rào kỹ thuật cho thuốc ngoại nhập cùng với những quy định mới về đấu thầu thuốc sắp được áp dụng, cơ hội cho thuốc Việt đang sáng sủa hơn. 

 • Quá muộn!

  Quá muộn!

  ANTĐ - Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49 - Công an TP Hà Nội) cho biết, vừa nhận được kết quả phân tích mẫu trong lô 80.000 tuýp thuốc kích thích cây trồng tăng trưởng từ Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an. 

 • Cần truy tìm độc tố trong thuốc kích thích giá đỗ

  Cần truy tìm độc tố trong thuốc kích thích giá đỗ

  ANTĐ - 80.000 ống thuốc kích thích giá đỗ vừa bị thu giữ, trước đó, 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả, xuất xứ Trung Quốc cũng đã bị lực lượng chuyên ngành phát hiện và tại các tỉnh phía Nam, liên tiếp nhiều vụ phát hiện sử dụng trái phép chất kích thích giá đỗ làm dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV).

 • Những điều cần biết về cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp

  Những điều cần biết về cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp

  ANTĐ - Không như các bệnh lý thông thường khác, thoái hóa khớp diễn ra theo sự già đi tự nhiên nên không thể có thuốc đặc trị, bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế, các giải pháp tiên tiến nhất thường tập trung vào việc phục hồi lại lớp sụn khớp và dịch khớp nhằm làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giảm dần việc hư tổn sụn và cạn kiệt dịch khớp.

 • Thuốc trúng thầu: Rẻ mà... lo

  Thuốc trúng thầu: Rẻ mà... lo

  ANTĐ - Cùng một loại thuốc với đầy đủ hàm lượng, hoạt chất như nhau song được sản xuất ở các nước khác nhau có thể có chất lượng hoàn toàn khác nhau, mức giá cũng chênh lệch đến hàng chục lần. Vì thế, giá thuốc trúng thầu vào các nhà thuốc BV trong năm qua dù giảm mạnh nhưng chưa chắc người bệnh đã được hưởng lợi.

 • Thu hồi 3 loại thuốc gây hại cho tim mạch

  Thu hồi 3 loại thuốc gây hại cho tim mạch

  ANTĐ - Ngày 23-8, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có thông cáo gửi các cơ quan báo chí khẳng định, Cục không cấp phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành 3 sản phẩm thuốc:  

 • “Loạn” thực phẩm chức năng: Mất tiền mua bệnh vào người

  “Loạn” thực phẩm chức năng: Mất tiền mua bệnh vào người

  ANTĐ - Hiện trên thị trường có hàng nghìn loại thực phẩm chức năng (TPCN) được quảng cáo như “thần dược” giúp chị em luôn phơi phới sắc xuân, hay nam giới nhanh chóng tìm lại được “bản lĩnh” đàn ông… khiến người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ mua về sử dụng. Tuy nhiên chất lượng và công dụng “kỳ diệu” của những loại TPCN này khiến không ít người giật mình.

 • Đã đến lúc thẳng tay

  Đã đến lúc thẳng tay

  ANTĐ - Trong mấy năm gần đây, người tiêu dùng vô cùng hoang mang, trước những thông tin về các loại thực phẩm từ gừng, rau củ quả cho đến thịt, gia cầm, cá từ Trung Quốc sử dụng hóa chất độc hại, chất tăng trưởng tràn lan trên thị trường. Ngay cả thực phẩm sản xuất trong nước cũng không đảm bảo độ an toàn khiến người dân không biết tin vào đâu. Cả một vấn đề hệ trọng liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người dân mà vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu từ các cơ quan quản lý.

 • Thu hồi, tiêu huỷ một loại thực phẩm chức năng gây tác dụng phụ cho quý ông

  Thu hồi, tiêu huỷ một loại thực phẩm chức năng gây tác dụng phụ cho quý ông

  ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa ra Quyết định thu hồi hiệu lực giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cấp cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khải Việt Hương cảng Canh Công Phu” vì phát hiện sản phẩm này có chứa hoạt chất Sidenafil (hoạt chất của thuốc điều trị rối loạn cương ở nam giới có thể gây tác dụng không mong muốn) hàm lượng 4mg/g. 

 • Hàng chục nghìn người chết vì mua thuốc qua mạng

  Hàng chục nghìn người chết vì mua thuốc qua mạng

  ANTĐ - Hàng chục nghìn người Anh đang đánh cược bằng chính mạng sống của mình khi tìm đến các cửa hàng trực tuyến để mua thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Điều mà nhiều người tiêu dùng không nhận ra là họ đã mua phải thuốc rởm, hoặc đã hết hạn từ lâu, hoặc chẳng chứa hoạt chất gì có ích, thậm chí là mua phải những thành phần có hại cho cơ thể mình.

 • Cảnh báo thuốc ho dạng siro gây tai biến

  Cảnh báo thuốc ho dạng siro gây tai biến

  ANTĐ - Ngày 19-2, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành và các cơ sở trực thuộc rà soát, kiểm tra xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc. 

 • Lựa chọn cây cảnh trong nhà

  Lựa chọn cây cảnh trong nhà

  ANTĐ - Các hoá chất trong vật liệu xây dựng, đồ nội thất, máy điều hoà có thể làm không khí trong nhà trở nên độc hại. Tuy nhiên có một số loại cây cảnh nếu được trồng trong nhà sẽ giúp bão hoà không khí với ô xy và hấp thụ tất cả các chất độc hại.