Quản lý chặt di biến động công dân từ vùng dịch về địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Công an đã nghiên cứu, xây dựng, triển khai Hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch liên kết với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc nắm bắt kịp thời biến động của công dân từ vùng dịch về Thành phố để chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh là yêu cầu rất cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Bộ Công an đã nghiên cứu, xây dựng, triển khai Hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch liên kết với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an thành phố Hà Nội lưu ý một số dung sau:

1. Thông tin về hệ thống phần mềm quản lý di biến động công dân từ vùng dịch về địa phương

- Việc kiểm soát thông tin khai báo y tế của công dân trên phần mềm quản lý di biến động công dân từ vùng dịch đang được thực hiện tại các chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô và chốt kiểm soát của Công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh khác.

- Công dân thực hiện khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sau đó lưu lại trên điện thoại hoặc in ra giấy (mã QR có giá trị sử dụng trong 3 ngày sau đó công dân phải khai lại để lấy mã QR mới) để xuất trình kèm giấy tờ cá nhân khi đi qua các chốt kiểm soát.

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sẽ kê khai bằng Phiếu khai báo y tế giấy.

2. Những trường hợp phải thực hiện khai báo y tế

Tất cả công dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh đều phải thực hiện Khai báo y tế trừ trường hợp đã khai báo y tế theo quy định đối với xe luồng xanh.

3. Thủ tục khai báo y tế

3.1. Khai báo qua điện thoại thông minh và máy tính có kết nối Internet

- Bước 1: Công dân truy cập vào Hệ thống quản lý Tờ khai y tế tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc truy cập đường link thông qua việc quét mã QR tại các chốt kiểm dịch bằng ứng dụng Zalo, ứng dụng quét mã QR để vào biểu mẫu khai báo y tế (không sử dụng Bluezone để quét mã).

- Bước 2: Kê khai thông tin trên mẫu Phiếu tờ khai y tế (bắt buộc kê khai với nội dung có đánh “*”).

- Bước 3: Nhập mã xác thực thông tin vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

- Bước 4: Nhấn “gửi đi”, chờ màn hình xuất hiện thông báo mã QR và lưu lại mã QR

- Bước 5: Tại các chốt kiểm dịch, công dân xuất trình với lực lượng chức năng mã QR và giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD; Giấy phép lái xe...) để kiểm tra, đối chiếu.

3.2. Khai báo qua Phiếu bảo y tế (Áp dụng với trường hợp công dân không có điện thoại thông minh và máy tính có kết nối internet)

- Bước 1: Công dân khai báo theo các nội dung trên Tờ khai y tế được phát tại chốt kiểm soát dịch bệnh; lưu lại phiếu và xuất trình với chốt kiểm soát tiếp theo, kèm giấy tờ tùy thân.

- Bước 2: Cán bộ tại chốt kiểm soát kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân, xác nhận thông tin cho công dân đi qua và chụp lại tờ khai giấy của công dân. Đồng thời cập nhật toàn bộ Tờ khai y tế giấy do công dân khai báo vào hệ thống thông qua ứng dụng kiểm dịch.

Lưu ý: Để bảo đảm việc kê khai được nhanh chóng, tránh tập trung đông người tại chốt kiểm soát, công dân không có điện thoại hoặc máy tính có kết nốt internet có thể nhờ người khác kê khai trước và in ra giấy mã QR này để xuất trình khi qua các chốt kiểm soát.

4. Một số tiện ích nổi bật của hệ thống

- Cho phép công dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và xuất/lưu mã QR để đối chiếu, kiểm tra khi đi qua trạm kiểm soát bằng thiết bị "quét” rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân khi lưu thông qua các trạm kiểm soát y tế tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

- Sau khi kê khai thông tin đầy đủ và có mã QR, khi đi qua các chất kiểm soát dịch bệnh, công dân chỉ cần trình mã QR để đối chiếu. Mỗi lần hệ thống xuất/lưu mã QR có giá trị 72 tiếng, nên việc đi lại của công dân trong bối cảnh dịch bệnh rất thuận tiện và nhanh chóng.

- Góp phần hỗ trợ kịp thời công tác truy vết y tế đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19, người tiếp xúc... khi di chuyển trên các phương tiện giao thông qua các tỉnh, thành phố. Qua đó, giúp giảm thiểu các ca lây lan thứ phát trong cộng đồng, kịp thời xử lý đối với các trường hợp người mắc bệnh cố tình khai báo không đúng sự thật thông tin về lịch trình di chuyển và lưu trú của cá nhân.

5. Về bảo mật thông tin công dân

Hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thống đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn, bảo đảm sự bảo mật thông tin của công dân, không để lộ lọt dữ liệu.

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc việc khai y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh./.