Thẳng thắn chỉ rõ vi phạm trật tự đô thị qua kiểm tra thực hiện Mệnh lệnh 02

  • 28/03/2018 10:22
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với 3 Tổ kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT, TTĐT trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong chiều tối 27-3, Tổ công tác số 2 đã kiểm tra một số địa bàn ở quận Hoàn Kiếm và Ba Đình; bước đầu ghi nhận nhiều tồn tại về TTĐT.

Bốn Tổ kiểm tra do Giám đốc CATP quyết định thành lập gồm liên phòng chức năng CATP, đã thể hiện rõ yêu cầu của tinh thần Mệnh lệnh số 02 đối với các đơn vị Công an cơ sở: ra quân bài bản, quyết liệt; làm có chuyển biến; và xác định rõ trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trước những tồn tại – vi phạm về TTGT-ĐT trong quá trình kiểm tra.

Thẳng thắn chỉ rõ vi phạm trật tự đô thị qua kiểm tra thực hiện Mệnh lệnh 02 ảnh 1Hàng ăn chiếm vỉa hè trên đường Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực

Trong hơn 3 tiếng đồng hồ,  Tổ kiểm tra số 2 do Trung tá Trần Văn Hải – Phó trưởng phòng Cảnh sát trật tự làm Tổ trưởng, đã kiểm tra thực tế cũng như các biện pháp thực hiện Mệnh lệnh 02 tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) và phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình).

Phần lớn thời gian, Tổ kiểm tra đã đi thực tế toàn bộ các tuyến phố, ngõ ở 2 địa bàn nêu trên; ghi nhận từng dấu hiệu vi phạm lấn chiếm hè, đường, biển quảng cáo sai quy định, mái che mái vẩy nhếch nhác… Địa chỉ cụ thể của những địa điểm vi phạm được ghi vào nhật ký, và thể hiện rõ trong biên bản làm việc với Công an cơ sở ngay sau đó.

Tại địa bàn phường Trần Hưng Đạo, Tổ kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc khá bài bản của Công an cơ sở. Đó là đã tham mưu để chủ tịch UBND phường ký kế hoạch triển khai Mệnh lệnh 02 đến các ban, ngành đoàn thể. CAP cũng đã tham mưu để thời gian tới, Ban chỉ đạo 197 phường sẽ xây dựng, triển khai kế hoạch tiếp theo thực hiện Mệnh lệnh 02.  

Tổ kiểm tra cũng đã đánh giá, hướng dẫn CAP Trần Hưng Đạo thực hiện đúng các quy trình công tác, đồng thời hoàn thiện hơn nữa kế hoạch thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc CATP; đơn cử như tham mưu với UBND phường tổ chức kẻ vạch sơn đối với những tuyến hè phố đủ diện tích bố trí, sắp xếp hàng xe mà vẫn đủ chỗ cho người đi bộ.

Thẳng thắn chỉ rõ vi phạm trật tự đô thị qua kiểm tra thực hiện Mệnh lệnh 02 ảnh 2Lòng đường phố Nguyễn Trung Trực không hề có dấu hiệu của điểm trông giữ được cấp phép

Ghi nhận khó khăn về biên chế của CAP Trần Hưng Đạo, bên cạnh đó, Tổ kiểm tra thông báo, chỉ rõ một số tồn tại về TTĐT ở các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Toản, Hạ Hồi, với tình trạng mái che gây mất mỹ quan và vẫn có hàng quán bán trên vỉa hè.

Cũng được đánh giá có quá trình chuẩn bị, triển khai Mệnh lệnh 02 tương đối bài bản; thậm chí đề xuất xây dựng được mô hình “Tiểu Ban chỉ đạo 197” ở các khu dân cư, với sự tham gia giữ gìn TTGT-ĐT của cán bộ cơ sở; tuy nhiên trong gần 1 tiếng đi thực tế địa bàn phường Nguyễn Trung Trực, Tổ kiểm tra số 2 ghi nhận, lập biên bản vi phạm bức xúc ở hầu hết các tuyến phố: Hàng Bún, Yên Phục, Hàng Than, Nguyễn Khắc Nhu…

Đó là tình trạng hàng ăn, hiệu tạp hóa lấn chiếm vỉa hè; xe máy, ô tô dựng đỗ tràn lan dưới lòng đường. Thậm chí đối diện trụ sở CAP – trên phố Nguyễn Trung Trực -  có khoảng hơn 100 phương tiện dựng dưới lòng đường.

Chỉ huy CAP Nguyễn Trung Trực giải thích địa điểm đó được UBND quận Ba Đình cấp phép trông giữ, tuy nhiên theo quan sát của Tổ kiểm tra, khu vực này không hề có biển báo trông giữ, niêm yết giá vé. “Điểm trông giữ này từng bị quận kiểm tra, lập biên bản, và giấy phép trông giữ sẽ hết hạn vào cuối tháng 3-2018. Thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm là của quận…”, chỉ huy CAP Nguyễn Trung Trực giải thích.

Trung tá Trần Văn Hải xác định với chỉ huy CAP Nguyễn Trung Trực những yêu cầu quan trọng của Mệnh lệnh số 02; ghi nhận kiến nghị, đề xuất của đơn vị, đồng thời nêu rõ đối với những vi phạm đã được lập biên bản, Tổ kiểm tra sẽ tiến hành đánh giá kết quả xử lý trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục