Triển khai quyết liệt các biện pháp, tạo sự chuyển biến tích cực

  • 28/03/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, CAQ Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai quyết liệt trên toàn bộ 12 phường trên địa bàn quận.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều biện pháp tuyên truyền vận động kết hợp xử lý kiên quyết các vi phạm bước đầu đạt được tín hiệu tích cực.

Triển khai quyết liệt các biện pháp, tạo sự chuyển biến tích cực ảnh 1

CAP Thượng Đình tuyên truyền, nhắc nhở người dân để phương tiện đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xử lý triệt để các vi phạm

Sau một tuần triển khai đồng bộ và quyết liệt, các tổ công tác trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tuyên truyền, nhắc nhở hàng nghìn trường hợp. Xử lý vi phạm hành chính, lập biên bản hơn 300 trường hợp, trong đó chủ yếu các lỗi vi phạm trật tự giao thông dừng đỗ trái nơi quy định, đi ngược chiều, không mũ bảo hiểm, lập biên bản xử lý 16 trường hợp vi phạm trật tự đô thị... Trong đó, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động, CAP Nhân Chính, CAP Thượng Đình, CAP Thanh Xuân Trung thực hiện rất hiệu quả.

Ghi nhận của PV, vào sáng 27-3, lực lượng CAP Thượng Đình tổ chức tuần tra kiểm soát liên tục. CBCS đã đến cửa các hộ kinh doanh để nhắc nhở xe máy thẳng hàng đúng nơi quy định. Cùng với đó, thu giữ các biển quảng cáo, hàng quán lấn chiếm vỉa hè đã nhắc nhở nhiều lần vẫn tái phạm. Đặc biệt, lập biên bản cẩu phương tiện một ôtô đỗ trái nơi quy định.

Tại một số tuyến đường như Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Nguyễn Tuân… lực lượng CAP và Cảnh sát trật tự cơ động tuần tra khép kín địa bàn xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Xử lý các xe tải vi phạm đi vào đường cấm, xe khách dừng đón trả khách sai quy định, xe ôtô dừng đỗ. Vào ban đêm, tuần tra phòng chống tội phạm giải quyết trật tự đô thị, hàng quán bán khuya quá 24h, xử lý xe tải, xe siêu trường, siêu trọng đi vào đường cấm.

“Để có được vỉa hè thông thoáng, các phương tiện xe máy, xe ôtô không dừng đỗ sai quy định cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân. Trong đó, nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhằm thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của người dân về TTATGT, TTĐT là công việc quan trọng nhất. Bởi lẽ, chỉ khi có sự phối hợp, đồng thuận của người dân mới thật sự thay đổi được bộ mặt đô thị, tránh được tình trạng vừa xử lý lại tái phạm”, Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân chia sẻ.

Triển khai quyết liệt các biện pháp, tạo sự chuyển biến tích cực ảnh 2

Lập biên bản, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Ngay từ ngày 20-3, CAQ đã xây dựng kế hoạch, thành lập 4 tổ công tác giao cho các đồng chí chỉ huy CAQ trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở CBCS và 12 phường tổ chức tổ tuần tra xử lý vi phạm, phân luồng chống ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm. Tại các ngã 3, ngã tư, cổng trường học thường xuyên có mật độ giao thông đông đúc, phân công lực lượng hướng dẫn giao thông, xử lý các tình huống bất ngờ.

Cùng với đó, đẩy mạnh xử lý các điểm trông giữ phương tiện, các điểm, tụ điểm vi phạm kinh doanh lòng đường, chợ tạm, chợ "cóc" họp lấn chiếm. Đặc biệt, trên địa bàn quận Thanh Xuân tập trung nhiều khu đô thị, nhà chung cư thiếu chỗ để xe nên đã hình thành các bãi trông giữ xe trái phép lấn chiếm. Theo Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Thanh Xuân: "Đội CSGTTTCĐ phối hợp với các phường "đánh trúng" và xử lý dứt điểm vào các điểm "nóng" về trật tự đô thị như các bãi xe trái phép ở bãi xe trái phép khu nhà N3, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, các cửa hàng chây ì vi phạm trật tự đô thị nhắc nhở nhiều lần vẫn tái vi phạm, các hàng quán bán đêm để xe và bày bán tràn lan ra vỉa hè, lòng đường. Không có vùng "cấm" trong việc xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường".

Song song với các biện pháp xử lý kiên quyết, CAQ Thanh Xuân, Công an các phường đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở các quy tắc tham gia giao thông, gửi Thư ngỏ của Chủ tịch UBND quận đến từng hộ dân, hộ kinh doanh, vận động người dân ký cam kết, tự giác thực hiện nếp sống văn hóa không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường là nơi kinh doanh, trông giữ phương tiện…

Triển khai quyết liệt các biện pháp, tạo sự chuyển biến tích cực ảnh 3

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, niêm phong và cẩu phương tiện đỗ trái nơi quy định

Bởi vậy, trên các ngả đường, góc phố thuộc địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực, biển hiệu, phương tiện để đúng nơi quy định. Theo chị Nguyễn Lan Anh (chủ cửa hàng kinh doanh tại đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân): "Cửa hàng kinh doanh nên chúng tôi có rất đông khách đến để xe mua hàng, nhiều người vì vội nên để lung tung, không đúng nơi quy định. Vì được các đồng chí trong CAP và các đoàn thể đến tận nơi nhắc nhở nhiều lần tôi cũng thấy ngại. Thành ra, tôi đã chủ động dán thông báo trước cửa hàng nhắc nhở chủ phương tiện để xe ngay ngắn. Những gia đình kinh doanh mặt đường gần nhau cũng đồng thuận nhắc nhau không tranh đua le lấn ra vỉa hè của người đi bộ".

Gắn trách nhiệm từng đơn vị, từng cán bộ

Theo Chỉ huy CAQ Thanh Xuân để làm tốt và bền vững trật tự đô thị, trật tự giao thông, cần gắn trách nhiệm cho từng cán bộ, từng chỉ huy. Có như vậy, công việc giành lại vỉa hè mới được thực hiện thường xuyên, đều đặn và hiệu quả, tránh tình trạng "đá bóng" đùn đẩy trách nhiệm cho các bên.

Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu BCH CAQ đã xác định đây là công tác trọng tâm, trọng điểm đối với từng CBCS trong quận và các phường. Đối với cơ sở, CAP lập danh sách phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng cán bộ CSKV, CSTT theo từng tuyến địa bàn để định rõ trách nhiệm. Sử dụng hiệu quả mô hình Cảnh sát trật tự sử dụng xe đạp chuyên dụng để tuần tra kiểm soát kết hợp tuyên truyền cho quần chúng nhân dân.

Đối với CAQ, thành lập các tổ kiểm tra do các đồng chí Chỉ huy CAQ làm tổ trưởng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác chấp hành thực hiện Mệnh lệnh 02 của các phường.

Theo Trung tá Lê Việt Thành, Phó trưởng CAP Thượng Đình: "Mệnh lệnh 02 thực sự đã thể hiện sự quyết tâm giành lại vỉa hè lòng đường thông thoáng. Các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã tới từng con đường, góc phố, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền sâu rộng. Đối với cấp cơ sở là những người trực tiếp gần dân, chúng tôi đang tích cực vận động tuyên truyền để thay đổi thói quen, tạo ý thức cho người dân. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như không treo, bày bán các loại hàng hóa, hàng ăn trước mặt tiền cửa hàng đến tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè. Điều này, sẽ góp phần xây dựng ý thức tự giác của người dân".

Tin cùng chuyên mục