Quay đi chất cấm, ngoảnh lại thuốc sâu

ANTĐ - Thêm thông tin về táo đỏ Trung Quốc được nông dân sản xuất bằng cách bọc thuốc sâu từ nhỏ đã khiến chị Nguyễn Lệ Thủy (ở Nguyễn  Tuân, Thanh Xuân) lo lắng.

- Chị hay ăn táo loại này hay sao mà thấp thỏm vậy?

- Mấy người trong nhà tôi đều thích ăn táo, bố mẹ đến mấy đứa nhỏ cũng vậy, nên thi thoảng, tôi vẫn mua táo, loại táo đỏ được gắn mác Fuji bán ở những cửa hàng hoa quả.

- Vậy thì có gì phải lo, chỉ là táo đỏ Fuji Trung Quốc thôi mà!

- Nhưng, nhiều người cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đều cho rằng, loại táo này vẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chẳng qua, họ nhập về rồi nhập nhèm dán mác táo Úc, táo Nhật vào thôi, chứ tôi vẫn nghĩ, phần lớn là táo Trung Quốc.

- Chỉ nhìn thì khó nhận biết lắm!

- Nếu chỉ nhìn thông thường thì không thể phân biệt được đâu là táo Fuji từ Nhật, New Zealand, đâu là táo Fuji Trung Quốc. Chỉ có cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu họ xuất trình giấy tờ nhập khẩu thì mới hai năm rõ mười thôi.

- Thế chắc chị “cạch” luôn món táo ấy rồi nhỉ?

- Từ nay không mua về ăn cũng như đem biếu nữa. Sợ nhất là không biết mình cũng như người thân đã ăn bao nhiêu quả táo ấy vào người, và ảnh hưởng ra sao rồi.

- Ăn uống giờ cũng lo thật đấy!

- Vừa hết cải thảo dùng Formaldehyde để giúp tươi lâu, giờ lại đến táo bọc thuốc sâu độc hại từ lúc còn xanh để cho mẫu mã đẹp. Đấy là chưa kể thịt thối, chân gà, cánh gà thối. Không hiểu rồi sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào nữa. Ăn gì cũng sợ, đúng là ngoảnh đi thấy chất cấm, ngoảnh lại thấy thuốc sâu. Mà sao, Việt Nam mình nông sản cũng phong phú, mà hoa quả, rau xanh Trung Quốc các loại vẫn cứ tràn ngập nhỉ. Họ sản xuất được rẻ, sao chúng ta không tính đến việc sản xuất lớn, thương mại để giảm giá, cạnh tranh với hàng nước ngoài vào.

- Như chị nói là tầm vĩ mô rồi!