• Thưởng 1 tỷ đồng cho sáng kiến đổi mới

  Thưởng 1 tỷ đồng cho sáng kiến đổi mới

  ANTĐ -  Sáng 13-5, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương đã phát động Cuộc vận động “Hiến kế đổi mới cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển doanh nghiệp và kinh tế đất nước” trong toàn khối.

 • Tăng cường quản lý giá, chống hàng giả dịp giáp Tết

  Tăng cường quản lý giá, chống hàng giả dịp giáp Tết

  ANTĐ - Nhằm chủ động ngăn chặn hàng giả và việc tăng giá những tháng cuối năm, chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành phải tiếp tục nhất quán các mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

 • Giảm dần gánh nặng đầu tư công

  Giảm dần gánh nặng đầu tư công

  ANTĐ - Ngày 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thường niên các nhà đầu tư 2014, thu hút hàng trăm khách mời là các nhà đầu tư quốc tế, các đối tác tới tìm hiểu cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam.

 • Xử lý nghiêm ngân hàng che giấu nợ xấu

  Xử lý nghiêm ngân hàng che giấu nợ xấu

  ANTĐ - Trước phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 29-9, đại diện NHNN cho biết, sẽ quy định chặt chẽ để tránh các tổ chức tín dụng lợi dụng việc cơ cấu nợ để che giấu nợ xấu.

 • Chủ động phòng ngừa

  Chủ động phòng ngừa

  ANTĐ - Hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ngay trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc không chỉ muốn đặt nước ta vào thế “việc đã rồi”, mà còn muốn “thử sức, nắn gân” Việt Nam cũng như phản ứng của các nước lớn, các nước Đông Nam Á, Đông Á, nhất là những quốc gia có chủ quyền ở Biển Đông. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn thuần là cái giàn khoan dầu khí. 

 • Chứng khoán 2014, nhiều cơ hội tăng trưởng

  Chứng khoán 2014, nhiều cơ hội tăng trưởng

  ANTĐ - Đây là nhận định được các chuyên gia phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra khi đánh giá về triển vọng ngành và cơ hội thị trường chứng khoán 2014. Các chuyên gia cho rằng, vĩ mô vững chắc sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm nay.

 • Năm 2014, lạm phát tiềm ẩn khả năng tăng cao

  Năm 2014, lạm phát tiềm ẩn khả năng tăng cao

  ANTĐ - Dự báo về tình hình giá cả, thị trường trong năm 2014, Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho rằng, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và doanh nghiệp trong năm 2013 sẽ tiếp tục phát huy tác dụng. Tuy nhiên, năm 2014 cũng tiềm ẩn nhiều khả năng lạm phát tăng cao do tác động của những chính sách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh năm 2013.

 • “Lõi” của mọi nguyên nhân

  “Lõi” của mọi nguyên nhân

  ANTĐ - Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội năm 2013 và kế hoạch năm 2014, các đại biểu Quốc hội không chỉ “mổ xẻ”, đánh giá những mặt được và chưa được trong công tác điều hành vĩ mô của Chính phủ, một số đại biểu còn đề xuất một số giải pháp căn cơ. Đó là không “bơm” tiền cho các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, mắc nợ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không để lợi ích nhóm chi phối; tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc doanh nghiệp nhà nước; giám sát chặt tính chính xác của các con số trong báo cáo.

 • Xây dựng niềm tin, không nóng vội tăng trưởng

  Xây dựng niềm tin, không nóng vội tăng trưởng

  ANTĐ - Hôm qua, 31-10, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả khả quan đạt được, các ĐBQH cũng làm rõ những mặt tồn tại, yếu kém và nêu các giải pháp cụ thể để tìm hướng khắc phục.

 • Mối nguy trước mắt

  Mối nguy trước mắt

  ANTĐ - Nghệ nhân Lưu Xuân Khuyến (35 tuổi, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang) lo lắng trước thực trạng lãng phí lương thực tại các đô thị lớn.

 • Cần phối hợp nhịp nhàng

  Cần phối hợp nhịp nhàng

  ANTĐ - Bản đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam của Quỹ Tiền tệ quốc tế dành những lời nhận xét tích cực về nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô. Các cơ quan chức năng của Chính phủ đã tiến bộ đáng kể trong ổn định thị trường tài chính khi Ngân hàng Nhà nước cung ứng thanh khoản và hợp nhất một số ngân hàng nhỏ, yếu kém. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã bớt căng thẳng. Tuy nhiên khu vực tài chính và doanh nghiệp Nhà nước vẫn tiềm ẩn rủi ro, cơ chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô là một thách thức lớn đối với Việt Nam.

 • Phục hồi nhanh “sức khỏe”

  Phục hồi nhanh “sức khỏe”

  ANTĐ - Báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2013, với những chỉ số vĩ mô khá “đẹp” đã nhen lên niềm hy vọng kinh tế sớm thoát khỏi tình trạng trì trệ. Báo cáo nhận định nền kinh tế đang dần hồi phục, chỉ số GDP quý II ước đạt 5%, cao hơn mức tăng 4,76% của quý I. Riêng GDP tháng 6 ước đạt 4,9%, bằng xấp xỉ cùng kỳ năm trước. Như vậy là kinh tế đã có đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. 

 • Không thể tự phẫu thuật

  Không thể tự phẫu thuật

  ANTĐ - Đánh giá tổng thể, có chiều sâu những chỉ số quan trọng của nền kinh tế từ cuối năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013, tại hai diễn đàn kinh tế được tổ chức mới đây, một số chuyên gia kinh tế thuộc các viện nghiên cứu đã tập trung phân tích và đưa ra một số nhận định về mô hình tăng trưởng trong công cuộc tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế.

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

  Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

  ANTĐ -Hiệu quả sản xuất kinh doanh chính là thước đo đánh giá trình độ quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Do vậy, để có hiệu quả kinh doanh cao các doanh nghiệp phải đi tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả của các nguồn lực. 

 • Khó “kìm cương” lạm phát

  Khó “kìm cương” lạm phát

  ANTĐ - Năm 2013, tuy được “kế thừa” một số kết quả bước đầu trong việc kiềm chế lạm phát của năm 2012, song những yếu kém chưa thể khắc phục ngay trong nền kinh tế. Sức “đề kháng” của các ngành kinh tế chủ lực cũng như các doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân vẫn rất thấp. Lạm phát sẽ còn tăng cao vì tháng 2 này rơi vào Tết Nguyên đán khi mọi nhu cầu mua sắm đều tăng mạnh, đặc biệt mặt hàng thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Khả năng giữ được CPI cả năm dưới 6% là hết sức khó khăn.

 • Thấy trước để bước qua

  Thấy trước để bước qua

  ANTĐ - Báo cáo “Cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu” của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống mức thấp nhất hơn một thập kỷ qua, nhưng năm 2013 sẽ đạt khoảng 5,5%, sau đó tiếp tục nhích dần lên mức 5,7% trong năm 2014 và khoảng 6% năm 2015. Nhìn lại năm 2012, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu các chính sách, giải pháp trong điều hành kinh tế được thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn thì nền kinh tế chắc chắn tăng trưởng cao hơn.

 • Một mẩu vụn cũng quý

  Một mẩu vụn cũng quý

  ANTĐ - Bộ Lao động vừa công bố, các doanh nghiệp đều có mức thưởng Tết Âm lịch bình quân cho lao động khoảng 3,5 triệu đồng/người, Công ty TNHH khoảng 1,3 triệu đồng; doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khoảng 1,2 triệu đồng, còn cao nhất có người “ôm” một cục tới 650 triệu đồng đấy.

 • Càng lớn càng nặng nợ

  Càng lớn càng nặng nợ

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai thực hiện các đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và đầu tư công. Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã gửi đến các đại biểu Quốc hội báo cáo dày hơn 50 trang về lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước được ví như “trái tim” của quá trình khó khăn, thách thức và lâu dài này. Đúng vào thời điểm Quốc hội sắp kết thúc kỳ họp thứ tư, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình nợ trong nước và nước ngoài của các “ông lớn”.

 • Phải chú trọng chất lượng

  Phải chú trọng chất lượng

  ANTĐ - Trên diễn đàn Quốc hội kỳ họp thứ 4, những ý kiến phân tích, góp ý của các đại biểu, đặc biệt trong các buổi thảo luận ở tổ đều thống nhất những yếu kém của nền kinh tế như tăng trưởng mạnh, nhưng tín dụng tăng cao và lạm phát cũng cao, quy hoạch bị phá vỡ… được xem là bắt nguồn từ việc thực hiện chính sách vĩ mô thiếu hiệu quả. Chính vì vậy, việc nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành là giải pháp hàng đầu trên lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế.