Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, giữ nghiêm kỷ luật cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ

  • 29/03/2018 18:29
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I-2018 của CATP Hà Nội tổ chức chiều nay 29-3, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhấn mạnh một trong những yêu cầu quan trọng đối với toàn lực lượng: Quyết liệt đảm bảo TTGT-ĐT, giữ nghiêm tư thế, tác phong trong khi làm nhiệm vụ.

Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, giữ nghiêm kỷ luật cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ ảnh 1Hội nghị sơ kết quý I được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu thuộc CATP

Giảm phạm pháp hình sự; có nhiều giải pháp, sáng kiến quyết liệt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cũng như giữ gìn TTGT-TTĐT… Đó là những nét nổi bật của Công an Hà Nội trong quý I-2018.

Khởi đầu tích cực trên các lĩnh vực công tác

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND - UBND Thành phố và nhạy bén trước những diễn biến mới của tình hình, các tháng đầu năm 2018, CATP đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu đề ra, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thành phố.

Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, giữ nghiêm kỷ luật cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ ảnh 2Đảm bảo TTGT-ĐT đang là một trong những trọng tâm công tác của toàn lực lượng Công an Thủ đô

CATP phối hợp với các lực lượng chức năng đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trên 600 lượt sự kiện chính trị, văn hóa xã hội diễn ra trên địa bàn Thành phố; triển khai quyết liệt, sáng tạo, có hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh trấn áp, truy nã tội phạm, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP.

Phạm pháp hình sự được kéo giảm so với cùng kỳ 2017, không để xảy ra trọng án vào ban đêm; TTATGT- TTĐT được đảm bảo; công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính ban đêm, tạm trú, tạm vắng được chú trọng, đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Trong quý I, CATP tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nhất là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND; tổ chức thăm hỏi, động viên, đảm bảo chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, điển hình tiên tiến trong công tác được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen.

Chỉ rõ và đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế

Được sự chỉ định của Giám đốc CATP, đại diện chỉ huy một số phòng chức năng, Công an cấp quận và Công an xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), đã báo cáo tình hình, kết quả, nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Từng ý kiến đã được đồng chí Giám đốc CATP trao đổi, chỉ đạo, gợi mở những yêu cầu, giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ tồn tại…

Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, giữ nghiêm kỷ luật cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ ảnh 3Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe các đồng chí Phó Giám đốc: Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Thiếu tướng Đinh Văn Toản và Đại tá Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo những vấn đề xuyên suốt về công tác xây dựng lực lượng, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn TTGT-TTĐT và công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn Thành phố.

Đánh giá ưu, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 ở các đơn vị, địa bàn trong thời gian qua, Thiếu tướng Đào Thanh Hải đề nghị chỉ huy các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ chiến sỹ; tập trung thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP yêu cầu phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, để sớm phát hiện và phòng ngừa vi phạm. Cùng với đó là tăng cường chấp hành điều lệnh ở các đơn vị, giữ nghiêm tư thế, tác phong, lễ tiết nhất là trong ứng xử, tiếp xúc với nhân dân.

Nêu rõ 9 nội dung trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm đã được kết luận tại hội nghị giao ban lực lượng CSHS mới đây, Thiếu tướng - Phó Giám đốc CATP Đinh Văn Toản đã chia sẻ nhiều vấn đề về công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT.

Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP về đảm bảo TTGT-TTĐT địa bàn thành phố được triển khai ngày 20-3 đã rất đúng, trúng, được dư luận hoan nghênh. Đồng chí Phó Giám đốc CATP cho biết đã nhận được những thông tin, phản hồi rất đồng tình của các cấp lãnh đạo, nhân dân về Mệnh lệnh số 02…

Ghi nhận những chuyển biến tích cực ban đầu, như xe quá khổ, quá tải, phương tiện ngang nhiên vi phạm luật giao thông... đã giảm hẳn, song Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá công tác tham mưu của nhiều đơn vị cấp quận, phường trong thực hiện Mệnh lệnh số 02 vẫn chưa tốt. “Phải làm thế nào để tinh thần, các nội dung của Mệnh lệnh số 02 đến được tới tận các Chi bộ đường phố, các Khu dân cư… để người dân nắm bắt, tự giác chấp hành TTGT-ĐT”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ rõ và đề nghị công tác tuyên truyền thời gian tới phải lôi cuốn được các cơ quan ngôn luận cùng vào cuộc, lên án các cá nhân, tập thể vi phạm và việc xử lý vi phạm phải thực sự kiên quyết, tạo hiệu ứng tích cực trong thực hiện Mệnh lệnh số 02.

Đồng tình với báo cáo sơ kết quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II, cũng như những ý kiến phát biểu, chỉ đạo của các đơn vị, các đồng chí Phó Giám đốc, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc CATP đã đề cập sâu hơn những vấn đề về công tác đảm bảo an ninh, giải quyết khiếu kiện, bảo vệ các sự kiện chính trị, ngoại giao; qua đó xác định yêu cầu đối với các đơn vị về công tác nắm tình hình, phương án giải quyết và đề xuất kiến nghị.

Giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, đồng thời chúc mừng những thành tích, kết quả đạt được của Công an các đơn vị, địa phương trong quý I năm 2018.

Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, giữ nghiêm kỷ luật cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ ảnh 4Giữ nghiêm kỷ luật, tác phong là yêu cầu được Giám đốc CATP xác định với CBCS trong khi làm nhiệm vụ

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế bộc lộ và yêu cầu Công an các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Nêu rõ, qua phân tích tình hình thế giới, khu vực cũng như trong nước có thể tác động đến công tác đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn thành phố, đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác đảm bảo ANCT; đấu tranh phòng chống tội phạm; quản lý Nhà nước về ANTT và công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tài chính, hậu cần, kỹ thuật…

Theo đó, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu toàn lực lượng CATP tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP; trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn, ùn tắc giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật giao thông đường bộ…

Đồng chí Giám đốc CATP nêu rõ, cần có biện pháp đối với những trường hợp “xin hộ” người vi phạm TTGT-TTĐT bị xử lý; nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ xin hộ người quen, người nhà và sẽ tính toán hình thức công khai phương tiện vi phạm Luật giao thông.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 22 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngay sau đây, Đảng uỷ Công an Trung ương sẽ ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện Nghị quyết; đồng thời, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Bộ Công an.

Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của toàn lực lượng CAND trong thời gian tới. Theo đó, Giám đốc CATP đề nghị chỉ huy các đơn vị tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, quản lý cán bộ, nhất là không để việc triển khai thực hiện Đề án tổ chức bộ máy mới tác động đến tư tưởng cán bộ, chiến sỹ, làm ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện nhiệm vụ công tác công an.

Tới đây, Giám đốc CATP sẽ có chỉ đạo về việc tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ và phòng ngừa sai phạm của CBCS. Trong đó, tập trung rà soát, lập danh sách số cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện sai phạm để kịp thời có biện pháp quản lý, giáo dục, kèm cặp; thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất việc quản lý, sử dụng các loại giấy tờ do ngành Công an cấp phát, đặc biệt là đối với những cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện vay nợ, cờ bạc; đối với các lực lượng làm công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị phải nắm vững các quy định của pháp luật, thực hiện đúng kế hoạch, quy trình, quy định; giữ đúng tư thế, thái độ, tác phong khi tiếp xúc với nhân dân, không lạm dụng xử phạt tùy tiện.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc kéo dài thời gian công tác, không giữ chức vụ đối với đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Bạch Thành Định - nguyên Phó giám đốc CATP Hà Nội.

Trong quý I, các lực lượng CATP đã điều tra khám phá 752 vụ phạm pháp hình sự với gần 1.200 đối tượng, đạt 80,2%; điều tra, khám phá 24 vụ trọng án - 40 đối tượng, đạt 96%.

Phát hiện, xử lý 1.039 vụ - 1.065 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế; thu cho ngân sách Nhà nước 474 tỷ đồng; thu cho cơ quan, người bị hại, hàng hóa tạm giữ trị giá khoảng 52,6 tỷ đồng.

Đấu tranh, triệt phá 24 vụ việc, ổ nhóm với 33 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội; chuyển CQĐT 15 vụ - 24 đối tượng. Đồng thời phát hiện, điều tra, khám phá 895 vụ - bắt 1.079 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 29,5kg heroin, 54,9kg MTTH, 249 gam cần sa, 14kg thuốc phiện và nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

Cũng trong quý I, đã có 313 đối tượng truy nã bị bắt, vận động, đầu thú và thanh loại; trong đó 217 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm và 216 đối tượng truy nã nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục