Rất nhiều người Việt ăn thiếu rau, thừa muối và lười vận động

  • 08/09/2016 13:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thực trạng dinh dưỡng ở người dân nước ta đang mất cân bằng khá lớn khi hơn 57% người dân ăn thiếu rau, trong khi trung bình 1 người Việt lại ăn thừa muối gấp đôi lượng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo công bố kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, 8-9. Theo đó, so với kết quả điều tra năm 2010, tỷ lệ ăn thiếu rau, hoa quả của người trưởng thành Việt Nam có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Rất nhiều người Việt ăn thiếu rau, thừa muối và lười vận động ảnh 1

Gần 60% người Việt Nam ăn thiếu rau, hoa quả theo khuyến cáo của WHO

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, điều tra cho thấy: Hơn 57% dân số trưởng thành ở nước ta ăn thiếu rau, trái cây, so với khuyến cáo của WHO, trong khi WHO khuyến nghị ăn ít nhất 5 suất rau, và khoảng 400g trái cây hàng ngày để phòng bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Tỷ lệ này ở nam giới là 63% và nữ giới là 51%.

Về tiêu thụ muối, kết quả khảo sát cho thấy, trung bình 1 người Việt tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5g/người/ngày). Trong khi đó, việc ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác…

TS Trương Đình Bắc dẫn chứng, phần lớn người dân được hỏi đều biết rằng ăn nhiều muối sẽ có tác động không tốt đến sức khỏe và đến 70% cho rằng họ chỉ ăn lượng muối vừa phải. Tuy nhiên kết quả phân tích lại cho thấy, lượng muối họ ăn vào gấp đôi lượng muối khuyến cáo. Điều này cho thấy người dân chưa biết rằng hiện tại họ đang ăn quá nhiều muối.

Ngoài ra, cuộc điều tra này cũng cho thấy, gần 1/3 dân số trưởng thành ở nước ta thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút/tuần hoặc tương đương). Tỷ lệ thiếu hoạt động thể lực ở nam giới 20,2% thấp hơn so với nữ 35,7%. Con số này có giảm so với năm 2010 nhưng chỉ trong nhóm nam giới.

Nghiên cứu khảo sát cũng chỉ ra, 15,6% người dân Việt Nam hiện tại bị thừa cân béo phì. Tỷ lệ béo phì ở thành thị gần gấp đôi ở nông thôn. 

Tin cùng chuyên mục